Cách làm nem chua truyền thống dai ngon hấp dẫn tại nhà

Nem chua là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam được nhiều người yêu thích, với vị chua chua, giòn giòn, dai dai và thơm nồng, nem đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hoặc những dịp đặc biệt của gia đình. Trong bài viết này, dichvuxunau.vn sẽ hướng dẫn cách làm nem chua đơn giản nhất.

cách làm nem chua tại nhà
Cách chế biến món nem chua ngon chuẩn vị

Cách làm nem chua tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Bì lợn: 250g

Thịt nạc: 1kg

Lá ổi hoặc lá đinh lăng: 1 mớ

Thính gạo: 100g

Gia vị: Tỏi thái lát mỏng, ớt, hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, bột năng

Lá chuối nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy để gói nem, vì trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi chín ăn được.

Màng bọc thực phẩm

nguyên liệu làm nem
Các nguyên liệu làm nem chua

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Thịt lợn rửa sạch để ráo nước rồi thái miếng nhỏ, ướp với một chút muối cho thấm.

Bì lợn rửa sạch cho vào nước sôi luộc chín, cạo sạch lông, lóc hết phần mỡ bên trong, thái bì lợn thành sợi thật mỏng.

Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn

Ớt bỏ hạt băm nhỏ

Rau răm rửa sạch và thái nhỏ

Bước 2: Chế biến

Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút rồi lấy thịt ra xay nhuyễn bằng máy xay thịt, cho tỏi vào xay chung.

Bạn chỉ nên xay trong vòng 5 đến 7 giây, tránh thịt bị nóng lên nem sẽ bở không ngon. Sau đó, cho phần thịt xay vào lại tủ lạnh và lặp lại quy trình này 2 lần cho thật nhuyễn.

Sau đó, bạn cho thịt và bì vào chung 1 cái tô, cho gia vị vừa ăn và bột thính vào trộn đều tay cho tất cả hòa vào nhau.

Bước 3: Thành phẩm

Vo hỗn hợp đã ướp thành từng viên nhỏ, rồi dùng lá đinh lăng hoặc lá ổi quấn bên ngoài. Tiếp theo, bạn bọc kín nem bằng màng bọc thực phẩm.

Cuối cùng, bạn gói nem bằng lá chuối rồi buộc chặt lại bằng dây thun. Nem sau khi gói xong để ở nơi thoáng mát khoảng 2 – 3 ngày là nem chín.

cách làm nem chua đơn giản tại nhà
Nem có vị chua thanh, giòn và thơm ngon

Bước 4: Thưởng Thức

Đối với món nem chua này, các bạn có thể bóc ra ăn ngay hoặc đem đi rán, nướng đều rất ngon, chấm với xì dầu pha tương ớt. Ngoài ra, bạn cũng có thể cuốn nem với bánh tráng nhúng nước và rau sống.

Những lưu ý

Gia giảm thành phần gia vị ở trên và lượng ớt có thể ít hay nhiều tùy theo sở thích ăn cay của bạn nhé.

Cho nhiều tỏi và ớt sẽ loại bỏ mùi hôi của thịt heo, nem thơm và nhiều màu sắc hơn.

Bí quyết làm nem chua ngon là bạn nên quết bằng tay, khi thành phẩm nem sẽ dai mịn và ngon hơn.

Do không có bột làm nem nên tốc độ lên men sẽ phụ thuộc vào thời tiết, nếu thời tiết nóng nem sẽ ăn được sau khoảng thời gian 2 ngày.

Kinh nghiệm chọn thịt heo

Bạn nên chọn phần nạc mông là ngon nhất, thịt vừa được mổ còn ấm để đạt được chất lượng tốt nhất. Ngoài ra còn giúp tăng độ bóng cũng như sự kết dính cho nem và cho quá trình ủ nem lên men nhanh hơn.

Chọn thịt tươi mới, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất bạn nên chọn nơi cung cấp uy tín có nguồn gốc rõ ràng.

Không nên chọn thịt heo có mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra; màu sắc bất thường như thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen, màu xanh nhạt hay thâm đen, nhợt nhạt.. Những loại này thường đã bị ôi thiu, nuôi bằng chất tạo nạc hoặc bị tẩm hàn the…

Làm thính gạo

Nguyên liệu:

Gạo nếp

Gạo tẻ

Cách làm

Bạn trộn 2 nguyên liệu trên theo tỷ lệ 6 : 4 (gạo nếp 6, gạo tẻ 4), ngâm trong nước sạch từ 5 đến 6 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó rửa lại cho sạch rồi để ráo.

cách làm thính gạo

Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi giảm nhỏ lửa, cho hỗn hợp gạo vào dùng đũa đảo liên tục. Bạn nên rang từng ít một để gạo giòn vàng đều và không bị cháy, khi thấy gạo chuyển màu vàng sậm thì tắt bếp.

Chờ gạo nguội hẵn thì chuyển qua công đoạn xay nhuyễn. Cũng có thể làm thính theo cách này cho các món ăn khác, và tùy theo món mà bạn xay còn lợn cợn hay nhuyễn.

Bảo quản nem chua

Khi nem đã chín nếu chưa sử dụng ngay bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men chua, có thể được khoảng 1-2 tuần.

Nếu muốn để lâu hơn, bạn hãy cho nem vào trong ngăn đá của tủ lạnh, có thể lưu trữ trong khoảng 1 tháng.

Nếu không có tủ lạnh, bạn đóng gói kín nem và để ở nơi khô ráo tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cách này chỉ phù hợp với việc bảo quản trong thời gian ngắn.

Bạn nên đặt nem trong túi ni lông hoặc hộp nhựa kín để tránh tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, bạn không nên để quá lâu nem sẽ mất dần hương vị độc đáo của nó.

tác dụng của nem chua
Nem chua được rất nhiều bạn trẻ yêu thích

Tác dụng của nem chua

Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

Giúp tiêu hóa tốt: Với vị chua và men, nem có tác dụng kích thích tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Bổ sung dinh dưỡng: Nem chua chứa nhiều protein từ thịt lợn và bì lợn, cùng với các loại gia vị và rau thơm, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Giúp giảm cân: Với lượng calo thấp và chất xơ cao, có thể giúp giảm cân hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch: Men nem có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.

Giúp giảm stress: Vị chua của nem có thể giúp giảm căng thẳng và loại bỏ mệt mỏi.

Các loại nem chua hiện nay

Nem chua là món ăn phổ biến trên khắp cả nước, mỗi nơi lại có những công thức và đặc điểm riêng. Dưới đây là một số loại nem đặc trưng của từng vùng miền:

Nem chua chợ huyện Bình Định

Nem chua Thanh Hóa

Nem chua Huế

Nem Lai Vung, Đồng Tháp

Nem Thủ Đức

Nem Ninh Hòa, Khánh Hòa

Nem Yên Mạc, Ninh Bình

Nem Làng Vẽ, Hà Nội

Nem Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Với cách làm nem chua đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự làm để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

Tham khảo thêm: Cách làm tré trộn ngon chuẩn vị