Cách làm chả cá tại nhà ngon hơn ngoài tiệm đơn giản

Cách làm chả cá ngon, dai giòn như ngoài tiệm thực ra đơn giản hơn bạn nghĩ! Chỉ cần một chút khéo léo và bí quyết đúng chuẩn, bạn hoàn toàn có thể tạo nên món chả cá thơm ngon, đậm đà hương vị ngay trong gian bếp của mình. Hãy cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

cách làm chả cá ngon tại nhà
Cách làm chả cá ngon tại nhà

Nguyên liệu làm chả cá

Để có món chả cá ngon, chọn nguyên liệu là bước quan trọng nhất.

500g Cá tươi: Cá thu, cá nhồng, cá thác lác hoặc mối đều phù hợp.

Gia vị: Nước mắm nhĩ, muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Rau gia vị: Hành lá, thì là, tỏi, ớt.

nguyên liệu làm chả cá
Các nguyên liệu làm chả cá

Cách làm chả cá ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá

Rửa cá với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Dùng dao lọc bỏ vảy cá (nếu có) và rạch bụng để lấy nội tạng ra.

Rửa lại cá bằng nước muối loãng hoặc nước gừng để khử mùi tanh.

Dùng dao sắc lách sát phần xương để tách lấy thịt cá. Thái thịt cá thành từng miếng nhỏ để dễ xay hoặc băm nhuyễn.

Chuẩn bị gia vị và rau thơm

Hành lá, thì là rửa sạch, cắt nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Các loại gia vị như nước mắm, tiêu, muối, đường, bột ngọt… cân chỉnh sẵn sàng để ướp cá.

Bước 2: Ướp gia vị

Thịt cá xay nhuyễn trộn đều với:

1 muỗng nước mắm nhĩ.

1/2 muỗng tiêu.

1 muỗng đường.

1/2 muỗng bột ngọt.

Hành lá và thì là băm nhỏ.

Ướp hỗn hợp trong 30 phút để thấm gia vị.

Bước 3: Tạo hình

Vo tròn hoặc dẹp miếng chả tùy sở thích.

Có thể tạo hình bằng muỗng hoặc khuôn để món ăn đẹp mắt hơn.

Bước 4: Chế biến

Chiên chả

Đun nóng dầu ăn trên chảo chống dính.

Chiên chả cá ở lửa nhỏ đến khi vàng đều hai mặt.

Hấp chả

Xếp chả cá vào xửng hấp, hấp khoảng 15-20 phút cho đến khi chín.

Mẹo làm chả cá dai ngon như ngoài hàng

Nhồi và quết cá kỹ giúp chả cá dai hơn.

Thêm chút mỡ heo làm tăng độ béo ngậy và mềm mại.

Bảo quản lạnh trước khi chiên, giữ chả cá chắc hơn khi chế biến.

Cách chọn cá tươi cho món chả cá hoàn hảo

Để có món chả cá dai giòn và thơm ngon, việc chọn nguyên liệu tươi là yếu tố quyết định. Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn dễ dàng nhận biết cá tươi:

Quan sát mắt cá: Chọn cá có mắt trong veo, sáng rõ và không bị đục mờ. Mắt cá lồi nhẹ chứng tỏ cá còn tươi sống.

Kiểm tra mang cá: Mang cá phải có màu đỏ hồng hoặc đỏ tươi, không bị thâm đen hay có mùi hôi lạ.

Cảm nhận thân cá: Cá tươi sẽ có thân săn chắc, đàn hồi tốt khi ấn nhẹ vào. Không nên chọn cá mềm nhũn hoặc có dấu hiệu dập nát.

Da và vảy cá: Da cá phải sáng bóng, vảy bám chặt vào thân, không bị bong tróc hay nhớt nhiều.

Ngửi mùi cá: Cá tươi có mùi tanh nhẹ tự nhiên, không có mùi hôi khó chịu.

Cách bảo quản chả cá để dùng lâu

Ngăn mát tủ lạnh có thể giữ chả cá tươi ngon trong khoảng 3-5 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên để chả cá trong ngăn đông, nơi có thể giữ được hương vị trọn vẹn từ 1-2 tháng. Khi cần chế biến, hãy rã đông đúng cách bằng cách chuyển chả cá xuống ngăn mát và để khoảng 4-6 giờ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Giờ thì bạn đã biết cách làm chả cá thơm ngon, dai giòn tại nhà. Đừng ngần ngại thử ngay để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé! Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên.

Để lại một bình luận