cách làm gà hấp nước mắm nhĩ đơn giản

cách làm gà hấp nước mắm nhĩ đơn giản - DỊCH VỤ XỨ NẪU

Cách làm gà hấp mắm nhĩ ngon hương vị cực kỳ hấp dẫn

Gà hấp nước mắm nhĩ với miếng da vàng ươm, giòn sần sật, thịt mềm đậm đà hương vị thơm ngon ngất ngây, khiến ai nếm thử một lần là không thể nào quên được. Vì món ăn sử dụng phương pháp hấp nên thịt gà không bị mất đi hương vị, mùi nước mắm thơm lừng thấm vào trong từng thớ thịt.

Có thể bạn nghĩ cách chế biến món ăn này khá phức tạp, nhưng thật ra rất đơn giản vì hiện nay thông thường gà đã được làm sẵn ở ngoài chợ, bạn chỉ việc đem về và chế biến theo công thức và cách làm gà hấp nước mắm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Cách làm gà hấp mắm nhĩ thơm ngon giàu dinh dưỡng tại nhà

Cách làm gà hấp nước mắm nhĩ

Nguyên liệu:

Gà ta: 1 con (1,2 -1,5kg)

nước mắm nhĩ loại ngon: 150ml

Hành tím: 5 củ

Tỏi: 3 củ

Tiêu sọ, tiêu xanh

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tương ớt

Hành tím, tỏi bóc vỏ cắt nhỏ

Gà làm sạch, sau khi rửa thì dùng khăn sạch lau thật khô

Cách làm

Cho vào chén mắm, tương ớt, bột ngọt, muối, đường, hành tím với tỏi băm nhỏ, khuấy đều cho tan nguyên liệu.

Xoa đều hỗn hợp gia vị lên mình gà, để khoảng 20 phút cho gà thấm gia vị.

Chọn một nồi lớn, có bề cao để đặt vừa con gà, cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi củ và tiêu xanh.

Sau đó, cho thêm 600 gr nước sâm sấp dưới đáy nồi để tránh bị khét. Cho gà vào nồi với phần nước ướp, đậy nắp thật chặt.

Vặn lửa lớn cho đến khi nghe tiếng xèo xèo thì hạ lửa xuống chỉ để lửa liu riu. Nấu như vậy khoảng 15 phút, sau đó lấy phần nước rỉ từ gà ra, quết lên mình gà, hấp thêm 10 phút nữa cho gà chín là được.

Thưởng thức

Vớt gà ra chặt thành nhiều miếng nhỏ bày ra đĩa, trên có rắc hành lá hoặc rau răm để trang trí. Có thể dùng muối tiêu chanh để chấm hoặc lấy phần nước sốt trong nồi nêm nếm thêm gia vị rồi rưới đều lên cho món ăn thêm phần đậm đà.

Món gà hấp mắm ăn với cơm thì không có gì tuyệt hơn, mùi vị đặc biệt của món ăn kết hợp với thịt gà ngòn ngọt sẽ tạo nên cho bạn cảm giác thơm ngon khó cưỡng khi thưởng thức.

Cách chọn gà ngon

Gà sống:

Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, bạn thấy con gà nào nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.

Lông gà áp sát vào thân màu bóng mượt, da chân vàng đều sáng bóng.

Mỏ gà sắc nhọn, chân gà thẳng, cựa gà ngắn vì nếu cựa dài thì gà đã già.

Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà chắc thịt không có mỡ.

Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.

Gà đã làm thịt

Chọn gà ta có có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, da vàng nhạt, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.

Gà ngon thịt không có mùi hôi, thịt trông phải tươi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Dùng tay ấn vào nhiều vị trí trên con gà để kiểm tra, nếu thịt chắc là gà ngon chất lượng. Phần đùi và lườn là chỗ hay bị bơm nước nên đặc biệt chú ý, nếu thịt nhão, biến dạng, trơn, lõm kiểu phù nhiều nước thì có khả năng gà bị tiêm nước, hóa chất. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình, tuyệt đối không mua loại này.

Cuối cùng, nên mua gà ta thả vườn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, địa chỉ có uy tín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.