Tré trộn không chỉ là đặc sản trứ danh, mà còn là một trong những món ngon thường xuất hiện vào những dịp lễ, tết của người dân đất võ Bình Định. Cách làm tré trộn đơn giản nhưng hương vị rất hấp dẫn, vị chua, ngọt, đậm đà vô cùng kích thích vị giác.
Tré trộn là gì
Tré trộn là món ăn kết hợp giữa tré Bình Định với nem, chả, trứng cút, cóc non, xoài xanh, tỏi, ớt cùng các loại rau sống như dưa leo, chuối chát, rau răm, rau thơm… Khi sử dụng bạn chỉ cần trộn tất cả lại với nhau cùng nước mắm tỏi ớt là đã có thể thưởng thức ngay.
Đây là món ăn truyền thống độc đáo lạ miệng của tỉnh Bình Định, tổng hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn dai sực sực của tai heo cộng thêm vị nồng đặc trưng của riềng tạo nên món ăn ngon hấp dẫn khó quên.
Cách làm tré trộn ngon chuẩn vị
Nguyên liệu làm tré trộn:
5 cây tré
2 cây chả heo (chả lụa)
2 cái chả bò
2 cái nem chua
100g cóc
100g xoài xanh
100g dưa leo
đậu phộng rang
1 bó rau răm
3 quả trứng cút
2 trái tắc
30 gr tỏi
1 muỗng cà phê ớt bột
1 muỗng cà phê muối tiêu
Cách trộn tré ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cho trứng cút vào nồi và luộc chín rồi bóc bỏ vỏ.
Rau răm rửa sạch cắt nhỏ để ráo.
Cóc, xoài bào sợi, dưa leo chẻ đôi cắt lát mỏng, tỏi ớt thái lát.
Chả bò, nem chua cắt miếng vừa ăn. Trứng luộc chín bóc vỏ, cắt làm đôi.
Tré bỏ lớp vỏ rơm bên ngoài rồi bóp tơi.
Bước 2: Làm nước sốt trộn tré
Nước sốt được làm từ nước mắm, nước lọc, đường theo tỉ lệ 1:1:1, bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của mình.
Khi pha xong hỗn hợp, bạn thêm vào ớt xay nhuyễn rồi đun trên lửa nhỏ đến khi nước kẹo lại.
Nếu muốn thưởng thức trọn vị bạn cũng có thể trộn cùng muối tiêu, món ăn sẽ có vị mặn mà ngọt thanh tự nhiên.
Bước 3: Trộn tré
Bạn cho vào tô tất cả nguyên liệu: nem, chả bò, tré, đậu phộng, cóc, xoài, dưa leo, rau răm, tiêu, muối, nếu ăn được cay bạn thêm ớt hoặc trộn chung với các nguyên liệu khác mà bạn thích.
Tùy thuộc vào độ chua của tré (vì tré để lâu sẽ càng chua) bạn có thể vắt thêm 2 trái tắc vào cho thơm và trộn đều cho tất hòa quyện vào nhau. Bạn nên dùng tay để phần tré được tơi ngấm đều gia vị.
Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng, cho tré ra đĩa thêm trứng đã cắt đôi, đặt lên phía trên vài cọng rau húng, món ăn với đầy đủ màu sắc nhìn rất bắt mắt.
Chỉ với vài bước đơn giản thì bạn đã hoàn thành món tré trộn cực kỳ ngon để chiêu đãi gia đình.
Tham khảo: Các món đặc sản Bình Định ngon nhất định phải thử
Bước 5: Thưởng thức
Sau khi trộn tré xong, vị đã vừa ăn nên có thể ăn trực tiếp như các món gỏi khác hoặc để tăng thêm sự mới lạ cho món ăn bạn dùng bánh tráng nhúng cuốn lại, chấm nước mắm chua ngọt.
Lưu ý: Đây là loại thực phẩm lên men nên thời gian ăn ngon nhất là trong vòng 5 ngày kể từ khi tré chín. Nếu muốn lưu trữ lâu hơn, bạn hãy cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản khoảng 15 ngày.
Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết với cách làm món tré trộn ngon dễ làm. Hãy bổ sung ngay món ăn được nhiều người yêu thích này vào thực đơn món ngon mỗi ngày nhé. Chúc bạn thành công!