Tôm nõn khô nấu gì ngon? giá bao nhiêu?

Tôm khô (còn gọi là tôm nõn khô) có nhiều loại, giá tôm khô loại 1, 2, 3 tùy thuộc vào chất lượng, được làm từ tôm biển hay tôm đất sẽ có giá khác nhau

tôm khô giá bao nhiêu 1kg
  • Giá tôm nõn khô
  • 80,000 vnd / 100gram
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Cách chế biến: kho, xào, nấu canh, rim,...
  • Quy cách đóng gói: Hút chân không
  • Giao hàng: ship hàng toàn quốc

Tôm khô hay tôm nõn khô được làm từ tôm tươi phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công. Khoảng 5kg tôm tươi làm được 1kg tôm khô thành phẩm. Thành phần dinh dưỡng trong tôm khô rất cao, vẫn giữ gần như nguyên vẹn so với tôm tươi.

Trong 100g tôm khô có 347 kcal, 75,6g đạm, 235mg canxi, 4,6mg sắt, vitamin B1, B2, PP và 3,8g chất béo chưa bảo hòa.

Bảng giá tôm nõn khô Quy Nhơn hiện nay

Mọi người thường hỏi: tôm khô giá rẻ bao nhiêu 1kg? Thực ra, giá tôm khô phụ thuộc rất lớn vào chất lượng (nguyên liệu: tôm đất, tôm biển hay tôm sông, có phẩm màu không, cách chế biến). Dưới đây là bảng giá tôm khô chất lượng để các bạn tham khảo:

Tôm khô loại 1: 840.000đ/kg

Tôm khô loại 2: 790.000đ/kg

Tôm khô loại nhỏ: 700.000đ/kg

Cách chọn tôm nõn khô ngon không hóa chất

Tôm nõn khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là tôm được phơi sống. Tôm có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc được tẩm bằng phẩm màu.


Tham khảo: Khô cá chỉ vàng loại ngon, giá đặc biệt

Tôm nõn khô ngon có hình dáng đều đặn, thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi dùng tay bóp vào mình con tôm sẽ không bị gãy vụn hay mềm đi.

Một trong những cách chọn mua tôm ngon, an toàn, tránh hóa chất đó là ngâm thử vào nước. Tôm thật không tẩm hóa phẩm màu thì khi ngâm vào nước sẽ nở to ra nhưng nước vẫn trong, còn ngược lại thì khi ngâm vào nước sẽ đục màu.

Cách làm tôm khô ngon tại nhà để ăn dần

Dichvuxunau.vn xin chia sẽ đến các bạn cách làm tôm khô ngon, đơn giản, ai cũng có thể làm tại nhà trong tích tắc

Để làm tôm khô ngon, đầu tiên bạn phải chọn tôm tươi sống, chọn tôm đất hoặc tôm sú, kích cỡ khoảng ngón tay út là ngon nhất.

Tôm mua về rửa sạch để ráo, sau đó bắt chảo lên bếp để rang tôm, 1kg tôm bạn cho 1 muỗng canh muối hột, rang với lửa nhỏ, khi rang tôm sẽ tự tiết ra nước, rang đến khi tôm đỏ đều cạn hết phần nước là được

Tiếp theo, bạn đêm tôm đi phơi dưới nắng gắt, hoặc sấy bằng lò sấy, hoặc nồi chiên không dầu. Nhưng phương pháp phơi khô tự nhiên sẽ ngon hơn, tôm ráo nước rất thơm.

Khi tôm khô, bạn bỏ vào túi vải rồi lấy chày đập nhẹ, vỏ tôm giòn sẽ tự bong ra. Cho tôm vào lọ đậy kín. Để tôm khô ở nơi khô thoáng, hoặc ngăn mát tủ lạnh

Với cách làm tôm khô tại nhà đơn giản, bạn đã bổ sung cho thực đơn gia đình một món ngon rồi đấy.

Tôm khô nấu gì ngon?

Các món ngon chế biến từ tôm khô đơn giản

- Tôm khô kho quẹt ăn với cơm cháy rất ngon

- Tôm khô rim thịt ba chỉ

- Canh bầu nấu với tôm khô

- Tôm nõn khô cũng có thể dùng ngâm với củ kiệu, làm gỏi, xào, rang, đều rất ngon.

Cách chế biến tôm khô rim thịt ba chỉ ngon ai cũng thèm

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 250gr

Tom kho: 50gr

Hành khô: 2 củ

Hành lá cắt khúc

Đường: 1 muỗng canh

Nước mắm: 2 muỗng canh

Nước lọc: 2 muỗng canh

Tiêu

Dầu ăn

Thực hiện:

Bước 1:

Tôm mua về rửa sạch ngâm với nước nóng và để ráo nước sẽ làm tôm mềm và bớt mùi tanh.

Bước 2:

Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn ướp với hành khô đập dập, một chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và một chút đường ướp trong khoảng 15 phút.

Ướp thịt là một bước rất quan trọng không thể bỏ qua trong quy trình làm món tôm rim thịt ba chỉ (bạn không nên ướp thịt với muối vì sẽ làm miếng thịt bị khô, không ngon).

Bước 3:

Đun nóng dầu ăn với một ít đường làm màu caramel, khi thấy đường chuyển màu nâu, cho hành khô đã băm nhuyễn vào phi thơm, nhanh tay đổ thịt vào xào đến khi thịt săn lại thì cho tôm đã ráo nước vào đảo đều đến khi tôm chín, bạn nêm nước mắm, hạt nêm, đường và một chút nước (nêm nước mắm khi tôm đã chín, vì tôm chưa chín gặp nước mắm sẽ bị khai).

Khi nồi thịt sôi bùng, bạn vặn nhỏ lửa, để thịt mềm và tôm thấm gia vị. Trong quá trình nấu nếu thấy cạn nước, bạn chêm thêm một chút nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đợi đến khi thịt mềm thì tắt bếp.

Lưu ý: kho nhỏ lửa để thịt không bị cháy và thấm gia vị

Bước 4:

Bày món tôm rim thịt ba chỉ ra đĩa, tưới nước sốt lên trên, rắc thêm hành, ớt, hạt tiêu rồi mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Cách nấu canh bầu với tôm khô

Canh bầu nấu tôm khô rất đơn giản, dễ làm, người nội trợ có thể chọn bầu hoặc bí đao, không nên kết hợp bầu bí với nhau vì dễ làm mất vị món canh.

Nguyên liệu chuẩn bị:

50 gram tôm nõn khô. Chú ý chọn Tôm kho ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên

Một quả bầu hoặc bí xanh vừa ăn.

Gia vị: bột ngọt, đường, muối, tiêu.

Hành lá

Cách nấu

Bước 1:

Bỏ tôm vào ngâm nước lạnh trong khoảng 10 – 15 phút. Thấy tôm mềm, vớt ra bỏ vào cối giã sơ.

Bước 2:

Bầu bí gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Bước 3:

Bắc nồi lên bếp, cho một ½ muỗng dầu ăn vào phi thơm cùng đầu hành đập dập hoặc hành khô băm nhuyễn.

Bắ nồi lên bếp, phi thơm hành cùng với ½ thìa dầu ăn, khi hành thơm cho tôm đã giã vào đảo đều tay

Lúc này không nên cho nước mắm vào vì sẽ làm tôm có mùi ngái ngái không thơm.

Khi tôm săn đổ nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho bầu hoặc bí vào nồi cho đến khi bầu bí chuyển màu trong thì tắt bếp cho hành lá cắt khúc và ít tiêu. Bầu bí vừa chín tới sẽ rất ngon, ngọt nước.

Canh tôm nấu với bầu bí vừa ngon vừa mát, dùng với cơm nóng hay nguội đều ngon


Chính sách vận chuyển:

Free ship (Miễn phí vẫn chuyển) trong nội thành Quy Nhơn


Sản Phẩm Khác
giá ruốc khô

Ruốc khô

100.000đ / 500Gram
Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
    2
    Shares