Tôm nõn khô nấu gì ngon? giá bao nhiêu 1kg

Tôm khô (còn gọi là tôm nõn khô) có nhiều loại, giá tôm khô loại 1, 2, 3 tùy thuộc vào chất lượng, được làm từ tôm biển hay tôm đất sẽ có giá khác nhau

tôm khô
  • Giá tôm khô
  • 80,000 vnd / 100gram
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Cách chế biến: kho, xào, nấu canh, rim,...
  • Quy cách đóng gói: Hút chân không
  • Giao hàng: ship hàng toàn quốc

Tôm khô được làm từ tôm tươi phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công. Khoảng 5kg tôm tươi làm được 1kg tôm khô thành phẩm. Thành phần dinh dưỡng trong tôm khô rất cao, vẫn giữ gần như nguyên vẹn so với tôm tươi.

Trong 100g tôm khô có 347 kcal, 75,6g đạm, 235mg canxi, 4,6mg sắt, vitamin B1, B2, PP và 3,8g chất béo chưa bảo hòa.

Bảng giá tôm khô Quy Nhơn hiện nay 2020

Mọi người thường hỏi tôm khô giá rẻ bao nhiêu 1kg? Thực ra, giá tôm khô phụ thuộc rất lớn vào chất lượng (nguyên liệu: tôm đất, tôm biển hay tôm sông, có phẩm màu không, cách chế biến). Dưới đây là bảng giá tôm đất khô chất lượng để các bạn tham khảo:

Tôm khô loại 1: 840.000đ/kg

Tôm khô loại 2: 790.000đ/kg

Tôm khô loại nhỏ: 700.000đ/kg

Cách chọn tôm khô ngon không hóa chất

Tôm ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là tôm được phơi sống. Tôm có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc được tẩm bằng phẩm màu.

Tôm ngon có hình dáng đều đặn, thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi dùng tay bóp vào mình con tôm sẽ không bị gãy vụn hay mềm đi.

Một trong những cách chọn mua tôm ngon, an toàn, tránh hóa chất đó là ngâm thử vào nước. Tôm thật không tẩm hóa phẩm màu thì khi ngâm vào nước sẽ nở to ra nhưng nước vẫn trong, còn ngược lại thì khi ngâm vào nước sẽ đục màu.

Tôm khô nấu gì ngon mà dễ làm

Cách chế biến các món tôm khô ngon đơn giản

- Tôm khô kho quẹt ăn với cơm cháy rất ngon

- Tôm khô rim thịt ba chỉ

- Canh bầu nấu với tôm khô

- Tôm nõn khô cũng có thể dùng ngâm với củ kiệu, làm gỏi, xào, rang, kho quẹt đều rất ngon.

Cách chế biến tôm khô rim thịt ba chỉ ngon ai cũng thèm

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 250gr

Tom kho: 50gr

Hành khô: 2 củ

Hành lá cắt khúc

Đường: 1 muỗng canh

Nước mắm: 2 muỗng canh

Nước lọc: 2 muỗng canh

Tiêu

Dầu ăn

Thực hiện:

Bước 1:

Tôm mua về rửa sạch ngâm với nước nóng và để ráo nước sẽ làm tôm mềm và bớt mùi tanh.

Bước 2:

Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn ướp với hành khô đập dập, một chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và một chút đường ướp trong khoảng 15 phút.

Ướp thịt là một bước rất quan trọng không thể bỏ qua trong quy trình làm món tôm rim thịt ba chỉ (bạn không nên ướp thịt với muối vì sẽ làm miếng thịt bị khô, không ngon).

Bước 3:

Đun nóng dầu ăn với một ít đường làm màu caramel, khi thấy đường chuyển màu nâu, cho hành khô đã băm nhuyễn vào phi thơm, nhanh tay đổ thịt vào xào đến khi thịt săn lại thì cho tôm đã ráo nước vào đảo đều đến khi tôm chín, bạn nêm nước mắm, hạt nêm, đường và một chút nước (nêm nước mắm khi tôm đã chín, vì tôm chưa chín gặp nước mắm sẽ bị khai).

Khi nồi thịt sôi bùng, bạn vặn nhỏ lửa, để thịt mềm và tôm thấm gia vị. Trong quá trình nấu nếu thấy cạn nước, bạn chêm thêm một chút nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đợi đến khi thịt mềm thì tắt bếp.

Lưu ý: kho nhỏ lửa để thịt không bị cháy và thấm gia vị

Bước 4:

Bày món tôm rim thịt ba chỉ ra đĩa, tưới nước sốt lên trên, rắc thêm hành, ớt, hạt tiêu rồi mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Cách nấu canh bầu với tôm khô

Canh bầu nấu tôm khô rất đơn giản, dễ làm, người nội trợ có thể chọn bầu hoặc bí đao, không nên kết hợp bầu bí với nhau vì dễ làm mất vị món canh.

Nguyên liệu chuẩn bị:

50 gram tôm nõn khô. Chú ý chọn Tôm kho ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên

Một quả bầu hoặc bí xanh vừa ăn.

Gia vị: bột ngọt, đường, muối, tiêu.

Hành lá

Cách nấu

Bước 1:

Bỏ tôm vào ngâm nước lạnh trong khoảng 10 – 15 phút. Thấy tôm mềm, vớt ra bỏ vào cối giã sơ.

Bước 2:

Bầu bí gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Bước 3:

Bắc nồi lên bếp, cho một ½ muỗng dầu ăn vào phi thơm cùng đầu hành đập dập hoặc hành khô băm nhuyễn.

Bắ nồi lên bếp, phi thơm hành cùng với ½ thìa dầu ăn, khi hành thơm cho tôm đã giã vào đảo đều tay

Lúc này không nên cho nước mắm vào vì sẽ làm tôm có mùi ngái ngái không thơm.

Khi tôm săn đổ nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho bầu hoặc bí vào nồi cho đến khi bầu bí chuyển màu trong thì tắt bếp cho hành lá cắt khúc và ít tiêu. Bầu bí vừa chín tới sẽ rất ngon, ngọt nước.

Canh tôm nấu với bầu bí vừa ngon vừa mát, dùng với cơm nóng hay nguội đều ngon


Chính sách vận chuyển:

Free ship (Miễn phí vẫn chuyển) trong nội thành Quy Nhơn


Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
    1
    Share