Mực khô xào chua ngọt là món xào kết hợp giữa mực khô dai ngon với nước sốt chua ngọt đậm đà. Hương vị độc đáo khiến món ăn này được nhiều người yêu thích. Hãy cùng dichvuxunau.vn khám phá công thức làm mực khô xào chua ngọt ngon nhất từ A đến Z nhé!
Cách chọn mực khô ngon để xào chua ngọt
Đặc điểm cần chú ý:
Mực có màu hồng nhạt tự nhiên, không bị sậm màu
Thịt mực hơi cứng, không quá mềm
Mùi thơm nhẹ của biển
2 Cách làm mực khô xào chua ngọt đơn giản
Cách làm mực khô xào chua ngọt với dứa
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
Mực khô: 1 con (bạn nên chọn loại to bản dày thịt)
Dứa: ½ trái – nguyên liệu không thể thiếu khi làm món ăn này
Cà chua: 2 trái
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, sa tế, hạt tiêu, tỏi
Sơ chế nguyên liệu
Mực ngâm trong nước gạo hoặc ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho mực mềm rồi bóc bỏ phần mai cứng, để cho ráo nước.
Sau đó, cắt đôi rồi thái mực theo chiều ngang.
Dứa gọt vỏ bỏ mắt đem thái thành từng miếng vừa ăn.
Hành tây, cà chua rửa sạch thái múi cau.
Hành lá cắt khúc.
Tỏi bóc vỏ đập dập rồi băm nhuyễn.
Cách chế biến
Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo, sau khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng và tỏa mùi thơm thì bạn cho mực vào xào đến khi mực săn lại thì nêm mắm, đường, hạt nêm vào đảo đều tay để mực thấm gia vị.
Tiếp theo, cho dứa vào xào cùng đến lúc gần chín thì cho thêm cà chua và đầu hành, đảo cho tất cả hòa quyện vào nhau. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Trình bày và thưởng thức
Cho món mực xào chua ngọt với dứa ra đĩa, cho hành lá và ngò lên trên trang trí để món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dai của mực kết hợp với vị chua cùa thơm và cà chua đảm bảo rất ngon, có thể dùng với cơm nóng.
Cách làm khô mực xào chua ngọt với me
Nguyên liệu:
Khô mực: 1-2 con
Me: 1 quả
Vắt me 3 muỗng canh
Nước mắm, đường, dầu điều, ớt bột
Tỏi, hành khô bóc vỏ băm nhuyễn
Cách làm:
Bước 1: Tiến hành sơ chế
Mực nướng sơ qua cho thơm, không nên nướng chín quá sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên. Sau đó, dùng chày đập sơ cho mềm, dùng tay xé mực thành miếng có kích thước vừa ăn.
Me ngâm vào nước ấm một lúc rồi dùng muỗng dằm cho tan, lọc lấy nước cốt me, bỏ hạt.
Bước 2: Làm sốt
Tỏi, ớt giã nhuyễn rồi cho vào chén nước cốt me, thêm nước mắm với đường sao cho vừa với khẩu vị gia đình.
Bước 3: Xào mực khô với sốt me
Bật bếp đun nóng chảo, cho hai thìa nhỏ dầu điều rồi phi thơm hành khô, tiếp đến cho hỗn hợp nước sốt chua ngọt vào đun đến khi hơi sánh lại là được.
Sau đó, cho tiếp mực vào đảo nhanh tay với lửa vừa cho đến khi nước sốt bám đều mực thì tắt bếp. Cho ra đĩa là bạn có thể cùng thưởng thức món ăn hấp dẫn này với những thành viên trong gia đình bạn.
Bí quyết để món ăn thêm hoàn hảo
Điều chỉnh vị ngọt: Thay đổi lượng đường trong nước sốt để phù hợp khẩu vị gia đình.
Không nên xào quá lâu: Mực xào quá lâu sẽ dai và mất đi vị ngon tự nhiên.
Sáng tạo với nguyên liệu: Có thể thêm hạt điều hoặc mè rang để món ăn thêm phần đặc biệt.
Chỉ với các bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món ngon chất lượng chiêu đãi cả nhà, thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng trong khoảng 15 phút. Hãy vào bếp trổ tài thực hiện món mực khô xào chua ngọt cùng với dứa hoặc me, để bổ sung vào thực đơn một món ăn mới giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!
Tham khảo:
Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu chuẩn nhất