Top 15 đặc sản Bình Định làm quà

Top 15 đặc sản Bình Định làm quà - DỊCH VỤ XỨ NẪU

#15 món đặc sản Bình Định làm quà hấp dẫn và nhiều ý nghĩa

Mỗi vùng miền đều có những món đặc sản truyền thống của riêng mình và Bình Định cũng vậy, không chỉ sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, khí hậu ôn hòa, mà còn có rất nhiều loại hải sản, đặc sản ngon làm say đắm biết bao du khách khi đến đây. Các món ăn đặc sản Bình Định đều mang hương vị đậm đà, chân chất mộc mạc của người dân xứ biển.

Tổng hợp những đặc sản Bình Định được tìm kiếm nhiều nhất

Nhưng đặc sản Bình Định có gì và mua ở đâu ngon? Đó là nỗi băn khoăn mà ai cũng muốn tìm hiểu khi đến tham quan các địa điểm du lịch Bình Định. Vì vậy, dichvuxunau.vn sẽ tổng hợp các món ăn ngon nhất tại bài viết này để bạn tham khảo.

Những món đặc sản Bình Định làm quà ngon

Tré Bình Định

Trong các loại đặc sản của Bình Định có lẽ " Tré " là món ăn đặc biệt đầu tiên phải nhắc đến, bởi từ hình thù bên ngoài và tên gọi không giống ai; và cũng đặc biệt ở chỗ là hương vị của nó làm cho người ta khó quên khi đã một lần thưởng thức.

Tré Bình Định được tạo hình như những chiếc “cán chổi” nhỏ xíu. Đây là một trong những mồi nhậu của người dân Bình Định khi uống rượu bàu đá. Nguyên liệu để làm nên tré là thịt heo phần tai, thịt đầu, thịt ba chỉ cùng với mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi.

Bánh ít lá gai

Bánh ít có ở nhiều nơi nhưng gần như chỉ ở Bình Định mới có bánh ít lá gai. Nói gần như bởi bánh ở xứ khác nhất định có đôi chút yếu tố liên quan đến Bình Định.

Món ăn dân dã này thường được sử dụng như món tráng miệng hay ăn vặt. Bánh có hình như kim tự tháp thu nhỏ được gói bằng lá chuối, bên trong là nhân dừa và nhân đậu xanh.

Nguyên liệu chính để làm bánh ít lá gai đặc sản Bình Định này là bột nếp và lá gai tươi, bánh khi ăn mềm dẻo không dính răng, có vị ngọt vừa phải rất ngon miệng. Ngoài ra còn có bánh ít mặn, bánh ít trần nhân tôm thịt cũng ngon không kém.

Bánh hồng Tam Quan

Ai mê đồ ngọt mà du lịch Bình Định thì chắc hẳn sẽ mê tít món bánh hồng ngon ngọt. Cũng như nhiều loại bánh đặc sản ở nơi khác, chiếc bánh đặc sản Bình Định mang trong mình sự chân thành của người dân nơi đây. Bánh nhìn không bắt mắt mấy nhưng khi thưởng thức thì coi chừng bạn sẽ nghiện đấy.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý hạn sử dụng của bánh hồng Bình Định, vì không chất bảo quản nên thời gian sử dụng chỉ trong khoảng 4 ngày. Bạn nên đặt trước để lấy bánh ra lò có thời gian mới nhất cho bạn.

Nem chợ Huyện

Đặc sản Nem chợ Huyện là món ăn truyền thống lâu đời, là biểu tượng cho nền văn hóa ẩm thực của vùng đất võ Bình Định. Nem được chế biến ở Tuy Phước gần chợ Huyện nên tên gọi nem gắn liền với tên chợ. Chiếc nem có đủ vị, mặn, ngọt, dai, béo, giòn… được dùng phổ biến từ trong bữa ăn hàng ngày cho đến các dịp cưới hỏi, giỗ chạp.

Nem tươi đã ngon, nướng với than ăn kèm với bánh tráng, những loại rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.


Rượu bàu đá

Rượu Bầu Đá là loại rượu ngon hàng đầu tại Việt Nam. Nhiều nhà thơ, nhà văn nổi tiếng khi dùng qua loại rượu này đều khẳng định đây chính là “thiên hạ đệ nhất tửu” và từ lâu đã được xem là Quốc Tửu của Việt Nam.

Rượu bàu đá Bình Định được nhiều người biết đến bởi vị thơm và nồng độ của rượu rất cao, hơn 50 độ, uống nhanh say nhưng say rồi không thấy mệt. Để có rượu ngon, người nấu rượu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền.

Chả ram tôm đất

Chả ram tôm đất là món ăn nhìn có vẻ đơn giản nhưng có sức lôi cuốn đặc biệt, chúng xuất hiện hầu hết trên thực đơn của các nhà hàng từ bình dân đến sang trọng tại Bình Định, và được ưa chuộng trên khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Đặc sản chả ram tôm đất được chị em phụ nữ và trẻ em đặc biệt thích bởi hương vị của nó rất ngon, hơi béo nhưng ăn không có cảm giác bị ngán.

Bánh tráng nước dừa

Bánh tráng nước dừa từ lâu đã là đặc sản nổi tiếng cả nước và được xuất khẩu ra nước ngoài, bánh có hương vị đặc trưng rất thơm nên được nhiều người yêu thích và mua về làm quà tặng cho gia đình, bạn bè và người thân mỗi khi ghé thăm Bình Định.

Loại bánh này chỉ ăn riêng chứ không dùng kèm với những món khác như các loại bánh tráng mè thông thường.

Bánh tráng nướng trên than hồng sẽ dậy lên mùi thơm của hành tím, béo ngậy nước cốt dừa, ăn vào miệng giòn tan kết hợp với vị của mè vô cùng hấp dẫn. Chấm với tương ớt sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà.

Nướng bằng lò vi sóng hay lò nướng đều ngon

Mực ngào

Mực ngào có một hương vị thơm ngon rất riêng thu hút khách du lịch, để chế biến được món mực ngào người đầu bếp đã phải rất công phu, tài tình tỉ mỉ chăm chút cho món ăn. Mực sau khi thu mua được đem về sơ chế và chế biến luôn để giữ được độ tươi ngon nguyên vẹn của mực.

Mực được ướp cùng tiêu, tỏi, ớt, mắm và một số loại gia vị khác để tạo độ thơm ngon đặc trưng, món ăn này có vị hơi cay cay, thơm thơm của các loại gia vị, độ ngọt dai của mực sẽ làm bạn thích thú và muốn ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bún Song thằn

Bún song thằn được làm từ đậu xanh, đây là loại bún nổi tiếng của làng nghề truyền thống bún, bánh thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn và trước đây được mệnh danh là bún tiến Vua.

Thời gian làm bún cao điểm từ tháng 3 đến tháng 5, lúc này trời nắng và có gió nhẹ, đem bún ra phơi mới thu được chất lượng tốt nhất. Trung bình 5 kg đậu chỉ làm được 1 kg bún nên có giá thành khá cao.

Với bún song thằn bạn có thể chế biến nhiều món ngon, trong đó ngon nhất là món bún xào với thịt bò, mề gà, rau cải, hoặc gạch cua. Để mua món đặc sản này bạn có thể mua tại cửa hàng bán đặc sản, gian hàng đặc sản địa phương.

Mắm nhum Mỹ An

Một khi đã nhắc đến đặc sản Bình Định chắc chắc phải kể đến món mắm nhum Mỹ An. Loại mắm này được làm từ con Nhum biển hay còn gọi là Cầu gai hay Nhím biển.

Nhum biển là một loại hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, nhum có nhiều loại, loại dùng để muối mắm là nhum ta, màu đen.

Ngày xưa, người dân nơi đây dùng mắm nhum để tiến Vua, bởi vì mắm rất ngon và hiếm. Mắm nhum có cách làm đơn giản nhưng rất tốn nguyên liệu. 100 kg nhum sống chỉ làm được 2 kg nước mắm, đây cũng là lý do loại mắm này hiếm có khó tìm.

Cua huỳnh đế

Thêm một loại đặc sản Bình Định nổi tiếng khắp cả nước là cua huỳnh đế, trước đây loài cua này được quan lại địa phương dùng để tiến Vua, chỉ có vua chúa mới được sử dụng.

Hiện nay loại cua này dần khang hiếm và khó đánh bắt bởi chúng thường sống xa bờ, thịt săn chắc thơm ngọt tự nhiên.

Ở nước ta, loại cua tươi ngon nhất được mua tại vùng biển miền trung như: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa,… có giá dao động khoảng 1 triệu đến 1,5 triệu đồng tùy theo mùa.

Mua đặc sản Bình Định ở đâu

Khi có nhu cầu mua đặc sản làm quà cho người thân và bạn bè, hãy đến cửa hàng đặc sản Bình Định Dịch Vụ Xứ Nẫu, địa điểm chuyên bán các loại đặc sản uy tín, chất lượng.

Địa chỉ cửa hàng:

61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 090 508 81 59


Các món ăn đặc sản Bình Định bạn nhất định phải thử

Hầu hết món ăn nơi đây đều mang những nét đặc trưng của vùng biển, nguyên liệu chủ yếu là hải sản được đánh bắt trong ngày nên không cần nhiều gia vị vẫn rất ngon.

Các bạn muốn thưởng thức các món ngon đặc sản khi đặt chân đến thành phố biển Quy Nhơn, để có những trải nghiệm thú vị hãy xem thêm phần nội dung dưới đây để không phải hối tiếc nhé!

Bún chả cá

Nói đến ẩm thực Bình Định thì bún chả cá là món ăn không thể không thử một lần. Điểm nhấn của món ăn là phần chả cá được làm từ cá thu ngọt thịt và phải quết làm sao cho miếng bánh chả thành phẩm láng mịn, tròn dày vừa phải, cùng nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nhiên.

 

Tham khảo: top 8 quán bánh hỏi lòng heo ngon xuất sắc ở Qui Nhơn

Món đặc sản Quy Nhơn Bình Định này đi vào lòng người nhờ sự hòa quyện tuyệt vời giữa những lát chả cá thơm ngon và nước lèo đậm hương vị miền biển, kết hợp với rau sống tươi xanh đảm bảo đủ dưỡng chất.

Địa chỉ ăn bún cá ngon

Quán Bún Cá Quê Hương

Địa chỉ: 136 Đường Nguyễn Huệ, phường Trần Phú

0256 3828 726

Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Can

Bánh xèo tôm nhảy là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Quy Nhơn, ở đâu cũng có món bánh này, nhưng bánh xèo ở Quy Nhơn, Bình Định được làm từ những con tôm đất tươi sống nên có hương vị rất khác biệt.

Điển hình là quán bà Năm Mỹ Can là một trong những quán đầu tiên ở Bình Định, trước đây quán còn lụp xụp, bây giờ đã sửa sang lại khang trang hơn, bánh ở đây nổi tiếng thơm ngon.

Tất cả nguyên liệu đều tự tay bà Năm lựa chọn và làm theo cách truyền thống xưa: bột gạo xay bằng cối đá để bánh giòn mịn và thơm, tôm phải là tôm đất còn sống nhảy tanh tách, nước mắm chua ngọt bỏ xoài sống bằm chứ không bỏ thơm. Bữa nào tôm nhiều bà đúc nhiều, ít bà nghỉ sớm chứ không mua tôm khác thay thế.

Địa chỉ: Cầu Mỹ Cang, Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định, Việt Nam

TEL: 0490 542 5556

Bún tôm Châu Trúc

Bún tôm Châu Trúc là món ăn dân dã, đậm đà, đặc biệt hấp dẫn nhiều thực khách ngay từ khâu nguyên liệu chế biến. Những con tôm còn sống nhảy lách tách cho vào cối giã nhuyễn cùng với tí muối, tí ớt. Bún tươi được chế biến ngay tại bàn chứ không phải là loại làm sẵn bán ở chợ hay mua ở những lò bún.

Khi có khách đến ăn, người bán cho một ít thịt tôm cho vào bát, chút nước mắm, bột ngọt, múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều, sau đó cho bún vào, rắc chút tiêu và mấy cọng hành ngò.

Tôm được người dân thả lưới bắt từ đầm Châu Trúc (đầm Trà Ổ) một trong những đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh nằm ở Xã Mỹ Châu, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định.

Bún tôm rạm Mỹ Hạnh

48 Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ

Bánh hỏi cháo lòng

Bánh hỏi cháo lòng là một món đặc sản ở Bình Định mà bạn không thể bỏ qua, món ăn đã “gây nghiện” không biết bao nhiêu thực khách. Mỗi nơi đều có cách làm khác nhau. Tại Bình Định, đây là sự kết hợp hài hòa giữa bánh hỏi được làm từ bột gạo thơm mịn, đĩa lòng heo dồi thơm phức và tô cháo lòng nóng hổi ấm bụng.

Bánh hỏi cháo lòng Xứ Nẫu

Địa chỉ: Khu Sala shophouse, đường Võ Nguyên Giáp, Nhơn Bình

090 566 45 99

Gỏi cá mai

Cá mai có thân dài trắng sọc giống cá cơm, xuất hiện trong bữa cơm thường ngày của người dân với các món như canh, kho tiêu, kho đường hay chiên giòn... Cá không có mùi tanh, thịt giòn dai, ngọt thanh nên phù hợp làm món gỏi cá sống.

Để gỏi cá mai ngon bắt buộc phải chọn những con cá còn tươi sống, có kích thước nhỏ vừa. Sau đó, làm sạch, đánh vảy, bỏ đầu đuôi và rút bỏ hết xương. Khi làm phải cẩn thận để thịt cá không bị dập và ngâm ngay vào thau nước đá lạnh có pha chút muối để thịt cá giòn dai.

Món này chấm kèm với nước chấm sền sệt, loại gia vị truyền thống ở địa phương thì không còn gì bằng.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi giới thiệu đến bạn về top 15 món đặc sản Bình Định đã được chọn lọc, để bạn có những gợi ý mua những món quà đặc sản và thưởng thức những món ăn ngon nhất khi đến với miền đất võ này.