2 cách làm mực khô xào chua ngọt thơm ngon đậm đà

Mực khô xào chua ngọt nghe có vẻ lạ lẫm, vì loại thực phẩm này thường chỉ dùng để nướng, nhưng thật ra chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng như: xào miến, xào sa tế, xào su hào… Và đặc biệt là chế biến mực khô xào dứa, món ăn mang đến một hương vị mới lạ, chỉ cần một chút biến tấu bạn sẽ có ngay món ngon cùng nhâm nhi với bạn bè.

Hãy tham khảo công thức làm mực khô xào chua ngọt đơn giản tại nhà dưới đây, và thực hiện cùng chúng tôi nhé!

Cách làm mực khô xào chua ngọt

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

Mực khô 1 con (bạn nên chọn loại to bản dày thịt)

Dứa: ½ trái - nguyên liệu không thể thiếu khi làm món ăn này

Cà chua: 2 trái

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, sa tế, hạt tiêu, tỏi

Sơ chế nguyên liệu

Mực ngâm trong nước gạo hoặc ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho mềm, bóc bỏ phần mai cứng, rồi để cho ráo.

Sau đó, cắt đôi rồi thái mực theo chiều ngang.

Dứa gọt vỏ bỏ mắt đem thái thành từng miếng vừa ăn.

Hành tây, cà chua rửa sạch thái múi cau.

Tỏi băm.

Hành lá cắt khúc.

Cách chế biến

Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo, sau khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng và tỏa mùi thơm thì bạn cho mực vào xào đến khi mực săn lại thì nêm mắm, đường, hạt nêm vào đảo đều tay để mực thấm gia vị.

Tiếp theo, cho dứa vào xào cùng đến lúc gần chín thì cho thêm cà chua và đầu hành, đảo cho tất cả hòa quyện vào nhau. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Trình bày và thưởng thức

Cho món mực xào chua ngọt với dứa ra đĩa, cho hành lá và ngò lên trên trang trí để món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dai của mực kết hợp với vị chua cùa thơm và cà chua đảm bảo rất ngon, có thể dùng với cơm nóng.



Tham khảo thêm các loại hải sản khô giá tốt:

- Tôm khô

- Khô cá cơm

- Khô cá chỉ vàng


Cách chế biến mực khô xào me

Nguyên liệu:

Khô mực: 1-2 con

Me: 1 quả

Vắt me 3 muỗng canh

Đường, nước mắm, dầu điều, ớt bột

Tỏi, hành khô bóc vỏ băm nhuyễn

Cách làm:

Bước 1: Tiến hành sơ chế

Mực nướng sơ qua cho thơm, không nên nướng chín quá sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên. Sau đó, dùng chày đập sơ cho mềm, dùng tay xé mực thành miếng có kích thước vừa ăn.

Me ngâm vào nước ấm một lúc rồi dùng muỗng dằm cho tan, lọc lấy nước cốt me, bỏ hạt.

Bước 2:  Làm sốt

Tỏi, ớt giã nhuyễn rồi cho vào chén nước cốt me, thêm nước mắm với đường sao cho vừa với khẩu vị gia đình.

Bước 3: Xào mực khô với sốt me

Bật bếp đun nóng chảo, cho hai thìa nhỏ dầu điều rồi phi thơm hành khô, tiếp đến đổ hỗn hợp nước sốt đã pha vào đun đến khi hơi sánh lại là được.

Sau đó, cho tiếp mực vào đảo nhanh tay để mực bám đều nước sốt me thì tắt bếp, cho ra đĩa là bạn có thể cùng thưởng thức món ăn hấp dẫn này với những thành viên trong gia đình bạn.

Chỉ với các bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món ngon chất lượng chiêu đãi cả nhà, thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng trong khoảng 15 phút.

Vậy, còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài thực hiện món mực khô xào dứa, xào me ngon tuyệt vời này, bổ sung vào thực đơn một món ăn mới giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình của bạn. Chúc các bạn thành công!