cách chế biến tôm hùm ngon bổ dưỡng

cách chế biến tôm hùm ngon bổ dưỡng - DỊCH VỤ XỨ NẪU

Cách chế biến tôm hùm tại nhà ngon dễ làm

Tôm hùm là nguyên liệu có độ dinh dưỡng cao, thịt rất chắc, vị ngọt thơm và được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh cách chế biến tôm hùm đơn giản như luộc và nấu cháo, món tôm hùm nướng bơ tỏi và nướng phô mai sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Dịch Vụ Xứ Nẫu xin chia sẽ đến bạn các cách chế biến tôm hùm tại nhà ngon dễ làm

Cách chế biến tôm hùm nướng bơ tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu

Tôm hùm: 1 con

Bơ thực vật: 20gram

Dầu ăn: 1 thìa canh (dầu oliu hoặc dầu thường)

Tỏi băm nhỏ: 2 thìa canh

Muối: 1 thìa café

Hạt nêm: 1 thìa café

Tiêu xay: 1 thìa café (nên dùng tiêu sọ món ăn sẽ đẹp hơn)

Rau thơm

Cách làm

Bước 1:

Sơ chế nguyên liệu

Tôm hùm bông sống mua về dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm dưới vòi nước chảy.

Gây mê tôm bằng cách cho vào thau nước đá lạnh (tôm sẽ nằm im dễ chế biến hơn). Dùng kéo sắc cắt vỏ dọc theo sống lưng của tôm, sau đó mới dùng dao bổ đôi sẽ không làm nát thịt tôm

Bước 2:

Bắc chảo lên bếp cho bơ vào đun tan chảy, sau đó cho tỏi vào phi thơm. Cho muối và tiêu xay vào chảo bơ đảo sơ qua rồi nhanh tay tắt bếp.

Quét đều hỗn hợp trên lên hai nửa mặt thịt tôm.

Bước 3:

Chuẩn bị khay nướng, đặt lên 1 cái vỉ nướng rồi xếp tôm hùm lên trên. Chú ý là phần thịt tôm phải ngửa lên phía trên.

Bạn nên làm nóng lò ở 250 độ C khoảng 10 phút trước khi nướng.

– Sau đó, cho khay vào lò, thời gian nướng sẽ tùy thuộc vào tôm lớn hay nhỏ, thông thường thì nướng trong 20 phút là tôm sẽ chín.. Không nên nướng quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt của tôm.

Tôm chín lấy tôm ra trang trí với mấy cọng rau mùi cho đẹp mắt, như vậy là bạn đã hoàn thành món tôm hùm nướng bơ tỏi thơm lừng rồi đấy.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo: Cách chế biến tôm mũ ni cháy tỏi

Cách nấu cháo tôm hùm ngon đậm đà không bị tanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa tôm dưới nước chảy cho sạch lớp bùn đất bám ở lớp vỏ bên ngoài, bạn có thể dùng bàn chải để rửa cho nhanh nhé

Sau khi đã rửa sạch, bạn dùng mũi nhọn của dao đâm vào phần khớp giữa đầu và mình tôm. Lúc này, tiết sẽ chảy ra và bạn dùng chén nhỏ để hứng.

Bạn chặt phần càng tôm ra và cho vào nấu cùng cháo. Sau đó, bạn dùng kéo cắt đôi vỏ rồi dùng dao chặt đầu tôm làm đôi theo đường cắt.

Tương tự, phần mình tôm, bạn cũng cắt phần vỏ làm đôi rồi chặt theo đường cắt này.

Bạn vo gạo rửa sạch để ráo nước và đem đi rang cho đến khi hạt gạo trong hơi ngả vàng là được

Tỏi, hành tím lột vỏ, cho vào cối cùng với 4 đầu hành lá xay nhuyễn.

Bước 2: Chế biến tôm

Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho hết phần tỏi, hành đã xay vào phi vàng.

Tiếp theo, cho tôm hùm vào xào cho săn lại. Bạn nêm vào chảo tôm một ít đường, muối, hạt nêm để tôm có vị đậm đà và giúp tôm không bị tanh

Bước 3: Nấu cháo

Bắc nồi lên bếp, cho gạo đã rang và 3 lít nước vào đun, bạn có thể gia giảm lượng nước tùy theo sở thích gia đình ăn đặc hay loãng

Khi gạo đã nở, bạn cho hết phần tôm đã xào và tiết vào. Bạn nêm thêm vào cháo 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Bạn tiếp tục đun thêm 10 phút nữa để tôm chín đều. Sau cùng, bạn nêm 1 muỗng nước mắm ngon cho dậy mùi thơm rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn múc cháo ra tô, thêm 1 chút tiêu xay, hành lá, ngò rí và thưởng thức. Bạn có thể dùng kèm tôm với muối tiêu chanh.