Cách làm tôm khô kho quẹt và các món chế biến từ tôm



DỊCH VỤ XỨ NẪU Xin kính chào Quý Khách!

tôm khô
  • Giá tôm khô
  • 80,000 vnd / 100gram
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Cách chế biến: kho, xào, nấu canh, rim,...
  • Quy cách đóng gói: Hút chân không
  • Giao hàng: giao hàng tận nơi


Các món chế biến từ tôm khô

Tôm khô có thể dùng nấu canh với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi, hay ngâm với củ kiệu, làm gỏi, xào, rang, kho quẹt đều rất ngon.

Cách làm tôm khô kho quẹt với thịt ba chỉ tại nhà

Để có món kho quẹt tôm khô ngon bạn nên chọn thịt ba chỉ có nhiều mỡ để món kho quẹt thơm ngon, đẹp mắt hơn nhé.

Nguyên liệu bao gồm:

Tôm khô: 150gr

Thịt ba chỉ: 100gr

Nước mắm ngon: 1 chén

Đường cát: 1/2 chén

Bột ngọt: 1 muỗng cafe

Hành lá cắt khuc

Đầu hành lá đập dập thái nhuyễn

Hành tím băm

Tiêu sọ

Ớt chỉ thiên: đập dập

Dầu ăn

Nước lọc: 2 muỗng canh

Cách làm

Bước 1:

Đầu tiên, tôm bạn rửa sạch rồi ngâm vào nước ấm khoảng 15 – 20 phút để tôm mềm

Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Bước 2:

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho thịt ba chỉ vào (nấu với lửa nhỏ), đảo đều tay đến khi thịt thành tóp mỡ thì tắt bếp.

Bạn vớt tóp mỡ ra chén để riêng.

Bước 3:

Sau khi vớt tóp mỡ ra, bạn cho hành tím băm cùng với đầu hành cắt nhuyễn vào chảo phi thơm.

Tiếp tục cho tôm vào chảo và đảo đều khoảng 2 – 3 phút, đến khi dậy mùi thơm là được. Đây là bí quyết giúp khử sạch mùi tanh tôm, giúp thành phẩm lên màu sắc đẹp, thơm hơn.

Bước 4:

Kế tiếp, bạn cho tóp mỡ cùng với hỗn hợp gồm: nước mắm ngon + đường + bột ngọt + nước lọc với liều lượng như trên khuấy tan vào chảo với tôm.

Bạn cần đảo đều tay để các nguyên liệu món tôm khô kho quẹt với tóp mỡ này hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho thêm ớt và tiêu rồi để lửa liu riu. Nấu đến khi hỗn hợp trên sánh lại là được.

Cách làm mắm kho quẹt tôm khô này bạn nấu bằng nồi đất sẽ ngon hơn, còn không bạn nấu bằng chảo cũng ngon.

Hướng dẫn cách làm món tôm khô rim thịt ba chỉ.

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 250gr

Tôm khô: 50gr

Hành khô: 2 củ

Hành lá cắt khúc

Đường: 1 muỗng canh

Nước mắm: 2 muỗng canh

Nước lọc: 2 muỗng canh

Tiêu

Dầu ăn

Thực hiện:

Bước 1:

Tôm mua về rửa sạch ngâm với nước nóng và để ráo nước sẽ làm tôm mềm và bớt mùi tanh.

Bước 2:

Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn ướp với hành khô đập dập, một chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và một chút đường ướp trong khoảng 15 phút.

Ướp thịt là một bước rất quan trọng không thể bỏ qua trong quy trình làm món tôm khô rim thịt ba chỉ (bạn không nên ướp thịt với muối vì sẽ làm miếng thịt bị khô, không ngon).

Bước 3:

Đun nóng dầu ăn với một ít đường làm màu caramel, khi thấy đường chuyển màu nâu, cho hành khô đã băm nhuyễn vào phi thơm, nhanh tay đổ thịt vào xào đến khi thịt săn lại thì cho tôm đã ráo nước vào đảo đều đến khi tôm chín, bạn nêm nước mắm, hạt nêm, đường và một chút nước (nêm nước mắm khi tôm đã chín, vì tôm chưa chín gặp nước mắm sẽ bị khai).

Khi nồi thịt sôi bùng, bạn vặn nhỏ lửa, để thịt mềm và tôm thấm gia vị. Trong quá trình nấu nếu thấy cạn nước, bạn chêm thêm một chút nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đợi đến khi thịt mềm thì tắt bếp.

Lưu ý: kho nhỏ lửa để thịt không bị cháy và thấm gia vị

Bước 4:

Bày món tôm khô rim thịt ba chỉ ra đĩa, tưới nước sốt lên trên, rắc thêm hành, ớt, hạt tiêu rồi mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Cách nấu canh bầu với tôm khô

Canh bầu nấu tôm khô rất đơn giản, dễ làm, người nội trợ có thể chọn bầu hoặc bí đao, không nên kết hợp bầu bí với nhau vì dễ làm mất vị món canh.

Nguyên liệu:

• 50 gram tôm khô. Chú ý chọn Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên

• Một quả bầu hoặc bí xanh vừa ăn.

• Gia vị: bột ngọt, đường, muối, tiêu.

• Hành lá

Cách nấu canh bầu bí với tôm khô

Bước 1:

Bỏ tôm khô vào ngâm nước lạnh trong khoảng 10 – 15 phút. Thấy tôm mềm, vớt ra bỏ vào cối giã sơ.

Bước 2:

Bầu bí gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Bước 3:

Bắc nồi lên bếp, cho một ½ muỗng dầu ăn vào phi thơm cùng đầu hành đập dập hoặc hành khô băm nhuyễn.

Bắ nồi lên bếp, phi thơm hành cùng với ½ thìa dầu ăn, khi hành thơm cho tôm đã giã vào đảo đều tay

Lúc này không nên cho nước mắm vào vì sẽ làm tôm có mùi ngái ngái không thơm.

Khi tôm săn đổ nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho bầu hoặc bí vào nồi cho đến khi bầu bí chuyển màu trong thì tắt bếp cho hành lá cắt khúc và ít tiêu. Bầu bí vừa chín tới sẽ rất ngon, ngọt nước.

Canh tôm khô nấu với bầu bí vừa ngon vừa mát, dùng với cơm nóng hay nguội đều ngon

Cách chọn tôm khô ngon

Tôm ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là tôm được phơi sống. Tôm có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc được tẩm bằng phẩm màu.

Tôm ngon có hình dáng đều đặn, thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi dùng tay bóp vào mình con tôm sẽ không bị gãy vụn hay mềm đi.

Một trong những cách chọn mua tôm ngon, an toàn, tránh hóa chất đó là ngâm thử vào nước. Tôm thật không tẩm hóa phẩm màu thì khi ngâm vào nước sẽ nở to ra nhưng nước vẫn trong, còn ngược lại thì khi ngâm vào nước sẽ đục màu.

Tôm bao nhiêu tiền 1kg

Giá tôm khô Quy Nhơn có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào loại tôm khô (loại 1, loại 2, loại 3 hay loại đặc biệt) và vào chất lượng tôm khô (nguyên liệu và cách chế biến tôm khô)

Mua tôm khô ngon giá rẻ ở đâu tại Quy Nhơn

Dịch Vụ Xứ Nẫu cung cấp các loại hải sản khô chất lượng, giá cả hợp lý tại địa chỉ:

61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 090 508 81 59
//dichvuxunau.vn/

Chính sách vận chuyển:
Free ship (Miễn phí vẫn chuyển) trong nội thành Quy Nhơn

Sản Phẩm Cùng Loại