Khô cá đù 1 nắng làm món gì ngon nhất?

Cá đù có nhiều thịt và ít xương, phần đuôi có mỡ nên béo. Thịt cá thơm có vị ngọt dịu, hậu bùi, thịt mềm hơi dẻo nên nướng hay chiên giòn ăn rất ngon

  • Cá đù 1 nắng
  • 160.000 vnd / 500gr
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Cách chế biến: Nướng, chiên, kho tiêu, chiên sốt cà, làm gỏi, nấu canh...
  • Quy cách đóng gói: Hút chân không
  • Giao hàng: ship toàn quốc


Cá Đù Là Cá Gì?

Cá đù hay Cá lù đù là một họ cá thuộc bộ Cá vược (Perciformes) có kích thước lớn, chúng sống ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới.

Loài cá này khá chậm chạp, có khoảng 270 loài trong 70 chi, đáng kể nhất là cá lù đù bạc (Argyrosomus argentatus) chiếm số lượng lớn trong 20 loài ở Việt Nam.


Cá thu 1 nắng thiên nhiên chính hiệu giá tốt.

Ngoài ra còn có các loại cá khác nhau như cá lù đù măng đen, cá lù đù lỗ tai đen, cá lù đù kẽm, cá lù đù sóc, cá lù đù đỏ dạ.

Đặc điểm nhận biết cá đù.

Cá đù sống thành từng đàn lớn ở gần bờ, thường núp trong những rạn, hốc đá. Thức ăn của chúng là các loại động vật thủy sinh, côn trùng hay cá nhỏ, giáp xác.

Nhìn chung họ cá đù có đặc điểm khá giống nhau là có thân bầu dục dài, hơi dẹt bên, đầu to, vây lưng chia 2 đoạn: đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm.

Răng của cá nhỏ, bóng hơi lớn, dày, ở một số loài bóng hơi phát ra âm thanh riêng để thông tin cho đồng loại.


Cá chìa vôi 1 nắng hàng chất lượng.

Cá đù là món ăn quen thuộc của người dân Bình Định, vì muốn dự trữ được lâu nên sau khi đánh bắt, ngư dân chọn cá tươi làm sạch, xẻ lóc bỏ xương, bỏ đầu để ráo.

Sau đó, đem phơi khô dưới 1 nắng gắt để cá se lại để thịt dẻo dẻo. Hoặc có thể phơi cho thật khô cá đù để dự trữ ăn dần.

Cá đù 1 nắng nhiều thịt và ít xương, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo. Loại cá này có vị ngọt dịu deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi, chế biến rất nhiều món ngon.

Hiện nay đây là đặc sản được rất nhiều người săn lùng, kể cả người nước ngoài cũng rất thích thú với vị ngon ngọt của nó “đặc biệt là giá cả phải chăng”.


Xem thêm: các loại hải sản một nắng khác tại đây

Theo quan điểm truyền thống và các thầy thuốc cổ đại đều coi đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng.

Mua khô cá đù một nắng ở đâu?

Để mua khô cá đù một nắng quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt hàng nhé.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0905 088 159

Cách bảo quản khô cá lù đù 1 nắng

Cá đù 1 nắng sau khi mua về không sử dụng hết, nếu mua nhiều bạn có thể chia thành từng bì nhỏ, cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Trước khi chế biến, chỉ cần lấy từng phần đủ dùng ra rã đông, tránh rã đông toàn bộ, rồi cáp đông trở lại cá sẽ không ngon.

Nếu không có tủ lạnh, bạn phải phơi thật khô cá lù đù 1 nắng, để nơi khô thoáng. Sau đó, khoảng 1 tuần bạn phơi lại 1 lần để tránh ẩm mốc.

Món ăn ngon với cá đù 1 nắng nướng than hoa

Trong các món ăn ngon từ cá đù, thì món cá đù một nắng nướng mọi trên than hoa là món tuyệt vời nhất, món ăn dân dã vẫn còn đầy đủ hương vị biển.

Ngồi sum vầy bên bếp lửa hồng cùng gia đình với chai rượu bầu đá Bình Định thì thật là tuyệt vời.

Món ngon với cá đù 1 nắng cháy tỏi

Nguyên liệu món cá đù 1 nắng cháy tỏi

– Cá đù một nắng: 500 gr (khoảng 4 người ăn)

– Nước mắm: 3 muỗng cà phê

– Đường: 4 muỗng cà phê

– Tỏi băm nhuyển

– Dấm gạo: 1 muỗng cà phê

(nếu không có dấm bạn dùng chanh cũng được. Mẹo nhỏ: bạn bỏ một chút muối vào cái chén rồi vắt chanh vào khi nấu sẽ không bị đắng).

Cách làm món cá đù một nắng cháy tỏi

– Rửa sạch cá đù một nắng để ráo.

– Pha nước sốt: nước mắm, đường, dấm, 2 muỗng cà phê nước lọc, ớt băm. Có thể gia giảm gia vị cho vừa ăn.

– Bắt chảo dầu lên bếp đợi dầu nóng, cho cá đù một nắng vào chiên vàng, giòn, rồi vớt cá ra đĩa.

– Cho tỏi vào phi thơm rồi đổ nước sốt vào chảo đun đến khi hơi kẹo lại, cho cá lù đù 1 nắng trở lại chảo đảo đều nhanh tay để cá ngấm đều gia vị.

– Khi lớp nước xốt tỏi óng ánh, bám đều lên mình cá thì vớt ra, xếp ra đĩa. Món cá lù đù 1 nắng cháy tỏi này dùng với cơm nóng rất ngon.

Món ngon với cá đù 1 nắng chiên sả ớt

NGUYÊN LIỆU

Cá đù 1 nắng

Sả băm nhuyễn

Muối, ớt, đường, hạt nêm, dầu ăn

CÁCH THỰC HIỆN

Bước 1: Cá đù 1 nắng rửa qua với nước sạch, để ráo nước.

Bước 2: Sả băm nhỏ trộn đều với 1 muỗng cafe muối ăn, ½ muỗng café đường, ½ muỗng café hạt nêm.

Bước 3: Rắc hỗn hợp sả ớt lên mình cá, trở đều cho hỗn hợp thấm đều. Chú ý ướp đều cá và để 10 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 4: Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi, cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Chú ý chiên lửa nhỏ cho cá chín đều và vàng giòn.

Sau khi thấy cá vàng đều hai mặt, gắp cá ra dĩa trang trí lên ít hành lá cho đẹp, dùng nóng với cơm sẽ rất ngon.


Chính sách vận chuyển:

Free ship (Miễn phí vẫn chuyển) trong nội thành Quy Nhơn


Sản Phẩm Khác
Cá lao một nắng

Cá chìa vôi một nắng

135.000đ / 500Gram

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Hotline