Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu và lò vi sóng

Có nhiều cách nướng mực khô ngon đơn giản để bạn có thể thưởng thức ngay như nướng bằng bếp than hoa hay bằng cồn… Tuy nhiên, hiện nay không nhiều người dân ở thành phố còn sử dụng loại bếp này, hơn nữa nướng mực bằng cồn cũng không được an toàn.

Vì vậy, dichvuxunau.vn chia sẽ đến bạn 2 cách nướng mực khô vừa ngon, vừa tiện lợi, chỉ mất ít phút là đã có một dĩa mực khô nướng thơm ngon, Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

cách nướng mực khô ngon bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng mực khô thơm ngon hấp dẫn

Cách nướng mực khô ngon bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

Mực khô: 1-2 con

Gia vị: Tương ớt, đường, tỏi, ớt trái

Nồi chiên không dầu

Bước 1: Chuẩn bị

Mực khô mua về rã đông cho tan rồi để ráo.

Bạn nên làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút trước, rồi sau đó mới cho mực vào nướng, làm như vậy mực sẽ chín đều và ngon hơn.

Bước 2: Nướng mực

Khi nồi đã nóng, bạn xếp mực vào và không cần thêm bất cứ phụ liệu nào khác. Lưu ý đừng xếp chồng mực lên nhau vì như thế mực sẽ không chín đều.

nướng khô mực bằng nồi chiên không dầu

Bạn nướng mực ở nhiệt độ 200 độ trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn kiểm tra xem mực đã vàng hay chưa, nếu chưa vàng thì tiếp tục nướng thêm 1, 2 phút nữa.

Trong quá trình nướng, bạn nên lật mặt con mực để mực chín vàng đều. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn hãy kiểm tra mực thường xuyên để tránh bị cháy nhé.

Bước 3: Làm tương ớt chấm mực

Bạn xay hoặc giã nhuyễn 1 củ tỏi, có thể thêm ớt tươi tùy thích. Sau đó cho ra chén, thêm tương ớt cùng 1 – 2 muỗng cà phê đường vào và trộn cho các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau.

Thưởng thức

Mực khô sau khi nướng, bạn đập sơ cho mềm và xé mực thành miếng sợi vừa ăn. Mực nướng chấm cùng tương ớt hay tương cà đều ngon.

nướng mực khô bằng lò vi sóng
Món ngon ưa thích của rất nhiều người

Nướng khô mực bằng lò vi sóng

Nguyên liệu chuẩn bị:

Khô mực

Tương ớt

Giấy bạc

Chày, giấy báo

Lò vi sóng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Trước khi nướng mực, bạn tách riêng phần râu mực và thân mực nếu như kích thước mực quá lớn.

Râu mực dễ bị cháy nên bạn lấy giấy bạc bọc kín lại.

Bước 2: Nướng mực

Tiếp theo, cho mực vào lò vi sóng để nướng khoảng 50 – 60 giây là được.

Sau khi mực khô chín, bạn cho vào giấy báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm, sau đó dùng tay xé tơi.

Bước 3: Thành phẩm

Nướng mực bằng lò vi sóng cũng rất nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. So với những cách nướng thông thường bằng than hay cồn, thì nướng bằng cách này khá đảm bảo và vẫn giữ được hương vị thơm ngon, không có cảm giác bị khô khi thưởng thức.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của mực khô rất tốt cho sức khỏe của con người, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm huyết áp, ngăn ngừa viêm khớp, củng cố xương và răng, có lợi cho tim mạch…

Trong 100 gam mực khô sẽ có chứa: 60,1g chất đạm, 291 calo, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 32,6g nước, 0g chất xơ.

Ngoài ra còn có nhiều khoáng chất vi lượng rất quý như: kẽm, sắt, selen, mangan… và hormon nam testosterone.

Cách chọn mực ngon

Nên chọn những con mực khô có màu hồng tươi, phần đầu và thân vẫn dính chặt vào nhau.

Mực ngon có lớp phần màu trắng trên bề mặt dày, khi sờ vào cảm nhận được sự khô ráo, không bị dính tay và có mùi thơm tự nhiên đặc trưng.

Không chọn những con đã bị chảy nhớt, bề mặt có nhiều lốm đốm màu đen bất thường, kém chất lượng.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn 2 cách nướng mực ngon nhất, đơn giản nhất có thể thực hiện ngay tại nhà, thay thế các phương pháp trước đây vừa mất thời gian lại không đảm bảo an toàn cho bạn. Hy vọng bạn sẽ làm được món mực khô nướng ngon để thưởng thức cùng gia đình.

Xem thêm: Cách làm mực khô xào chua ngọt

Trả lời