Chả cá Quy Nhơn là món đặc sản nổi tiếng của vùng đất võ Bình Định. Với hương vị đặc trưng và chất lượng tuyệt vời, chả cá Quy Nhơn đã được nhiều du khách chọn mua làm quà cho người thân và gia đình khi du lịch nơi đây. Cùng Dichvuxunau.vn khám phá món ngon này có gì đặc biệt nhé!
Giới thiệu về chả cá Quy Nhơn
Chả Cá Quy Nhơn có 2 loại chả cá chính là chả cá chiên, chả cá hấp và chả cá tươi. Đây là món ăn mộc mạc nhưng tinh tế và đã trở thành biểu tượng ẩm thực của vùng đất võ Bình Định. Không chỉ đơn thuần là món ngon, mà là câu chuyện về lịch sử, văn hóa và con người nơi đây.
Ban đầu, chả cá là món ăn đơn giản của ngư dân, họ dùng cá tươi xay nhuyễn, trộn với ít gia vị rồi đem chiên hoặc nướng lên. Mục đích chính là để bảo quản cá được lâu hơn trong những chuyến đánh bắt xa bờ.
Theo thời gian, món ăn dân dã này dần được biến tấu và nâng tầm hương vị. Người dân nơi đây thêm vào những nguyên liệu đặc trưng tạo nên hương vị thơm ngon, độc đáo. Từ những gánh hàng rong ven biển, chả cá Quy Nhơn dần len lỏi vào thực đơn của nhiều quán ăn, nhà hàng, và trở thành đặc sản nổi tiếng được du khách gần xa ưa thích.
Chả cá Quy Nhơn bao nhiêu 1kg
Giá chả cá Quy Nhơn trên thị trường hiện nay sẽ tùy thuộc vào chất lượng, loại cá và nơi bán.
Chả cá hấp: 200.000đ/kg
Chả cá chiên: 200.000đ/kg
Mua chả cá Quy Nhơn ở đâu ngon
Dịch Vụ Xứ Nẫu sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn, chả cá được làm từ nguồn cá tươi thiên nhiên đánh bắt tại vùng biển Quy Nhơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Hotline: 0905 088 159
Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chả cá chất lượng nhất. Tại đây còn có nhiều món ăn ngon để bạn lựa chọn như: nem chợ Huyện, chả ram tôm đất…
Các loại chả cá Quy Nhơn – Bình Định
Chả cá hấp
Chả hấp có thể dùng để chế biến nhiều món khác nhau theo sở thích của mỗi người và mỗi gia đình khi sử dụng. Chả thường được ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm mặn ngọt.
Chả cá chiên
Chả chiên có hương vị đậm đà thơm ngon đặc trưng của cá biển tươi, có thể ăn trực tiếp hoặc chấm với tương ớt.
Chả cá mỏng cuốn rau răm
Chả được ép mỏng như bánh tráng, sau đó mang đi chiên, loại chả này được sử dụng kèm với rau răm ăn cực kỳ lạ miệng. Chả cá rau răm được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích, đây còn là món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều học sinh trước đây.
Cách làm chả cá ngon đơn giản tại nhà
Chả cá Quy Nhơn được làm từ nhiều loại cá khác nhau như: cá thu, cá mối cá nhồng, cá thác lác… mỗi loại mang một hương vị riêng biệt, ngon ngọt tự nhiên.
Đầu tiên, bạn chọn mua cá tươi ngon về làm ruột rồi rửa lại thật sạch, bỏ cá vào tủ lạnh đến lúc vừa đủ đông thì lấy ra để tách xương. Bạn dùng muỗng nạo phần thịt cá vào một cái tô to, ướp cá với bột ngọt, hạt nêm, đường, mắm, muối, hành tím, tiêu và một số gia vị khác, rồi trộn đều chúng lại với nhau. Tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Sau 30 phút, bạn lấy cá ra và dùng chày giã cho đến khi chả có độ dính và mịn, gia vị hòa quyện với nhau là được. Sau đó, cho hỗn hợp ra tô và nắn thành từng viên tròn hoặc dẹp.
Bắt chảo lên bếp đổ dầu vào sao cho ngập miếng chả, bật lửa đun nóng rồi cho chả cá vào chảo chiên vàng đều hai mặt. Yêu cầu thành phẩm đối với miếng chả cá phải chín đều, thơm ngon hấp dẫn.
Bạn cũng có thể hấp cách thủy để món chả ngon và vẫn giữ được hương vị của cá biển. Sau khi chả chín, bạn đánh tan lòng đỏ trứng gà và quét lên mặt chả, tiếp tục hấp một lần nữa để chả có màu vàng đẹp mắt hơn.
Chả cá Bình Định làm món gì ngon
Bún chả cá
Nếu đã chán ngấy những món ăn dầu mỡ, thì bạn có thể thưởng thức món bún chả cá thanh đạm. Vị dai sần sật của miếng chả, vị ngọt thanh của nước dùng, vị cay nồng của ớt, cùng vị thơm của rau sống tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn và khó quên.
Xem thêm: Top 6 quán bún chả cá ngon ở Quy Nhơn
Bánh canh chả cá
Món ăn dân dã này đã có từ lâu đời trong các làng chài đánh cá dọc bờ biển Bình Định. Tô bánh canh với phần nước dùng ngọt thanh, đậm đà, sợi bánh mềm thơm mùi gạo, kết hợp với chả cá dai giòn tự nhiên làm nổi bật hương vị món ăn. Cùng với xương heo thêm chất và hẹ thanh mát, không những ngon mà còn giàu dinh dưỡng.
Bánh mì chả cá
Thêm một món ăn cực kỳ tiện lợi và quen thuộc mà ai cũng thích, tuy đơn giản nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất. Chả cá cắt lát dài cho vào ổ bánh mì nóng giòn, thêm vài lát dưa leo, chút rau thơm, nước sốt chua ngọt đậm đà khiến bạn nghiện ngay lần thử đầu tiên.
Cách bảo quản chả cá Bình Định
Chả sống nếu để trong ngăn đá tủ lạnh, có thể bảo quản từ 2 tuần đến 1 tháng tùy vào nhiệt độ, còn nếu sử dụng ngay thì bạn để ở ngăn tủ mát sẽ để được từ 1–2 ngày.
Chả đã qua chế biến thì có thể để lâu hơn, thời gian lên đến 6 tháng ở nhiệt độ khoảng 10 độ C trong tủ lạnh.