cách làm tré trộn

cách làm tré trộn

Cách làm tré trộn xoài với cóc non cực ngon

Tré trộn là một món ăn đặc sản truyền thống vô cùng độc đáo của người dân Bình Định và các tỉnh miền trung, cách làm tré trộn khá đơn giản nhưng hương vị rất ngon và hấp dẫn, đây là món ăn vặt được chị em phụ nữ và các bạn trẻ rất ưa thích, đặc biệt thích hợp làm mồi nhậu cho đấng mày râu.

Cách làm món tré trộn cực ngon tại nhà

Tré được làm chủ yếu từ thịt đầu heo, tai heo hoặc thịt ba chỉ và trộn cùng một số loại gia vị như riềng, mè, ớt, tỏi, lá ổi non, rồi đem đi ủ lên men một cách tự nhiên. Sau khi sơ chế tré sẽ được gói lần lượt trong lá ổi rồi rồi dùng nilon quấn lại, tiếp tục bọc bên ngoài lớp rơm. Đặt tré ở vị trí khô thoáng khoảng 3 – 4 ngày là có thể sử dụng.

Tré thường được dùng như món khai vị, ăn kèm với các loại rau sống như rau răm, rau thơm, dưa leo, chuối chát… chấm cùng nước mắm tỏi ớt.

Cách làm tré trộn ngon hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu:

Tré Bình Định: 5 cái

Chả heo (chả lụa): 2 cái nhỏ

Chả bò: 2 cái nhỏ

Nem chua: 2 cái

Cóc non: 2 trái

Xoài còn xanh: 1 trái

đậu phộng rang

Dưa leo: 1 trái

Rau răm: 1 bó

Trứng cút: 3 quả

Tắc: 2 cái

Tỏi: 30 gr

Ớt trái, ớt bột: 1 muỗng cà phê

Muối tiêu: 1 muỗng cà phê

Để chế biến các món ăn ngon, trước hết phải bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu phù hợp và tươi mới. Với món gỏi trộn, thì bạn nên chọn xoài và cóc theo cách sau để món ăn được ngon hơn nhé.

Cách chọn mua xoài xanh

Chọn xoài còn xanh chưa chín, da màu xanh không quá đậm.

Chọn trái có phần cuống còn tươi, hơi ướt, cuốn còn dính mủ là xoài tươi mới hái.

Khi chọn xoài ấn vào thấy mềm là có thể đã hái lâu hoặc đang chuyển sang giai đoạn chín ngọt, khi làm món gỏi sẽ không được ngon.

Cách chọn cóc non

Chọn trái phần vỏ xanh tươi tự nhiên, không bị sần sùi trầy xước. Trái đã ngả vàng thì đó là cóc chín làm gỏi không ngon.

Cóc non khi ấn vào sẽ thấy hơi cứng, không mềm quá. Cóc non vừa hái vẫn còn nguyên cuống, có một lớp nhựa bao quanh.

Cách trộn tré ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu và gia vị, bạn cần 1 cái tô lớn hoặc thau để việc trộn được dễ dàng hơn.

Rau răm rửa sạch cắt nhỏ để ráo.

Xoài bào mỏng, dưa leo, cóc non cắt miếng vừa ăn, tỏi ớt thái lát.

Nem, chả cắt lát mỏng vừa ăn. Trứng luộc chín, bóc vỏ, cắt làm đôi.

Tré bỏ lớp vỏ rơm rồi bóp tơi.

Bước 2: Trộn tré

Bạn cho vào tô tất cả nguyên liệu: nem, chả, tré, đậu phộng, rau răm, xoài, cóc, dưa leo, tiêu, muối, nếu ăn được cay bạn thêm ớt hoặc trộn với các nguyên liệu khác mà bạn thích. Sau đó, vắt 2 trái tắc vào và trộn đều cho tất hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình.

Cuối cùng, cho món tré trộn ra đĩa, đặt lên phía trên trứng cút, vài cọng rau húng, món ăn với đầy đủ màu sắc nhìn rất bắt mắt.

Với cách làm đơn giản kết hợp với các loại nguyên liệu sẵn có, bạn có thể dễ dàng chế biến món đặc sản Bình Định cực ngon để chiêu đãi gia đình.

Bước 3: Thưởng thức

Bạn có thể thưởng thức món tré trộn theo nhiều cách, khi trộn tré xong có thể ăn trực tiếp, hoặc dùng bánh tráng cuốn lại, chấm nước mắm chua ngọt. Món ăn với đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt cực kỳ ngon.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm tré trộn Bình Định, món ngon truyền thống không thể thiếu trong các ngày lễ tết của người dân miền trung. Hãy bổ sung ngay món ăn ngon lạ miệng này vào thực đơn mỗi ngày nhé. Chúc các bạn thành công!