Nem chua Bình Định là một trong những món đặc sản nổi tiếng và là một biểu tượng cho nền văn hóa ẩm thực của miền đất võ Bình Định. Món nem được nhiều du khách thập phương ưa chuộng bởi hương vị cực kỳ hấp dẫn và khác biệt so với nem của nhiều vùng miền trên cả nước.
Giới thiệu nem chua Bình Định
Nem có nguồn gốc từ làng nem Chợ Huyện thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định. Do được làm ở gần chợ huyện Tuy Phước nên còn có tên gọi nem chua chợ huyện. Đây là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, các dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người dân Bình Định.
Nem Chợ Huyện có hương vị đặc trưng rất độc đáo và khác biệt: Không mềm như nem Thủ Đức (miền Nam), không có cái vị chua của nem Huế, không nhiều bì như nem Thanh Hóa (miền Bắc), không ngọt như nem Lai Vung (Đồng Tháp).
Khi cắn nhẹ một miếng nem Chợ Huyện ngon bạn sẽ cảm nhận được ngay sự tinh túy của nó, mang đủ hương vị chua, ngọt, mặn, chát khiến nhiều thực khách đã ăn là muốn ăn thêm.
Nem chua Bình Định làm từ gì
Nguyên liệu làm nem bao gồm: thịt heo nạc, bì heo, bột thính gạo, tiêu hạt, ớt, tỏi, muối, đường, nước mắm ngon và lá ổi.
Thịt phải là thịt heo cỏ 6-8 tháng tuổi, cân nặng chừng 60kg trở lại. Heo vừa mới được xẻ thịt xong, người thợ làm nem phải chế biến ngay, bởi lẽ nếu để quá lâu thì nem sẽ không có độ bóng, độ kết dính trong quá trình lên men.
Tham khảo: Cách làm nem chua tại nhà
Chọn heo có nhiều nạc, màu đỏ sẫm, phần nạc phải săn, tươi, cắt thịt thành từng miếng nhỏ chừng 3cm theo chiều ngang thớ thịt, rửa sạch để ráo nước. Sau khi đã nêm nếm gia vị vừa ăn, cho vào cối quết thật nhuyễn.
Để chiếc nem Bình Định ngon, dai, giòn, người thợ phải quết liên tục, không có thời gian nghỉ tay lâu, chỉ dừng lại khi thịt đã “chín”. Mỗi cối thịt chỉ nặng chừng vài ký. Trong quá trình quết, họ còn cho thêm gia vị đường, muối và bột thính gạo theo một tỷ lệ nhất định.
Xem thêm: Các món đặc sản Bình Định ngon nhất
Khi thịt đã chín, nhuyễn người ta cho tiêu hạt và da heo đã xắt nhỏ như hạt lựu, sau đó vo lại thành viên và gói nem bằng lá ổi, bao lớp bên ngoài bằng lá chuối.
Nhiều chuyên gia giải thích lá ổi vốn có vị chát, khi thịt lên men kết hợp vị chát đó sẽ tạo ra thứ hương vị mê hoặc lòng người. Nem chả Chợ Huyện không dùng phụ gia tạo độ dai nhưng vẫn có được độ dai giòn, vị ngon đậm đà nên được nhiều người yêu thích.
Bài viết liên quan:
Top các Cửa hàng đặc sản Quy Nhơn uy tín
Cách ăn nem chua Bình Định
Món ngon tuyệt nhất là món nem nướng trên bếp than hồng, khi nem tỏa ra hương vị thơm ngào ngạt thì món ăn này đã sẵn sàng, người nướng cần trở đều tay để nem chín vàng đều.
Thưởng thức món nem Bình Định nướng ăn kèm với rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, bánh tráng nhúng, nước chấm xì dầu cùng với ớt, tỏi thái lát mỏng và không thể thiếu chai rượu bầu đá bên cạnh.
Nem chua Chợ Huyện để được bao nhiêu ngày
Ở điều kiện thời tiết bình thường, nem sau khi gói khoảng thời gian 2-3 ngày là nem chín. Bạn để nem ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời có thể bảo quản được từ 7 – 10 ngày.
Cách bảo quản nem chua để được lâu hơn là cho vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để được 1 tháng.
Vì không sử dụng chất bảo quản và cách chế biến theo phương pháp thủ công, nên sử dụng nem trong thời điểm này là ngon nhất.
Mua nem Chợ Huyện ở Quy Nhơn
Dịch Vụ Xứ Nẫu chuyên cung cấp nem Chợ Huyện tại Quy Nhơn, sản phẩm chính gốc, uy tín, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đừng quên thưởng thức món ăn nổi tiếng này khi du lịch nơi đây nhé!
Thông tin liên hệ đặt hàng:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Đặc biệt: Chúng tôi cung cấp nem chua Bình Định ở Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), Hà Nội và các tỉnh thành khác, giá sỉ cho khách hàng mua số lượng lớn.
Quý khách chỉ cần gọi đến số hotline trên chúng tôi sẽ giao hàng đến tận nhà.
Namtran (xác minh chủ tài khoản) –
Nem to, thơm, vị chua tự nhiên
Thu Nguyễn (xác minh chủ tài khoản) –
Món ăn tuyệt vời