Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định Tuyệt Ngon


DỊCH VỤ XỨ NẪU Xin kính chào Quý Khách!

  • Giá bánh ít lá gai
  • 3,000 vnd / cái
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Cách chế biến:
  • Quy cách đóng gói: Gói bằng lá chuối, hoặc giấy
  • Giao hàng: giao hàng tận nơi

Bánh ít lá gai là một trong các loại bánh đặc sản đặc trưng của người dân xứ nẫu Bình Định. Có nhiều nơi làm món bánh này, nhưng bánh ít lá gai Bình Định vẫn mang một dấu ấn rất riêng. Bánh rất ngon, mùi thơm của lá gai, vị béo của dừa, ngòn ngọt đường cát, vị cay nhè nhẹ của gừng làm nên nét đặc trưng mà bánh ít những nơi khác không có được.

Cách làm bánh ít lá gai Bình Định tuyệt ngon

Nguyên liệu:

- 400gr bột nếp

- 350gr đường (150gr pha vào bột nếp, 200gr pha vào đậu xanh)

- 200gr lá gai (loại không già, không non)

- 200gr dừa tươi nạo sợi

- 200gr đậu xanh

- Lá chuối

- Gừng tươi, muối, dầu ăn

Cách làm

Phần vỏ bánh:

- Lá gai bỏ cuống, xé làm hai, tước bỏ gân lá, rửa sạch, đem luộc khoản 30 phút cho chín nhừ, vớt ra rồi đem xay nhuyễn với một ít nước và gừng tươi. Sau đó lọc lấy phần bột nhão có màu xanh đen rất đậm. Lá gai cần xay nhuyễn như bột thì bánh ăn sẽ mịn màng thơm ngon.

- Nếp dùng làm bánh ít phải là nếp mới, thơm, đem vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.

- Tiếp theo, bột nếp trộn với bột lá gai và đường với ít nước (lấy nước lọc từ lá gai ở trên), nhào bột khoản 15 – 20 phút cho thật dẻo, nhào càng kỹ càng ngon. Chia thành từng cục bột nhỏ.

Phần nhân bánh

- Dừa chọn trái vừa già tới để nhân bánh được ngon hơn. Đậu xanh làm nhân bánh cũng chọn loại một, đều hạt.

- Đậu xanh nấu chín đem xay nhuyễn với đường, sau đó đem xào với dừa sợi (công đoạn này giúp bánh để được lâu hơn), bạn phải đảo đều tay liên tục để bột không bị cháy. Xào đến khi bột dẻo sờ không dính tay là được.

Công đoạn gói bánh

- Lá chuối được cắt từng miếng khoản 20cm vuông, trụng qua nước sôi, hoặc phơi nắng cho mềm. Bôi một lớp dầu lên mặt để cho lá khỏi dính vào bánh sau khi hấp chín và khoanh tròn hình phễu.

- Nặn bánh với nhân đậu và dùng tay xoay đến khi cái bánh tròn, gói kín trong lá chuối. Dùng xửng để hấp bánh, hấp khoảng 30 phút thì bánh chín.

Bánh ít lá gai Bình Định để được mấy ngày

Cách bảo quản bánh ít Bình Định tốt nhất và được lâu là để bánh trong ngăn mát tủ lạnh bạn nhé. Lúc nào ăn bạn có thể đem hấp lại vẫn rất ngon.

Hình ảnh bánh ít lá gai Bình Định vỏ bánh đen tuyền, bao bọc lấy nhân, được bọc trong lá chuối hình tháp là hình ảnh rất thân thuộc đối với người dân Bình Định. Bánh khi ăn thật dẻo, thật mịn, nhai một chút sẽ thấy bột nếp dẻo quánh, vị bùi ngọt của đậu, béo ngậy của dừa cộng thêm chút cay của gừng, mùi hương của lá gai và nếp, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.


Tham khảo: Nem Chợ huyện chua chua, ngọt thịt

Cây lá gai được trồng lấy lá làm bánh ít, vỏ tước sợi dệt lưới đánh cá, rễ và lá để làm thuốc. Các vị thuốc Đông y có nguyên liệu từ cây gai được dùng để an thai rất tốt.

Chính sách vận chuyển:
Free ship (Miễn phí vẫn chuyển) trong nội thành Quy Nhơn

Chi tiết liên hệ:

DỊCH VỤ XỨ NẪU
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 090 508 81 59
//dichvuxunau.vn/

Sản Phẩm Cùng Loại

nem chợ huyện

Nem chợ huyện

25.000đ / 10 Cái