Cách làm bánh hồng Bình Định chuẩn vị truyền thống

Bạn đang tìm hiểu cách làm bánh hồng, một món bánh truyền thống thường xuất hiện trong các dịp cưới hỏi và lễ hội của Bình Định? Với vị ngọt thanh, dẻo mềm từ nếp và hương thơm béo ngậy của dừa, bánh hồng chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người. Hãy cùng chúng tôi khám phá công thức làm bánh hồng Bình Định đơn giản ngay dưới đây nhé!

cách làm bánh hồng dẻo thơm tại nhà
Cách làm bánh hồng dẻo thơm tại nhà

Các nguyên liệu làm bánh hồng

Nếp ngự: 1 kg

Dừa: 400 gr

Đường cát: 1 kg

Bột năng: 200 gr

Lá dứa: 3 là

nguyên liệu làm bánh hồng truyền thống
Nguyên liệu làm bánh hồng truyền thống

Cách làm bánh hồng Bình Định dẻo thơm

Cách chế biến bánh hồng

1. Xay bột

Trước khi làm bánh, bạn cần ngâm nếp ít nhất 8 tiếng hoặc tốt nhất là qua đêm để nếp nở mềm. Sau khi ngâm, đem nếp đi xay thật nhuyễn mịn. Tiếp theo, cho bột vào túi vải sạch, đặt vật nặng lên trên để ép ráo nước, giúp bột khô và dẻo hơn.

cách làm bánh hồng - ngâm bột

Sau vài giờ, bạn sẽ thu được phần bột cứng. Lúc này, thêm một chút nước vào bột, vừa đủ để nhồi đến khi bột kết dính và dễ dàng tạo hình.

2. Rang bột áo

Đặt chảo lên bếp và bật lửa để làm nóng, đảm bảo chảo khô ráo hoàn toàn. Sau đó, cho 200g bột năng vào chảo. Lá dứa sau khi rửa sạch và để ráo nước, bạn cắt khúc khoảng 7–8cm rồi thả vào chảo cùng bột năng.

cách làm bánh hồng - rang bột áo

Rang bột ở lửa nhỏ, đảo đều tay để bột chín từ từ. Khi lá dứa khô lại, trở nên giòn và dễ gãy, đồng thời bột năng tơi mịn và dậy mùi thơm nhẹ, bạn tắt bếp và loại bỏ lá dứa ra khỏi chảo.

3. Sên dừa

Chuẩn bị 400g dừa nạo và trộn đều với 300g đường cát, ướp khoảng 30 phút để đường tan hoàn toàn. Sau đó, đặt hỗn hợp lên bếp và sên ở lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi sợi dừa chuyển màu trong veo, dẻo mềm và phần nước rút cạn là hoàn thành.

cách làm bánh hồng - sên dừa

4. Nấu bột

Đặt một chiếc nồi hoặc chảo sâu lòng lên bếp, thêm vào 1,2 lít nước và đun sôi. Khi nước đã sôi, cho toàn bộ phần đường còn lại vào, khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn.

Tiếp theo, nắn bột nếp thành những miếng mỏng dẹt rồi thả nhẹ nhàng vào nồi nước đường đang sôi. Khi bột chín, dùng sạn để dầm nhẹ và khuấy đều tay, vừa tán vừa trộn cho đến khi bột dẻo mịn và kết thành khối.

Tiếp đến, cho toàn bộ phần dừa nạo đã chuẩn bị vào nồi, trộn đều tay để bột và dừa hòa quyện với nhau. Để dễ thao tác, bạn nên sử dụng hai chiếc sạn để khuấy và đảo hỗn hợp.

Khi bột không còn dính vào chảo, nhẹ nhàng cuộn khối bột lên hai chiếc sạn. Tiếp tục hơ bột trên ngọn lửa nhỏ, vừa hơ vừa khéo léo xoay và cuộn bột bằng sạn để bột được làm nóng đều, giúp tạo độ dẻo và bóng mịn.

Lưu ý khuấy liên tục sao cho bột không bị sít

5. Tạo hình cho bánh hồng

Hơ khối bột cho đến khi cảm thấy nặng tay và bề mặt bột khô ráo thì chuyển ra khuôn đã được phủ sẵn một lớp bột áo mỏng.

Dàn đều bột trong khuôn, sau đó rắc thêm một lớp bột áo lên trên để chống dính. Đợi bánh nguội hoàn toàn, dùng kéo cắt thành từng viên vuông nhỏ, vừa ăn là hoàn thành.

tạo hình bánh hồng

6. Thành phẩm

Mặc dù quá trình làm bánh hồng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhiều công đoạn, nhưng thành quả nhận được chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Những viên bánh trong veo, mềm mịn trông như những miếng thạch lấp lánh vô cùng bắt mắt.

cách làm món bánh hồng truyền thống

 

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay vị dẻo dai, ngọt thanh của bột nếp kết hợp với sợi dừa giòn giòn, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng, hấp dẫn đến miếng cuối cùng.

Với cách làm bánh hồng ngon đơn giản, không chỉ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị truyền thống mà còn mang lại cảm giác ấm áp khi cùng gia đình thưởng thức. Hãy bắt tay vào làm ngay hôm nay nhé!

Tham khảo thêm: Cách làm bánh ít lá gai dẻo thơm tại nhà