Cách làm chả ram tôm đất Bình Định giòn tan tại nhà

Thành phần nguyên liệu

- Tôm đất: 200gr

- Thịt ba chỉ: 150gr

- Bánh tráng cuốn ram (bánh tráng phơi sương Bình Định)

- Hành tím

- Hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn

- Một ít bột mì

Hướng dẫn cách làm chả ram tôm đất Bình Định

- Bước 1:

Tôm bạn đem rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu và chỉ đen trên lưng, chỉ giữ lại phần thịt tôm và phần vỏ đuôi khi thành phẩm sẽ đẹp hơn.

Cho tôm vào tô và ướp với 1/2 thìa cà phê muối và một chút hạt tiêu, trộn đều và để trong khoảng 15p cho thấm (không ướp tôm với nước mắm sẽ làm tôm có mùi khai).

- Bước 2:

Hành tím thái lát mỏng đem hơ lửa cho héo sơ.

Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo nước.

Băm nhỏ thịt heo với hành tím, nêm gia vị vừa ăn.

Bột mì quấy với nước thành hỗn hợp hơi sánh làm hồ dán bánh (hoặc dùng lòng trắng trứng gà).

- Bước 3:

Công đoạn cuốn chả ram đòi hỏi bạn phải thật khéo léo, đây là bước quan trọng để miếng chả ram tôm đất có được hình dạng hấp dẫn nhất.

Chuẩn bị thau nước để thấm bánh tráng, nặn vào nước ít chanh tươi để khi chiên chả ram sẽ vàng và giòn hơn.

Trải bánh tráng lên đĩa, gấp 2 mép bánh tráng bên hông lại, cho một ít thịt băm đã nêm gia vị ở trên, cuốn bánh lại (không cuốn chặt quá, khi chiên dễ bị vỡ bánh). Khi cuốn được một nữa đặt vào bánh 1 con tôm để phần đuôi ra ngoài và tiếp tục cuốn hết phần bánh còn lại. Quệt ít hỗn hợp bột mì (hoặc lòng trắng trứng gà) vào mép bánh để khi chiên không bị bung ra.Cứ lặp lại quá trình đó cho đến khi hết tôm và thịt. Hoàn thành công đoạn này là bạn đã có món chả ram ngon như khi đi mua ngoài hàng rồi.

Cách chiên chả ram tôm đất giòn ngon

Để miếng chả ram giòn tan khi ăn bạn bật lửa lớn để chảo nóng rồi cho dầu vào chảo, lượng dầu sao cho ngập miếng chả ram. Cho vào dầu một ít muối hoặc chanh để dầu đỡ bắn hơn, chiên cho đến khi chả ram vàng đều thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Với cách làm chả ram tôm đất Bình Định đơn giản không cần quá nhiều nguyên liệu như các loại chả ram khác. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm đất, vị ngon của thịt, giòn tan của lớp vỏ bên ngoài, tạo nên một hương vị thật tuyệt vời.

Người Bình Định thường dùng lá cải cay cuốn lấy chả ram và chấm tương ớt. Bạn hãy thử xem, rất ngon đấy.