Cá cơm khô là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong các bữa cơm gia đình ở Việt Nam. Tuy cá cơm có kích thước nhỏ nhưng hương vị đặc biệt thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Chúng thường được dùng để chế biến những món ăn ngon như: cá cơm khô chiên tỏi ớt, rim chua ngọt hoặc cá cơm chiên giòn đều rất tuyệt vời.
Giá cá cơm khô hiện nay bao nhiêu 1kg
Giá bán cá cơm khô tại Quy Nhơn phụ thuộc vào size lớn, nhỏ và thường được làm từ cá cơm săn, cá cơm than. Riêng cá cơm mờm có giá cao hơn.
Cá cơm khô: 170.000 vnd/kg
Cá cơm mờm khô: 300.000 vnd/kg
Mua cá cơm khô ở đâu
Tại Quy Nhơn, các bạn có thể mua cá cơm khô tại cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu, cá được đánh bắt tại vùng biển Quy Nhơn nên nguồn gốc rõ ràng.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Tp Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mời bạn tham khảo thêm: các loại hải sản khô Quy Nhơn
Thành phần dinh dưỡng
Cá cơm giàu protein, axit béo omega 3 – một loại chất cực kỳ cần thiết và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra còn có vitamin A, vitamin E, canxi, Vitamin A, giúp mắt sáng, ngăn ngừa các bệnh về mắt, duy trì làn da khỏe mạnh. Ăn cá cơm giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Cá cơm cung cấp một lượng lớn chất đạm nên chúng được sử dụng để làm nước mắm nhĩ
Cách bảo quản
Để bảo quản khô cá cơm được lâu, bạn chỉ cẩn bỏ cá vào túi ni long hoặc hộp chuyên dụng, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh, có thể để được 6 tháng.
Nếu không có tủ lạnh, khi mua về bạn phơi lại cho thật ráo, rồi bọc nhiều lớp giấy báo, cho vào túi ni lông bọc kín lại, để nơi khô thoáng, khoảng 1 tuần bạn đem cá phơi khô dưới ánh nắng 1 lần để tránh ẩm mốc.
Cá cơm khô làm món gì ngon
Cách chế biến cá cơm khô ngon đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, vì chúng đã qua sơ chế nên không còn mùi tanh như cá tươi. Trước khi chế biến, bạn cần ngâm cá trong nước cùng một ít nước cốt chanh khoảng 10 – 15 phút để giảm độ mặn của cá.
Cách làm món cá cơm khô rim tỏi ớt
Các nguyên liệu:
Khô cá cơm: 300 Gr
Tỏi: 1 Củ
Ớt: 1 Trái
Đường trắng: 1 Muỗng canh
Nước mắm: 1 Muỗng canh
Dầu ăn: 1 Muỗng canh
Mè trắng: 1 Muỗng canh
Chanh: 1/4 Trái
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá khô ngâm vào nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để ráo. Nếu không thích đầu cá thì bạn ngắt bỏ đầu và rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 2:
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ hạt băm nhuyễn. Trong lúc đó, pha nước mắm với đường thành hỗn hợp với vị mặn ngọt tùy khẩu vị.
Bước 3:
Đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho cá vào chảo chiên đến khi cá chín vàng thì cho hỗn hợp mắm, đường vào rim cho đến khi cá cơm ngấm đều vị. Tiếp đó, cho mè rang lên trên trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 5:
Khi ăn vắt nước quả chanh rồi trộn đều cùng với cá. Món ăn sẽ có vị chua chua ngọt ngọt ăn cùng với cơm nóng hoặc dùng làm món nhắm đều ngon. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ngon, bổ, rẻ cho gia đình mình.
Cách làm cá cơm khô tẩm gia vị
Nguyên liệu:
Khô cá cơm: 300gr
Bột năng ( 2 thìa )
Nước mắm
Mật ong
Ớt bột
Dầu chiên
Muối
Hành lá
Cách làm:
Bước 1: Cá cơm rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước.
Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa mật ong, 2 thìa nước mắm và bột ớt vào bát, trộn đều.
Bước 3: Rắc bột năng nên khắp thân cá rồi chiên vàng.
Bước 4: Sau khi cá đã rán vàng đều thì vớt ra rổ cho chảy bớt dầu ăn.
Bước 5: Cho một ít dầu vào chảo rồi cho tỏi đã giã nhuyễn cùng hành lá vào phi thơm 30 giây rồi nhanh tay đổ hỗn hợp gia vị đã pha và ít nước lạnh vào. Đun sôi đến khi hơi sền sệt thì cho cá khô vào.
Đảo đều tay cho gia vị bám đều vào thân cá thì tắt bếp và đổ ra bát. Món ăn này bạn có thể kết hợp với cơm trắng hoặc dùng làm đồ nhắm khi nhậu với bạn bè đều vô cùng ngon miệng
Cách làm cá cơm kho tiêu
Đây là một món ăn tuy dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, đặc biệt vào những ngày tiết trời se lạnh
Nguyên liệu:
khô cá cơm: 200g
Hành tím: băm nhỏ
Hành lá: cắt khúc
Tiêu đen giã sơ
Nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn
Ớt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá cơm
Cách sơ chế bạn làm như các bước ở trên.
Bước 2: Làm nước màu kho cá
Đầu tiên, bắc nồi lên bếp với một chút dầu ăn, đun cho đến khi dầu nóng cho 1 muỗng đường để tạo màu. Bạn để nhỏ lửa vì đường rất dễ bị cháy, khi đường gần lên màu thì nhanh tay cho hành tím và ớt vào cho thơm. Khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì đổ vào nửa chén nước lọc rồi nhanh tay tắt bếp.
Bước 3: Nếu kho bằng nồi đất sẽ ngon hơn
Bạn sếp cá cơm vào nồi, sau đó cho nước màu, nước mắm, hạt nêm, đường cho vừa ăn, bạn kho cá lửa nhỏ riu riu, trong khi kho bạn không nên dùng đũa để đảo sẽ làm nát cá. Thỉnh thoảng bạn dùng muỗng múc nước kho cá rưới đều lên cho thấm.
Kho đến khi nước cá sệt lại có màu cánh giá rất đẹp, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho tiêu, hành lá rồi múc cá ra đĩa.
Bước 4: Thưởng thức
Món cá cơm kho tiêu dùng với cơm hay cháo trắng đều ngon.
Yêu cầu thành phẩm:
– Cá không nát, không bở, thịt cứng, gia vị vừa ăn
– Nước kho cá sánh đặc và có màu nâu sậm.