Tré trộn là gì? Cách làm tré trộn xoài ngon đơn giản tại nhà

Tré trộn không chỉ là đặc sản trứ danh, mà còn là một trong những món ngon thường xuất hiện vào những dịp lễ, tết của người dân đất võ Bình Định. Cách làm tré trộn đơn giản nhưng hương vị rất hấp dẫn, vị chua, ngọt, đậm đà vô cùng kích thích vị giác.

tré trộn là gì
Cách chế biến món tré trộn thơm ngon chuẩn vị

Tré trộn là gì

Tré trộn là món ăn kết hợp giữa tré Bình Định với nem, chả, trứng cút, cóc non, xoài xanh, tỏi, ớt cùng các loại rau sống như dưa leo, chuối chát, rau răm, rau thơm… Khi sử dụng bạn chỉ cần trộn tất cả lại với nhau cùng nước mắm tỏi ớt là đã có thể thưởng thức ngay.

Đây là món ăn truyền thống độc đáo lạ miệng của tỉnh Bình Định, tổng hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn dai sực sực của tai heo cộng thêm vị nồng đặc trưng của riềng tạo nên món ăn ngon hấp dẫn khó quên.

Cách làm tré trộn xoài cóc non
Tré thường được dùng như món khai vị

Cách làm tré trộn ngon chuẩn vị

Nguyên liệu làm tré trộn:

5 cây tré

2 cây chả heo (chả lụa)

2 cái chả bò

2 cái nem chua

100g cóc

100g xoài xanh

100g dưa leo

đậu phộng rang

1 bó rau răm

3 quả trứng cút

2 trái tắc

30 gr tỏi

1 muỗng cà phê ớt bột

1 muỗng cà phê muối tiêu

Các nguyên liệu làm tré trộn
Các nguyên liệu làm món tré trộn

Cách trộn tré ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cho trứng cút vào nồi và luộc chín rồi bóc bỏ vỏ.

Rau răm rửa sạch cắt nhỏ để ráo.

Cóc, xoài bào sợi, dưa leo chẻ đôi cắt lát mỏng, tỏi ớt thái lát.

Chả bò, nem chua cắt miếng vừa ăn. Trứng luộc chín bóc vỏ, cắt làm đôi.

Tré bỏ lớp vỏ rơm bên ngoài rồi bóp tơi.

Bước 2: Làm nước sốt trộn tré

Nước sốt được làm từ nước mắm, nước lọc, đường theo tỉ lệ 1:1:1, bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của mình.

Khi pha xong hỗn hợp, bạn thêm vào ớt xay nhuyễn rồi đun trên lửa nhỏ đến khi nước kẹo lại.

Nếu muốn thưởng thức trọn vị bạn cũng có thể trộn cùng muối tiêu, món ăn sẽ có vị mặn mà ngọt thanh tự nhiên.

cách trộn tré ngon

Bước 3: Trộn tré

Bạn cho vào tô tất cả nguyên liệu: nem, chả bò, tré, đậu phộng, cóc, xoài, dưa leo, rau răm, tiêu, muối, nếu ăn được cay bạn thêm ớt hoặc trộn chung với các nguyên liệu khác mà bạn thích.

Tùy thuộc vào độ chua của tré (vì tré để lâu sẽ càng chua) bạn có thể vắt thêm 2 trái tắc vào cho thơm và trộn đều cho tất hòa quyện vào nhau. Bạn nên dùng tay để phần tré được tơi ngấm đều gia vị.

Bước 4: Thành phẩm

Cuối cùng, cho tré ra đĩa thêm trứng đã cắt đôi, đặt lên phía trên vài cọng rau húng, món ăn với đầy đủ màu sắc nhìn rất bắt mắt.

Chỉ với vài bước đơn giản thì bạn đã hoàn thành món tré trộn cực kỳ ngon để chiêu đãi gia đình.

Tham khảo: Các món đặc sản Bình Định ngon nhất định phải thử

cách làm món tré trộn ngon
Món ăn vặt ưa thích của các bạn trẻ ở Sài Gòn

Bước 5: Thưởng thức

Sau khi trộn tré xong, vị đã vừa ăn nên có thể ăn trực tiếp như các món gỏi khác hoặc để tăng thêm sự mới lạ cho món ăn bạn dùng bánh tráng nhúng cuốn lại, chấm nước mắm chua ngọt.

Lưu ý: Đây là loại thực phẩm lên men nên thời gian ăn ngon nhất là trong vòng 5 ngày kể từ khi tré chín. Nếu muốn lưu trữ lâu hơn, bạn hãy cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản khoảng 15 ngày.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết với cách làm món tré trộn ngon dễ làm. Hãy bổ sung ngay món ăn được nhiều người yêu thích này vào thực đơn món ngon mỗi ngày nhé. Chúc bạn thành công!