Cách làm tôm khô kho quẹt với thịt ba chỉ tại nhà

Để có món kho quẹt tôm khô ngon bạn nên chọn thịt ba chỉ có nhiều mỡ để món kho quẹt thơm ngon, đẹp mắt hơn nhé.

cách làm kho quẹt tôm khô

Nguyên liệu bao gồm:

Tôm khô: 150gr

Thịt ba chỉ: 100gr

Nước mắm ngon: 1 chén

Đường cát: 1/2 chén

Bột ngọt: 1 muỗng cafe

Hành lá cắt khuc

Đầu hành lá đập dập thái nhuyễn

Hành tím băm

Tiêu sọ

Ớt chỉ thiên: đập dập

Dầu ăn

Nước lọc: 2 muỗng canh

Hướng dẫn cách làm

Bước 1:

Đầu tiên, tôm bạn rửa sạch rồi ngâm vào nước ấm khoảng 15 – 20 phút để tôm mềm

Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Bước 2:

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho thịt ba chỉ vào (nấu với lửa nhỏ), đảo đều tay đến khi thịt thành tóp mỡ thì tắt bếp.

Bạn vớt tóp mỡ ra chén để riêng.

Bước 3:

Sau khi vớt tóp mỡ ra, bạn cho hành tím băm cùng với đầu hành cắt nhuyễn vào chảo phi thơm.

Tiếp tục cho tôm vào chảo và đảo đều khoảng 2 – 3 phút, đến khi dậy mùi thơm là được. Đây là bí quyết giúp khử sạch mùi tanh tôm, giúp thành phẩm lên màu sắc đẹp, thơm hơn.

Bước 4:

Kế tiếp, bạn cho tóp mỡ cùng với hỗn hợp gồm: nước mắm ngon + đường + bột ngọt + nước lọc với liều lượng như trên khuấy tan vào chảo với tôm.

Bạn cần đảo đều tay để các nguyên liệu món tôm khô kho quẹt với tóp mỡ này hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho thêm ớt và tiêu rồi để lửa liu riu. Nấu đến khi hỗn hợp trên sánh lại là được.

Món tôm kho quẹt bạn nấu bằng nồi đất sẽ ngon hơn, còn không bạn nấu bằng chảo cũng ngon.