Cua biển tự nhiên ở nước ta có giá không quá đắt so với các loại hải sản khác, hàm lượng dinh dưỡng cao và không hề thua kém các loại cua nhập khẩu. Tuy nhiên, cách lựa chọn cua như thế nào cho nhiều gạch chắc thịt? đặt mua ở đâu ở đâu uy tín chất lượng? Hãy tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!
Giá cua biển hiện nay bao nhiêu 1kg
Trên thị trường hiện nay, giá bán cua biển rất đa dạng, tùy vào kích cỡ, trọng lượng và chất lượng cua mà mức giá khác nhau
Cua gạch: 390.000 vnđ – 590.000 vnd/kg
Cua thịt: 290.000 vnđ – 450.000 vnd/kg
Cua biển mua ở đâu
Để chọn mua cua biển tươi ngon, quý khách hàng có thể đến trực tiếp cửa hàng hải sản Dịch Vụ Xứ Nẫu, chuyên cung cấp cua nên đa dạng chủng loại size để đáp ứng nhu cầu của bạn.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Tp Qui Nhơn
Điện thoại: 0905088159
Khi có nhu cầu tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0905088159
Chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm cua biển đảm bảo tươi ngon.
Cua biển có mấy loại
Hình dạng cua thì chắc ai cũng biết, nhưng gồm có các loại cua biển nào thì khó có thể biết được. Vì vậy, chúng ta tạm chia thành 2 loại chính là con cua gạch và cua thịt. Cách phân biệt chúng:
Cua gạch
Cua gạch là cua cái khi đã trưởng thành, gạch chứa đầy hai bên của mai cua có màu son đỏ, yếm màu vàng nâu, xung quanh có nhiều lông tơ nhỏ. Đây cũng chính là lúc cua bắt đầu chu kỳ sinh sản, thời điểm này cua ngon nhất, thịt chắc ngọt, gạch cua béo ngậy và rất giàu protein.
Cua thịt
Cua thịt có thể là cua đực và cua cái, cua đực có nhiều thịt rất chắc, thịt đầy trong thân, càng và chân. Có thể dễ dàng nhận dạng qua yếm của chúng, loại này yếm có hình tam giác. Đây là loại cua ngon giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
Cách chọn cua ngon
Nếu bạn không thể chọn được những con cua biển ngon nhất, hãy xem ngay một số kinh nghiệm sau:
Xem càng: Đầu tiên, xem kỹ màu lớp da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt, khi thấy lớp da thẳng bóng thì cua mới bắt và đó là cua mập.
Cua đã bắt rọng lâu ngày sẽ ốm và lớp da này nhăn nheo, màu sắc không còn tươi.
Bóp yếm: Dùng ngón tay bóp phần yếm của cua, nếu cảm thấy cứng tay là cua chắc. Còn nếu mềm thì đây là cua ốp ít thịt.
Kiểm tra phần đầu đùi của que: Bạn có thể bóp vừa tay, nếu cua giãy mạnh, các que càng hoạt động linh hoạt thì chúng còn khỏe, chắc thịt. Ngược lại, cua đã yếu và sắp chết, thịt không tươi, mủn và nhiều nước.
Tham khảo thêm: Giá cua huỳnh đế
Giá trị dinh dưỡng
Thịt cua không chỉ có hương vị thơm ngon mà thành phần dinh dưỡng của cua biển mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người, đặc biệt đối với những người già và sự phát triển của trẻ nhỏ.
Trong thịt cua chứa nhiều protein và các dưỡng chất như axit béo Omega 3 tốt cho não bộ, giảm đông máu và thúc đẩy quá trình chống viêm khắp cơ thể. Giảm huyết áp và căng thẳng cho tim, giảm nguy cơ mất trí nhớ và thiếu máu do thiếu vitamin.
Theo Đông y, thịt cua có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, tác dụng bổ khí dưỡng huyết, ích xương tủy, thông kinh lạc… cua cũng có tác dụng rất tốt với người hư nhược, trẻ em còi, người lớn gầy khó lên cân, gân xương yếu, sinh lý yếu, các chứng đau tê liên quan khí huyết, huyết ứ.
Món ngon với cua biển
Cua biển có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon, cách chế biến đơn giản không cầu kỳ, rất ít gia vị nhưng vẫn thu hút thực khách. Những món ăn ngon hấp dẫn mà bạn nên thưởng thức 1 lần như: lẫu cua, sốt mỡ hành, rang me…
Xem thêm bài viết: Cách hấp cua không bị rụng càng
Lẫu cua có thể nấu chung với nhiều loại nấm rất thơm ngon bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích. Ngồi quây quần cùng gia đình, ăn lẫu cua vào ngày mưa lạnh thì còn gì bằng.
Thưởng thức món cua rang muối giòn giòn, mặn mặn, thơm phức, hương vị mới lạ kích thích vị giác của bạn. Món ăn thơm ngon đậm đà bổ dưỡng, hãy bổ sung vào thực đơn gia đình nhé.
Món cua rang me có vị béo ngọt của thịt cua, kết hợp vị mằn mặn của nước mắm cùng vị chua thanh của những trái me chín, hòa quyện vào với nhau tạo nên một mùi thơm vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Những lưu ý khi ăn
Tuyệt đối không ăn cua lúc còn sống vì có thể gây đau bụng, cách an toàn nhất là nấu chín rồi mới sử dụng.
Cua chết sẽ rẻ hơn, và cũng đừng ham rẻ mà mua loại cua này. Vì sau khi chết, những vi khuẩn nhanh chóng sinh sôi nẩy nở và thâm nhập vào phần thịt của cua.
Khi đã chế biến nếu ăn không hết, hãy để phần còn lại nơi khô thoáng, sạch sẽ. Cách bảo quản cua tốt nhất là trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng cũng không nên để qua ngày. Khi ăn, đem đun nóng lại rồi mới sử dụng.
Cua có tình hàn, nên người có tì vị hư không nên ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài.
Trong và sau khi ăn khoảng một tiếng hạn chế uống trà, vì nước trà có thể làm loãng axít trong dạ dày, không có lợi cho tiêu hóa.