Cách nướng mực khô ngọt mềm không bị cháy đơn giản

Món mực khô nướng tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa biết bao bí quyết để tạo nên sự hoàn hảo. Mỗi miếng mực khi nướng lên tỏa ra hương thơm nồng nàn, quyện cùng vị ngọt tự nhiên, khiến ta say mê thưởng thức mà không thể nào cưỡng lại. Hôm nay, hãy cùng dichvuxunau.vn khám phá ngay cách nướng mực khô thơm ngon đúng điệu.

cách nướng mực khô ngon
Khô mực nướng rất ngon vị ngọt thơm

4 cách nướng mực khô ngon chuẩn vị

Nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu

Trước tiên, bạn nên làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút trước, rồi sau đó mới cho mực vào nướng, làm như vậy mực được chín đều và ngon hơn.

Khi nồi đã nóng, bạn xếp mực vào và không cần thêm bất cứ phụ liệu nào khác. Nướng ở nhiệt độ 200 độ trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn lấy ra xem mực đã vàng hay chưa, nếu chưa vàng thì tiếp tục nướng thêm 1, 2 phút nữa.

nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu

Lưu ý, đừng xếp chồng mực lên nhau và trong quá trình nướng bạn nên lật trở cho mực chín đều.

Nướng mực khô bằng lò vi sóng

Trước khi nướng mực, bạn tách riêng phần râu mực và thân mực nếu như kích thước mực quá lớn.

Râu mực dễ bị cháy nên bạn lấy giấy bạc bọc kín lại. Tiếp theo, cho mực vào lò vi sóng để nướng khoảng 50 – 60 giây là được.

Sau khi mực đã chín, bạn cho vào giấy báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm, sau đó dùng tay xé tơi.

nướng mực khô bằng lò vi sóng

So với nướng mực bằng than hay cồn, thì nướng bằng phương pháp này khá đảm bảo và vẫn giữ được vị thơm ngọt, không có cảm giác bị khô khi thưởng thức, và phù hợp với những người yêu thích các món ăn vặt nhưng lại bận rộn.

nướng mực khô bằng cồn 90 độ

Cách nướng khô mực với cồn

Nếu không có sẵn bếp than hoặc lò nướng trong nhà, thì bạn có thể sử dụng cồn 90 độ vẫn rất ngon. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn dĩa to sâu, hoặc nồi cho an toàn nhé.

Bạn nên tách phần thân và phần đầu râu nướng riêng vì thời gian nướng khác nhau, sau đó đặt vào nồi và đổ một lượng cồn vừa phải vào. Để khoản 1 phút cho thấm đều.

Châm lửa bắt đầu nướng, khi thấy mực gần chín bạn gắp ra cái dĩa khô để cháy hết phần cồn còn lại trong mực.

Công đoạn này cần thao tác nhanh vì đầu mực và râu rất nhanh chín.

Lưu ý:

Cẩn thận khi nướng mực bằng cồn để tránh bị bỏng. Nếu mực to mà chưa chín phải để cồn cháy hết mới châm thêm, tuyệt đối không châm thêm cồn khi đang cháy dễ bị nguy cơ bị bỏng do lửa bùng lên.

khô mực nướng bằng than hoa

Khô mực nướng bằng than hoa

Đây là phương pháp truyền thống mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt cho món mực nướng.

Khi nhóm than hoa, bạn đợi đến khi than hồng đều, không còn ngọn lửa thì bắt đầu nướng. Xếp từng con mực lên vỉ nướng và chú ý giữ khoảng cách giữa các con mực để hơi nóng lan tỏa đều. Trong quá trình nướng, bạn cần phải lật đều tay 2 mặt để mực chín vàng đều, không bị cháy.

Bí quyết để mực khô nướng được thơm ngon hơn

Chọn mực khô tươi ngon, chất lượng tốt. Nên chọn mực có màu hồng sáng, đầu và thân dính chặt vào nhau. Mực ngon có lớp màng trắng dày trên bề mặt, sờ vào khô ráo, không dính tay, có mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Tránh chọn những con mực bị nhớt, bề mặt có nhiều đốm đen bất thường, chất lượng kém.

Trước khi nướng nên ngâm mực với bia khoảng 8-10 phút sẽ giúp mực khô ngậm nước trở lại, khi nướng sẽ mềm và ngọt hơn.

Trở mặt thường xuyên để không bị cháy.

Sử dụng vỉ nướng giúp nhiệt lan tỏa đều xung quanh.

Chỉ nướng mực vừa chín tới để mực dai mềm, không nên nướng quá lâu vì sẽ khiến mực bị khô và cứng.

Trên đây là 4 cách nướng mực khô phổ biến và hiệu quả nhất. Mỗi cách nướng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với sở thích và điều kiện của mình. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời.