Cách làm chả ram tôm đất giòn ngon đúng chuẩn

Cách làm chả ram tôm đất không chỉ đòi hỏi sự khéo léo trong cách cuốn chả, mà còn là bí quyết trong khâu chuẩn bị nguyên liệu và gia vị để làm nổi bật hương vị độc đáo của món ăn này. Để khám phá cách làm chả ram tôm đất hấp dẫn vị ngon ngất ngây, chúng ta sẽ cùng vào bếp thực hiện qua các bước chi tiết dưới đây nhé.

cách làm chả ram tôm đất
Cách làm chả ram tôm đất ngon chuẩn vị

Cách làm chả ram tôm đất

Nguyên liệu:

Tôm đất: 200g

Thịt ba chỉ: 200g

Bánh tráng gói ram

Hành tím

Một ít bột mì

Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn

Rau sống: xà lách, rau thơm, dưa leo

các nguyên liệu làm chả ram
Các nguyên liệu làm chả ram

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm bạn đem rửa sạch, cắt bỏ đầu và rút chỉ đen trên lưng tôm, chỉ giữ lại phần thịt và phần vỏ đuôi khi thành phẩm sẽ đẹp hơn.

Cho tôm vào tô và ướp với 1/2 thìa cà phê muối và ít hạt tiêu, trộn đều và để trong khoảng 15p cho thấm.

Lưu ý: không ướp tôm với nước mắm sẽ làm tôm có mùi khai.

Hành tím thái lát mỏng đem hơ lửa cho héo sơ.

Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo nước, sau đó băm nhỏ với hành tím, nêm gia vị vừa ăn.

Bột mì khuấy với nước thành hỗn hợp hơi sánh làm hồ dán bánh (hoặc dùng lòng trắng trứng gà).

Bước 2: Cách cuốn chả ram

Công đoạn cuốn bánh là bước quan trọng để khi thành phẩm có được hình dạng bắt mắt nhất.

Bạn chuẩn bị thau nước để thấm bánh cho mềm, nặn vào nước ít chanh tươi để khi chiên chả sẽ vàng và giòn hơn.

Lưu ý: Khi bắt đầu cuốn mới thấm ướt bánh để tránh bánh bị khô cứng.

Cách cuốn chả ram

Trải bánh lên đĩa, cho một ít thịt băm lên trên và gấp 2 phần mép của bánh, một tay giữ chặt nguyên liệu, tay kia giữ mép bánh rồi cuốn tiếp.

Sau khi cuốn được một nữa đặt vào bánh 1 con tôm để phần đuôi ra ngoài và tiếp tục cuốn.

Khi cuốn gần hết miếng chả, quệt chút bột mì vào mép bánh để khi chiên cuốn chả không bị bung ra.

Bước 3: Chiên chả ram

Bắt chảo lên bếp, để chảo nóng rồi cho dầu vào chảo, lượng dầu sao cho ngập miếng chả ram.

Khi dầu chưa nóng, cho vào dầu một ít nước cốt chanh, để lúc chiên dầu sẽ không bắn ra ngoài mà chả ram có thể giòn lâu hơn.

cách chiên chả ram giòn ngon

Đợi dầu nóng xếp các cuốn chả ram vào chảo, để nếp cuốn nằm phía dưới, vặn nhỏ lửa rồi chiên cho đến khi chả chín vàng đều thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Lưu ý: Có thể dùng cách chiên 2 lần để chả được giòn ngon hơn.

– Chiên lần 1 bạn chiên lửa nhỏ để chín đều nhân rồi vớt ra để ráo dầu.

– Khi gần ăn chiên lại lần 2 với lửa lớn để làm lớp ngoài chả vàng giòn.

Thành phẩm:

Chả ram tôm đất giòn tan của lớp bánh bên ngoài, bên trong thịt tôm vàng ruộm ngọt tự nhiên, một chút ngầy ngậy của thịt mỡ, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn, gây nghiện cho thực khách khi dùng thử món ngon độc đáo này.

hoàn thành cách làm món chả ram tôm đất

Thưởng thức

Bạn có thể thưởng thức món chả ram tôm đất bằng cách cuốn chả với lá cải cay, pha nước chấm xì dầu tương ớt, ăn như một món khai vị hoặc nhâm nhi với ly rượu đế rất tuyệt.

Cũng có thể ăn với bún, rau thơm, nước mắm chua ngọt như bún chả Hà Nội, hoặc dùng bánh tráng nhúng cuốn chả với các loại rau, xà lách, dưa leo cũng rất ngon nữa đấy.

Chúc các bạn thành công với công thức và cách làm món chả ram tôm đất Bình Định siêu ngon dễ làm này nhé!

Tham khảo thêm: Cách làm nem chua lá ổi

Cách bảo quản chả ram

Đối với chả chưa chiên

Bạn có có thể dễ dàng bảo quản lạnh ở nhiệt độ 0 – 50C và để được rất lâu trong ngăn đông của tủ lạnh. Bạn cho chả ram vào túi zip hoặc hộp đựng kín có nắp, thời gian sử dụng khoảng 2 tháng.

Khi cần sử dụng bạn chỉ cần lấy chả ra và chiên giòn (không cần rã đông).

Đối với chả đã chiên

Vì chả ram đã chín, nếu ăn không hết hoặc chưa kịp ăn thì bạn dùng giấy bạc để bảo quản nhé. Giấy bạc giữ nhiệt tốt nên có thể giữ được độ giòn ngon của chả và cách làm cũng khá đơn giản.

Bạn trải một lớp giấy bạc rồi lót tiếp một tấm giấy thấm dầu phía trên, sau đó cho chả ram đã chiên vào xong gói lại.

Tuy nhiên, không nên để lạnh quá thời gian nhằm tránh làm giảm độ giòn và vị ngọt của tôm.

Với cách làm đơn giản, món chả ram tôm đất đã trở thành lựa chọn phổ biến cho các dịp lễ tết, tiệc nhỏ, hay đơn giản là để thưởng thức cùng gia đình. Hy vọng những thông tin chia sẻ có thể giúp ích cho bạn khi thực hiện món ăn này.

Xem thêm: Các món đặc sản Bình Định ngon nổi tiếng

Trả lời