Cá Lù Đù Là Cá Gì? Chế Biến Có Ngon Không

Cá lù đù hay Cá đù là một loài thuộc bộ Cá vược (Perciformes), vì loài cá này khá chậm chạp nên nó được đặt tên là cá lù đù (hay cá đù), chúng sống ngoài biển và phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới.. Loài này có khoảng 270 loài trong 70 chi, đáng kể nhất là cá lù đù bạc (Argyrosomus argentatus) trong 20 loài có ở Việt Nam. Ngoài ra còn nhiều loại khác như cá lù đù măng đen, cá lù đù lỗ tai đen, cá lù đù kẽm, cá lù đù sóc, cá lù đù đỏ dạ.

Đặc điểm nhận biết cá đù

Cá đù sống thành từng đàn lớn ở gần bờ, thường núp trong những rạn, hốc đá. Thức ăn của chúng rất đa dạng.

Nhìn chung họ cá lù đù có đặc điểm khá giống nhau là có thân bầu dục dài, hơi dẹt bên, đầu to, vây lưng chia 2 đoạn: đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm. Răng của cá nhỏ. Bóng hơi lớn, dày, ở một số loài bóng hơi phát ra âm thanh riêng để thông tin cho đồng loại

Cá đù một nắng nhiều thịt và ít xương hơn, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo. Loại cá này có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi, chế biến nhiều món ngon hợp khẩu vị với thực khách. Theo quan điểm truyền thống và các thầy thuốc cổ đại đều coi đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng.

Hiện nay đây là đặc sản được rất nhiều người săn lùng, kể cả người nước ngoài cũng rất thích thú với vị ngon ngọt của nó “đặc biệt là giá cả phải chăng”.