Tôm khô bao nhiêu 1kg? làm món gì ngon?

Tôm khô (còn gọi là tôm nõn khô) có nhiều loại, giá tôm khô loại 1, 2, 3 tùy thuộc vào chất lượng, được làm từ tôm biển hay tôm đất sẽ có giá khác nhau

tôm khô
  • Giá tôm khô
  • 80,000 vnd / 100gram
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Cách chế biến: kho, xào, nấu canh, rim,...
  • Quy cách đóng gói: Hút chân không
  • Giao hàng: ship hàng toàn quốc

Tôm khô Quy Nhơn được làm từ tôm tươi sống nguyên chất, bằng phương pháp phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng máy. Khoảng 5kg tôm tươi làm được 1kg tôm khô thành phẩm. Thành phần dinh dưỡng trong tôm khô rất cao, vẫn giữ gần như nguyên vẹn so với tôm tươi.

Trong 100g tôm khô có 347 kcal, 75,6g đạm, 235mg canxi, 4,6mg sắt, vitamin B1, B2, PP và 3,8g chất béo chưa bảo hòa.

Cách chọn tôm khô ngon

Tôm ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là tôm được phơi sống. Tôm có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc được tẩm bằng phẩm màu.

Tôm ngon có hình dáng đều đặn, thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi dùng tay bóp vào mình con tôm sẽ không bị gãy vụn hay mềm đi.

Một trong những cách chọn mua tôm ngon, an toàn, tránh hóa chất đó là ngâm thử vào nước. Tôm thật không tẩm hóa phẩm màu thì khi ngâm vào nước sẽ nở to ra nhưng nước vẫn trong, còn ngược lại thì khi ngâm vào nước sẽ đục màu.

Giá tôm khô hiện nay tại Quy Nhơn

Giá tôm khô loại 1: 840.000đ/kg

Giá tôm khô loại 2: 790.000đ/kg

Giá tôm khô loại nhỏ: 700.000đ/kg

Các món ngon từ tôm khô

- Cách nấu canh bầu với tôm khô

- Cách làm tôm khô kho quẹt với thịt ba chỉ

- Cách làm cơm cháy kho quẹt

Tôm nõn khô có thể dùng nấu canh với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi, hay ngâm với củ kiệu, làm gỏi, xào, rang, kho quẹt đều rất ngon.

Cách làm tôm khô rim thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 250gr

Tom kho: 50gr

Hành khô: 2 củ

Hành lá cắt khúc

Đường: 1 muỗng canh

Nước mắm: 2 muỗng canh

Nước lọc: 2 muỗng canh

Tiêu

Dầu ăn

Thực hiện:

Bước 1:

Tôm mua về rửa sạch ngâm với nước nóng và để ráo nước sẽ làm tôm mềm và bớt mùi tanh.

Bước 2:

Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn ướp với hành khô đập dập, một chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và một chút đường ướp trong khoảng 15 phút.

Ướp thịt là một bước rất quan trọng không thể bỏ qua trong quy trình làm món tôm rim thịt ba chỉ (bạn không nên ướp thịt với muối vì sẽ làm miếng thịt bị khô, không ngon).

Bước 3:

Đun nóng dầu ăn với một ít đường làm màu caramel, khi thấy đường chuyển màu nâu, cho hành khô đã băm nhuyễn vào phi thơm, nhanh tay đổ thịt vào xào đến khi thịt săn lại thì cho tôm đã ráo nước vào đảo đều đến khi tôm chín, bạn nêm nước mắm, hạt nêm, đường và một chút nước (nêm nước mắm khi tôm đã chín, vì tôm chưa chín gặp nước mắm sẽ bị khai).

Khi nồi thịt sôi bùng, bạn vặn nhỏ lửa, để thịt mềm và tôm thấm gia vị. Trong quá trình nấu nếu thấy cạn nước, bạn chêm thêm một chút nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đợi đến khi thịt mềm thì tắt bếp.

Lưu ý: kho nhỏ lửa để thịt không bị cháy và thấm gia vị

Bước 4:

Bày món tôm rim thịt ba chỉ ra đĩa, tưới nước sốt lên trên, rắc thêm hành, ớt, hạt tiêu rồi mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.


Chính sách vận chuyển:

Free ship (Miễn phí vẫn chuyển) trong nội thành Quy Nhơn