cách làm tôm khô kho quẹt tại nhà thơm ngon

cách làm tôm khô kho quẹt tại nhà thơm ngon

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon đậm đà chấm rau củ

Cách làm kho quẹt tôm khô tuy rất đơn giản, bình dị, nhưng hương vị lại rất ngon, rất khác biệt. Nước sốt sền sệt màu cánh gián, mằn mặn, ngòn ngọt, béo béo... Nghe qua là cũng đã thèm rồi.

Trước đây gọi là món mắm kho quẹt, là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, do điều kiện còn thiếu thốn nên người dân dùng nước mắm kho keo lại không có thịt và không có tôm khô để ăn dần. Ngày nay, món ăn dân dã này đã trở nên phổ biển và được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để chế biến nên một món ăn độc đáo, ngon và cực kỳ hấp dẫn.

Để có món kho quẹt ngon, bạn nên chọn tôm khô loại nhỏ và thịt ba chỉ có nhiều mỡ để món kho quẹt thơm ngon, đẹp mắt hơn nhé.

Cách làm kho quẹt ngon với tôm khô

Nguyên liệu làm kho quẹt:

Tôm khô: 150gr

Thịt ba chỉ: 100gr

Nước mắm nhĩ : 8 muỗng canh

Đường cát: 4 muỗng canh

Bột ngọt: 1 muỗng cafe

Hành lá cắt khúc

Đầu hành lá đập dập thái nhuyễn

Hành tím băm

Tiêu sọ

Dầu ăn

Ớt chỉ thiên: đập dập

Nước lọc: 2 muỗng canh

Hướng dẫn cách làm

Bước 1:

Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm khô với nước rồi ngâm vào nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho tôm mềm.

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi cắt hạt lựu để ráo.

Bước 2:

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp đun nóng với lửa vừa, đợi chảo nóng rồi cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay đến khi thịt thành tóp mỡ thì tắt bếp, vớt ra chén để riêng.

Bước 3:

Sau khi vớt tóp mỡ ra thì cho hành tím băm cùng đầu hành cắt nhuyễn vào phi thơm.

Sau đó, cho tôm khô vào xào khoảng 2 – 3 phút, đến khi dậy mùi thơm là được. Đây là bí quyết giúp khử sạch mùi tanh tôm, giúp thành phẩm lên màu sắc đẹp, thơm hơn.

Bước 4:

Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp có liều lượng như sau: 8 muỗng canh nước mắm + 4 muỗng canh đường + 1 muỗng cafe bột ngọt + 2 muỗng canh nước lọc vào 1 cái bát to khuấy đều cho tan, rồi đổ vào chảo tôm cùng với tóp mỡ.

Bạn cần đảo đều tay để các nguyên liệu món tôm khô kho quẹt tóp mỡ này hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho thêm ớt và tiêu rồi để lửa nhỏ liu riu. Nấu đến khi hỗn hợp trên sánh lại là được.

Thưởng thức:

Món kho quẹt cho vào nồi đất nấu sẽ giữ nóng được lâu và thơm ngon hơn, còn không bạn nấu bằng chảo cũng ok. Món ăn này bạn có thể dùng để chấm với các loại rau củ luộc, ăn cùng với cơm nóng hoặc cơm cháy rất ngon.

Với công thức nấu kho quẹt tóp mỡ đơn giản, chỉ cần 20 phút là bạn đã thêm vào thực đơn món ngon giàu dưỡng chất cho gia đình thân yêu rồi. Chúc các bạn thành công!