Tôm tích còn được gọi là tôm tít hay bề bề và tên tiếng anh là Mantis shrimp, chúng là loại tôm tự nhiên, chỉ có thể đánh bắt ngoài biển. Mùa rộ nhất từ khoảng tháng 6 đến tháng 11, vào thời điểm này tôm chắc thịt, có nhiều gạch từ đầu chạy dọc thân đến đuôi, ăn rất ngon.
Tôm tích cũng giống như một số loài giáp xác khác, khi tới trăng rằm tôm dễ bị ốp, nên muốn lựa tôm ngon thì nên tránh các ngày rằm trăng tròn.
Tôm càng to càng có giá trị, thịt ngon hơn rất nhiều ăn hoài không ngán. Cách chế biến đơn giản nhất là cho tôm vào nồi, không đổ nước, đậy nắp và nấu chừng 20 phút.
Giá tôm tích bao nhiêu 1kg
Tùy vào size trọng lượng mỗi con, tôm tích càng to thì thịt càng ngon ngọt, giá bán cao hơn so với các con có kích thước nhỏ và dao động tùy theo mùa vụ. Chúng tôi cung cấp đến khách hàng các loại size sau:
Loại 10-12 con/kg giá 700.000 vnd/kg
Loại 7-9 con/kg giá 800.000 vnd/kg
Loại 4-6 con/kg giá 1.300.000 vnd/kg
Hãy liên hệ Hotline: 0905 088 159 để biết giá tôm tít hiện tại hôm nay.
Mua tôm tích sống ở đâu
Dịch Vụ Xứ Nẫu chuyên bán tôm tích (tôm tít) và hải sản tươi sống tại Quy Nhơn, giao hàng sống hoặc đã hấp chín tận nơi.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định.
Điện thoại: 0905 088 159
Quý khách có thể đặt hàng online, hoặc gọi qua số Hotline trên để được tư vấn. Chúng tôi cam kết chất lượng tôm tít tươi ngon, giá tốt nhất.
Giá trị dinh dưỡng của tôm tít
Đây là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g thịt tôm chứa: 60% đạm, 290Kcal, nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, chất sắt, Omega 3 và Omega 6.
Vitamin B12, dưỡng chất này có khả năng hạn chế suy nhược, hỗ trợ cho quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa năng lượng để cơ thể khỏe mạnh.
Dồi dào hàm lượng omega-3, có vai trò hỗ trợ thị lực và tăng cường sức khỏe của dây thần kinh thị giác, đặc biệt có lợi cho thị giác của trẻ nhỏ.
Hàm lượng protein, sắt và chất béo có lợi trong tôm giúp cho việc tuần hoàn máu tốt hơn, quá trình này càng diễn ra thuận lợi thì hệ tim mạch càng khỏe mạnh.
Giàu canxi, những người có vấn đề về xương khớp, người lớn tuổi và trẻ em nên thường xuyên ăn để bổ sung canxi, có lợi cho sự phát triển xương, khớp, ngăn ngừa tình trạng loãng xương và viêm khớp ở người lớn tuổi.
Giàu đạm, giúp các mẹ hồi phục sau sinh rất tốt. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ và bé không có dấu hiệu dị ứng hải sản, các mẹ hãy thường xuyên ăn tôm tít để bổ sung canxi vào sữa mẹ cho bé hấp thụ nhé.
Các món ngon từ tôm tích
Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, các món ăn từ tôm tít thường được chế biến đơn giản như tôm tích hấp, luộc, nướng và chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh.
Món luộc thường được sử dụng vì vẫn giữ được nguyên chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của tôm, nếu công việc bận rộn không có nhiều thời gian để chế biến thì đây là món ăn phù hợp nhất dành cho bạn
Một món ăn rất hấp dẫn khác là món tôm tít nướng muối ớt, để ngon nhất là nướng bằng than hồng hoặc có thể nướng bằng lò nướng cũng rất thơm ngon
Nếu bạn thích món ăn lạ miệng thì món tôm tít cháy tỏi ngon miễn chê.
Cách ăn tôm tít
Để không bỏ phí phần thịt thơm ngon của tôm tít, bạn hãy xem cách bóc vỏ tôm dưới đây, phải thật khéo sao cho có thể lấy hết được phần thịt tôm. Phần vỏ tôm rất cứng vì vậy bạn nên cắt bằng kéo.
Cách 1: Dùng kéo cắt giữa vỏ lưng tôm.
Đầu tiên, dùng kéo xuyên vào đốt vỏ cuối cùng gần phần đuôi, bạn có thể cắt chính giữa lưng tôm hoặc phần bụng, sau đó bạn cắt dọc lên đầu.
Tiếp theo, khi kéo đã cắt tới đầu tôm, bạn ngừng cắt vỏ và cắt bỏ đầu tôm.
Để tách vỏ, bạn phải dùng hai tay tách vỏ tôm ra hai bên.
Tiếp tục, bạn lấy thịt tôm ra bằng cách dùng tay bóc dọc sát phần thịt tôm khỏi vỏ bụng.
Với phần đốt cuối cùng, bạn cũng cắt vào giữa lớp vỏ, sau đó dùng tay tách vỏ ra.
Cách 2: Dùng kéo cắt hai bên rìa thân tôm.
Trước tiên, bạn lật ngửa tôm, dùng kéo cắt bỏ hai rìa bên thân tôm.
Sau đó, bạn cắt bỏ phần đầu tôm và phần đuôi tôm.
Dùng tay, bạn tách từng đốt của lớp vỏ tôm theo chiều từ đuôi tôm lên đầu tôm.
Để lấy phần thịt, bạn cẩn thận dùng tay tách tiếp phần vỏ bụng giữ lại thịt tôm.