cách nấu canh rong biển khô ngon không bị tanh

cách nấu canh rong biển khô ngon không bị tanh

#5 Cách nấu canh rong biển khô thơm ngon chuẩn vị

Canh rong biển là món ăn bổ dưỡng thanh mát, có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Trong rong biển có hàm lượng caxi cao, giàu chất chống oxy hóa và cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Cách nấu canh rong biển đơn giản có thể kết hợp với các loại thực phẩm như: thịt bò, tôm, trứng, đậu phụ... đều rất ngon.

Cách nấu canh rong biển truyền thống của người Hàn Quốc

Top 5 cách nấu canh rong biển không tanh

Canh rong biển ngon và bổ dưỡng nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, các món ngon này nếu cách chế biến không hợp lý, sẽ vẫn còn mùi vị hơi tanh đặc trưng như các loại hải sản biển.

Vậy, làm thế nào để nấu canh rong biển có hương vị thơm ngon hấp dẫn? dichvuxunau.vn xin chia sẻ đến các bạn công thức và cách nấu đơn giản chuẩn vị tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu và thực hiện ngay nhé!

Khử mùi tanh của rong biển

Trước khi nấu, bạn ngâm rong biển khô với nước lạnh thời gian từ 20 - 30 phút cho nở hoàn toàn. Sau khi ngâm, chắt bỏ nước cho muối hoặc dấm vào bóp nhẹ, đều chừng 1 - 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo. Hoặc trong lúc ngâm bạn cho thêm một ít nhánh gừng đập dập cũng khử được mùi tanh hiệu quả.

Đây là khâu quan trọng nhất trong quá trình chế biến món canh rong biển không tanh.

Cách nấu canh rong biển thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu:

Rong biển khô: 10gr

Thịt nạc heo băm: 100gr

Muối, hạt nêm, hành tím, gừng, tiêu, nước mắm

Hành lá

Cách làm canh rong biển thịt bằm

Bước 1: Sơ chế

Ngâm rong biển cho đến khi nở ra thành lá, rồi rửa sạch với nước, thái thành từng khúc cỡ 5cm.

Thịt heo nạc mua về bạn làm sạch rồi bằm thịt thật nhuyễn, ướp thịt cùng với tiêu, muối, nước mắm, hành tím băm, hạt nêm, thời gian khoảng 15’ để thấm đều gia vị giúp món canh thêm phần đậm đà.

Bước 2: Nấu canh

Bắc một chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm, cho tiếp thịt băm vào xào săn lại và thêm 1 lít nước lọc vào đun sôi.

Sau đó, cho rong biển khô vào nồi canh để sôi thêm 1 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý: Khi chế biến bạn không cho rong biển vào trước khi nước sôi, vì để lâu sẽ mất độ dai và các khoáng chất có trong nó.

Bước 3: Hoàn thành

Để nước canh được thơm ngon và đủ vị hơn, bạn có thể cho vào nồi vài lát gừng thái mỏng cùng ít dầu vừng.

Đây là các gia vị đậm mùi có thể át hết vị tanh còn lại của rong biển. Hơn thế nữa, vị nóng của gừng cân bằng với tính hàn của rong biển tránh bị lạnh bụng.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu canh rong biển thịt bằm giàu dinh dưỡng, thơm ngon, cải thiện chất lượng bữa cơm cho gia đình của bạn.

Canh rong biển nấu với thịt bò

Nguyên liệu:

Thịt bò: 150g

Rong biển khô: 15g

Tỏi băm: 2 muỗng cà phê

Xì đầu: 2 muỗng cà phê

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Muối, tiêu xay

Cách làm canh rong biển thịt bò

Bước 1: Rong biển ngâm nở, sau đó rửa sạch cắt thành kích cỡ vừa ăn, để ráo nước.

Bước 2: Thịt bò thái mỏng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê xì dầu, tỏi và 1 ít tiêu xay, rồi trộn đều thịt cho thấm gia vị.

Bước 3: Làm nóng nồi với 2 muỗng dầu ăn, vặn lửa lớn rồi cho thịt bò vào xào sơ cho thịt chín thì cho 1 muỗng cà phê xì dầu và rong biển vào xào cùng thịt bò trong 4-5 phút.

Tiếp theo, thêm lượng nước đủ ăn rồi đun đến khi sôi. Hớt bỏ váng nổi trên mặt nước rong biển. Đậy vung và đun sôi với lửa nhỏ thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp. Nêm lại theo khẩu vị ăn gia đình.

Canh chín múc ra bát, thêm ít hành lá, tiêu rồi ăn nóng với cơm nhé!

Nấu canh rong biển với đậu phụ

Nguyên liệu:

Tàu hủ non: 100g

Rong biển khô: 10g

Nấm rơm: 30g

Cà rốt: 20g

Gừng tươi: 4g

Muối, bột ngọt, nước tương, tỏi, tiêu, dầu ăn

Sơ chế:

Ngâm rong biển trong nước khoảng 20 phút cho nở, rồi vớt ra rửa sạch lại.

Đậu hủ chọn loại màu trắng ngà, mềm mịn, thơm, rửa sơ cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Cà rốt cắt hình tùy ý

Nấm kim châm cắt gốc rửa sạch.

Nấm rơm cắt chữ thập trên đầu (khi ăn nước ở trong nấm rất nóng có thể gây bỏng).

Gừng cắt sợi, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Cách nấu:

Bắc nồi lên bếp với một ít dầu ăn rồi phi tỏi cho thơm. Sau đó, đổ 1 lít nước vào đun sôi, nêm muối, nước tương vừa ăn.

Lần lượt cho hỗn hợp nấm cùng đậu hủ, cà rốt và gừng đã sơ chế vào trong nồi, tiếp tục nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.

Múc canh rong biển chay ra tô, trang trí ít hành ngò để món canh hấp dẫn hơn, dùng lúc canh nóng sẽ thơm và cực kỳ ngon miệng. Món canh thích hợp cho những người ăn chay trường.

Nấu canh rong biển trứng

Nguyên liệu

Trứng gà: 1 quả

Rong biển: 10 gr

Tỏi

Gừng

Hành lá

Nước lọc

Gia vị: Hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn

Gừng rửa sạch thái sợi

Hành lá cắt nhỏ

Đập trứng gà vào bát khuấy cho tan đều.

Rong biển khô ngâm nước cho nở.

Cách làm

Bắc nồi lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng cho gừng và tỏi phi thơm, đổ rong biển vào đảo khoảng 1 phút thì cho nước lọc vào nấu sôi.

Khi nước sôi cho 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều để gia vị tan ra. Tranh thủ nếm thử vị đã hợp ý chưa và bổ sung gia vị nhé.

Tiếp theo, đổ trứng gà đã đánh tan vào từ từ, vừa đổ vào vừa khuấy đều lên, trứng gặp nước nóng sẽ tạo thành sợi rất đẹp mắt.

Cuối cùng, tắt bếp cho ít hành lá vào là đã hoàn tất món canh có vị ngọt thanh thơm mát cho ngày hè.

Trình bày và thưởng thức

Cho canh ra tô, rắc thêm ít tiêu để món canh dậy mùi thơm. Dùng khi còn nóng vì món canh rong biển nấu cùng với trứng khi để nguội sẽ có mùi tanh.

Cách nấu canh rong biển với tôm

Rong biển khô: 15gam

Tôm tươi hoặc tôm khô: 100gam

Hành củ, tỏi

Hành lá, ngò rí

Gia vị: nước mắm, đường, mì chính, muối, xì dầu, dầu ăn

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Tôm sống mua về bạn cắt bỏ phần đầu, rút bỏ chỉ đen, lột bỏ vỏ.

Nếu dùng tôm khô nấu thì ngâm nước khoảng 30 phút để cho tôm mềm, vớt ra để ráo.

Hành và ngò thái nhỏ.

Nhặt hành và tỏi sau đó băm thật nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Chuẩn bị một cái chảo bắc lên trên bếp, bật lửa cho nóng chảo. Sau đó bạn cho một muỗng canh dầu ăn phi hành và tỏi thật vàng. Tiếp tục bỏ tôm vào dùng đũa trộn cho chín đều. Tiếp đến cho rong biển vào đảo đều, thêm 1 muỗng canh xì dầu vào đun khoảng 1-2 phút rồi bắc xuống.

Bắc một cái nồi với lượng nước vừa đủ dùng lên, bật lửa lớn đun nước sôi bùng lên thì cho rong biển và tôm đã xào vào, canh sôi trở lại thì nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 3: Thưởng thức

Múc ra 1 bát tô, cho lên một chút ngò thơm. Dùng khi canh nóng là thích nhất.

Trên đây là cách nấu canh rong biển ngon không còn tanh, hy vọng có thể giúp ích cho bạn có thêm món canh thanh mát, giải nhiệt cơ thể trong thực đơn món ngon mỗi ngày của mình.

Chúc các bạn thành công với công thức nấu rong biển vô cùng đơn giản tại nhà của chúng tôi!

Lưu ý: Tuy công dụng của rong biển rất tốt cho sưc khỏe, nhưng thực phẩm này có tính hàn bạn nên sử dụng vừa phải, nếu bạn dùng quá nhiều sẽ xảy ra tác dụng phụ, có thể gây đau bụng, tiêu chảy.