Cách làm kho quẹt thịt ba chỉ tóp mỡ ngon đậm đà đơn giản

Cách làm kho quẹt là món ăn dân dã nhưng rất ngon và hấp dẫn của người miền Nam. Món ăn này được làm từ các nguyên liệu đơn giản như tôm khô, thịt ba chỉ, nước mắm, đường, tiêu,… nhưng lại có hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.

cách làm kho quẹt
Cách làm món kho quẹt tôm khô ngon đúng điệu

Cách làm kho quẹt đơn giản tại nhà

Để có món kho quẹt ngon, bạn nên chọn tôm khô loại nhỏ và thịt ba chỉ có nhiều mỡ để món kho quẹt thơm ngon, đẹp mắt hơn nhé.

Nguyên liệu làm kho quẹt:

Tôm khô: 150gr

Thịt ba chỉ: 100gr

Nước mắm nhĩ : 8 muỗng canh

Đường cát: 4 muỗng canh

Bột ngọt: 1 muỗng cafe

Hành lá cắt khúc

Đầu hành lá đập dập thái nhuyễn

Hành tím băm

Tiêu sọ

Dầu ăn

Ớt chỉ thiên: đập dập

Nước lọc: 2 muỗng canh

những nguyên liệu làm kho quẹt

Cách chọn thịt ba chỉ ngon:

Chọn thịt có lớp mỡ và nạc xen kẽ nhau, mỡ có màu trắng trong.

Thịt có màu sắc tươi sáng, không có vết bầm tím hay chảy nước.

Thịt có độ đàn hồi tốt, khi ấn tay vào thấy thịt có độ săn chắc.

Thịt không bị khô, sạm hay có mùi hôi.

Bạn nên mua thịt vào buổi sáng sớm, khi thịt còn tươi ngon.

Hướng dẫn cách làm kho quẹt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm với nước rồi ngâm vào nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho tôm mềm.

Thịt mua về rửa sạch rồi cắt hạt lựu để ráo.

Bước 2: Làm tóp mỡ

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp đun nóng với lửa vừa, đợi chảo nóng rồi cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay đến khi thành tóp mỡ thì tắt bếp, vớt ra chén để riêng.

Bước 3: kho quẹt

Sau khi vớt tóp mỡ ra thì cho hành tím băm cùng đầu hành cắt nhuyễn vào phi thơm.

Sau đó, cho tôm vào xào khoảng 2 – 3 phút, đến khi dậy mùi thơm là được. Đây là bí quyết giúp khử sạch mùi tanh tôm, giúp thành phẩm lên màu sắc đẹp, thơm hơn.

Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp có liều lượng như sau: 8 muỗng canh nước mắm + 4 muỗng canh đường + 1 muỗng cafe bột ngọt + 2 muỗng canh nước lọc vào 1 cái bát to khuấy đều cho tan, rồi đổ vào chảo tôm cùng với tóp mỡ.

Bạn cần đảo đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho thêm ớt và tiêu rồi để lửa nhỏ liu riu, nấu đến khi hỗn hợp trên sánh lại là được.

thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Kho quẹt thành phẩm có màu vàng nâu đẹp mắt, hương vị đậm đà, thơm ngon. Món kho quẹt cho vào nồi đất nấu sẽ giữ nóng được lâu và thơm ngon hơn, còn không bạn nấu bằng chảo cũng ok.

Món ăn này bạn có thể dùng để chấm với các loại rau củ luộc, ăn cùng với cơm nóng hoặc cơm cháy rất ngon.

Mẹo làm kho quẹt ngon:

Để kho quẹt ngon, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ có nhiều mỡ.

Khi rán thịt ba chỉ, bạn nên rán nhỏ lửa để thịt chín đều, tóp mỡ ra hết.

Khi kho quẹt, bạn nên kho nhỏ lửa để nước mắm thấm đều vào thịt và tôm.

Bạn có thể cho thêm một chút mỡ hành vào kho quẹt để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Với công thức nấu kho quẹt tóp mỡ đơn giản, chỉ cần 20 phút là bạn đã thêm vào thực đơn món ngon giàu dưỡng chất cho gia đình thân yêu rồi. Chúc các bạn thành công!

Cách làm kho quẹt tuy rất đơn giản, bình dị, nhưng hương vị lại rất ngon, rất khác biệt. Ngày nay, món ăn dân dã này đã trở nên phổ biển và được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để chế biến nên một món ăn độc đáo, ngon và cực kỳ hấp dẫn.