Mực khô được xem là đặc sản nổi tiếng và được nhiều người lựa chọn làm quà khi đến du lịch thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp. Mực khô Quy Nhơn có vị dai ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng và dễ chế biến nên được các bà nội trợ cực kỳ ưa thích.
Mực khô là gì
Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn đặc trưng ở các vùng biển của Việt Nam. Những con mực tươi ngon sau khi được đánh bắt, ngư dân sẽ đưa đi sơ chế bỏ hết nội tạng, chỉ để lại phần thân và đầu rồi đem phơi nắng tự nhiên hoặc sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng.
Ngoài ra, nếu chỉ phơi mực 1 nắng rồi đem chế biến cũng rất ngon, thịt mực dẻo dẻo, dai dai, vị ngọt, ăn lạ miệng, cực kỳ thích hợp làm mồi nhậu.
Giá mực khô bao nhiêu 1kg tại Quy Nhơn
Giá khô mực Quy Nhơn hiện nay sẽ phụ thuộc theo chất lượng sản phẩm và kích thước mực càng to thì mức giá càng cao, mực size nhỏ giá rẻ hơn.
Tham khảo bảng giá mực khô loại 1:
Size lớn 5 – 6 con/kg dao động khoảng 1.450.000 vnd/kg
Size vừa 8 – 10 con/kg dao động khoảng 1.300.000 vnd/kg
Size nhỏ 12 – 18 con/kg dao động khoảng 1.000.000 vnd/kg
Giá loại thực phẩm đặc biệt này liên tục thay đổi theo thời vụ. Vì vậy để biết chính xác mực khô giá bao nhiêu tiền 1kg hôm nay, vui lòng liên trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0905088159 để được báo giá chi tiết.
Địa chỉ mua mực khô Quy Nhơn uy tín
Dịch Vụ Xứ Nẫu là cửa hàng chuyên cung cấp khô mực cho khắp các tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi cam kết không chất bảo quản, đảm bảo chất lượng mực tốt nhất
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Tp Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Chế độ khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng mua mực khô với số lượng lớn. Sản phẩm được đóng gói hút chân không đảm bảo tiêu chuẩn sạch, hợp vệ sinh.
Quý khách có thể liên hệ đặt hàng và thanh toán online, nhân viên sẽ chuyển hàng đến tận nhà.
Cách chọn mực khô ngon
Kinh nghiệm chọn mua mực khô ngon, chất lượng làm quà biếu cho bạn bè, người thân.
Trước tiên là quan sát bằng mắt thấy thân mực thẳng và mình dày thường được phơi treo (phần lớn mực câu được phơi theo hình thức này) và mực khô cào hầu như phơi trên phiên nên mình mỏng.
Mực ngon phần thân và đầu không được tách rời nhau và sẽ có 1 lớp phấn trắng phủ đều lên toàn thân. Lớp phấn trắng này càng dày thì chứng tỏ con mực đó càng tươi ngon.
Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực. Khi nướng lên có mùi thơm đặc trưng, xé ra thịt bên trong cũng màu hồng, dẻo dai không vụn, vị ngon ngọt tự nhiên.
Bạn không nên chọn những con mực khi cầm trên tay vẫn còn ướt, kiểm tra phần đầu và thân mực tách rời, màu sắc trắng bệch là loại đã bị ươn, có mùi tanh hôi, ăn dai và có vị đắng. Đây là đặc điểm rất quan trọng và dễ nhận biết loại mực kém chất lượng.
Và điều cuối cùng khách hàng lưu ý không mua loại có giá siêu rẻ, không có nguồn gốc rõ ràng. Chọn địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm khô mực có uy tín, nhằm tránh mua phải sản phẩm chất lượng không tốt.
Cách phân biệt mực khô câu và mực cào
Mực thuộc nhóm động vật thân mềm sống ở biển, chúng có thể ở gần bờ hoặc xa bờ. Đối với những con mực hay rong ruổi kiếm ăn không thích sống một chỗ, thì cách đánh bắt mà những người dân hay dùng là câu, nên gọi đó là mực câu
Mực sống ở chỗ nước sâu thì người dân hay dùng lưới giã cào, mỗi lần thả lưới cào xuống biển khoảng 5 đến 6 giờ mới kéo lên và cào chung với các loại hải sản khác, nên da dễ bị trầy xướt và thân mỏng hơn mực câu.
Mực sau khi đánh bắt sẽ được phân loại và có quy trình chế biến khác nhau:
Đối với mực câu, được xẻ và bỏ hết nội tạng ngay khi còn sống và đem đi phơi. Mực được phơi khô trên sào sẽ thẳng và đẹp hơn nên ngư dân thường chọn cách này.
Mực cào khi lên đến mặt nước thì thường đã chết, nên độ tươi ngon không bằng mực câu. chúng được mang đi xẻ và trải phơi trên phiên vì số lượng nhiều. Mực phơi xong thường có các vết lưới và bị cong, thân bè ra hơi mỏng.
Cách bảo quản mực khô
Mực khô không bảo quản đúng cách sẽ làm giảm chất lượng và mốc.
Khi mua về nếu chưa sử dụng ngay, bạn lấy giấy báo bọc kín mực rồi cho vào túi nilong cột chặt. Để vào ngăn đá tủ lạnh, có thể bảo quản trong vòng 4 tháng.
Nếu không có tủ lạnh, bạn cũng gói rồi để nơi khô thoáng, vì không khí ẩm dễ làm mực bị mốc. Khoảng thời gian 2 tuần thì đem phơi nắng 1 lần.
Các món ngon từ mực khô
Đây là nguyên liệu có thể chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn, những món ăn được chế biến nhanh như: mực khô xào chua ngọt, chiên bơ tỏi, rim nước mắm… Và trong đó mực khô nướng là ngon nhất.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nướng khô mực mềm và thơm ngon. Hãy tham khảo các cách nướng dưới đây để có món ngon hấp dẫn nhâm nhi cùng bạn bè.
Cách nướng khô mực ngon đơn giản
Nướng bằng nồi chiên không dầu
Trước tiên, bạn nên làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút trước, rồi sau đó mới cho mực vào nướng, làm như vậy mực được chín đều và ngon hơn.
Khi nồi đã nóng, bạn xếp mực vào và không cần thêm bất cứ phụ liệu nào khác. Nướng ở nhiệt độ 200 độ trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn lấy ra xem mực đã vàng hay chưa, nếu chưa vàng thì tiếp tục nướng thêm 1, 2 phút nữa.
Lưu ý, đừng xếp chồng mực lên nhau và trong quá trình nướng bạn nên lật trở cho mực chín đều.
Nướng bằng lò vi sóng
Trước khi nướng, bạn tách riêng phần râu mực và thân mực nếu như kích thước mực quá lớn.
Râu mực dễ bị cháy nên bạn lấy giấy bạc bọc kín lại. Tiếp theo, cho mực vào lò vi sóng để nướng khoảng 50 – 60 giây là được.
Sau khi mực đã chín, bạn cho vào giấy báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm, sau đó dùng tay xé tơi.
So với nướng mực bằng than hay cồn, thì nướng bằng phương pháp này khá đảm bảo và vẫn giữ được vị thơm ngọt, không có cảm giác bị khô khi thưởng thức, và phù hợp với những người yêu thích các món ăn vặt nhưng lại bận rộn.
Nướng với cồn
Nếu không có sẵn bếp than hoặc lò nướng trong nhà, thì bạn có thể sử dụng cồn 90 độ vẫn rất ngon. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn dĩa to sâu, hoặc nồi cho an toàn nhé.
Bạn nên tách phần thân và râu nướng riêng vì thời gian nướng khác nhau, sau đó đặt vào nồi và đổ một lượng cồn vừa phải vào. Để khoản 1 phút cho thấm đều.
Châm lửa bắt đầu nướng, khi thấy mực gần chín bạn gắp ra cái dĩa khô để cháy hết phần cồn còn lại trong mực.
Công đoạn này cần thao tác nhanh vì đầu mực và râu rất nhanh chín.
Lưu ý:
Cẩn thận nếu nướng mực bằng cồn để tránh bị bỏng. Nếu mực to mà chưa chín phải để cồn cháy hết mới châm thêm, tuyệt đối không châm thêm cồn khi đang cháy dễ bị nguy cơ bị bỏng do lửa bùng lên.
Nướng trên bếp than hoa
Đây là phương pháp truyền thống mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt cho món mực nướng.
Khi nhóm than hoa, bạn đợi đến khi than hồng đều, không còn ngọn lửa thì bắt đầu nướng. Xếp từng con mực lên vỉ nướng và chú ý giữ khoảng cách giữa các con mực để hơi nóng lan tỏa đều. Trong quá trình nướng, bạn cần phải lật đều tay 2 mặt để mực chín vàng đều, không bị cháy.
Lưu ý:
Trước khi nướng nên ngâm mực với bia khoảng 8-10 phút sẽ giúp mực khô ngậm nước trở lại, mực sẽ mềm và ngọt hơn.
Trở mặt thường xuyên để không bị cháy.
Sử dụng vỉ nướng giúp nhiệt lan tỏa đều xung quanh.
Chỉ nướng mực vừa chín tới để mực dai mềm, không nên nướng quá lâu vì sẽ khiến mực bị khô và cứng.
Trần Thu Trang (xác minh chủ tài khoản) –
Mực khô chất lượng