Mẹo giúp cách bảo quản tôm khô được lâu vẫn thơm ngon

Cách bảo quản tôm khô như thế nào để không làm mất đi chất lượng và có thể giữ được lâu? Trong bài viết này, dichvuxunau.vn sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản tôm khô đúng cách giúp cho sản phẩm luôn thơm ngon. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

cách bảo quản tôm khô

Cách bảo quản tôm khô trong tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi lưu trữ thực phẩm phổ biến nhất hiện nay, thông thường tủ lạnh có 2 ngăn, đó là ngăn mát và ngăn đông. Tùy vào nhu cầu bảo quản dài hay ngắn mà bạn chọn theo các cách sau:

Ngăn mát: Nếu sử dụng ngay trong ngày hoặc chỉ bảo quản thời gian ngắn từ 1 – 3 tuần, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh, khi sử dụng bạn chỉ cần lấy ra là đã có thể chế biến.

Bạn cần lưu ý trước khi bảo quản, hãy chia phần tôm theo khẩu phần ăn hàng ngày rồi cho vào trong hũ thủy tinh hoặc túi buộc chặt, nếu có thể hút chân không thì càng tốt, sau đó đặt vào trong ngăn mát của tủ lạnh và bạn chỉ nên lấy lượng vừa đủ để chế biến.

cách bảo quản tôm khô trong tủ lạnh

Bạn cũng nên cân nhắc khi bảo quản ở ngăn này bạn chỉ nên bảo quản một lượng nhỏ. Bởi vì nếu bảo quản nhiểu thì khi không dùng hết tôm sẽ bị hỏng. Hơn nữa bảo quản lâu với cách này làm cho tôm khô cứng hơn và mất đi vị thơm ngon.

Ngăn đông: Thích hợp với việc bảo quản lâu dài (có thể lên tới 1 năm). Khi sử dụng cần có thao tác rã đông 15-30 phút. Lưu ý quá trình rã đông rồi đông lạnh lại sẽ làm cho tôm mất đi dinh dưỡng, vị ngon và độ dẻo của tôm.

Cách tốt nhất là kết hợp bảo quản cả 2 ngăn: bạn có thể chia nhỏ vào túi thành từng phần rồi bỏ vào ngăn đông. Cứ mỗi tuần cho 1-2 phần bỏ xuống ngăn lạnh, khi sử dụng chỉ việc lấy phần ở trong ngăn lạnh mà không cần phải rã đông.

Bảo quản tôm khô trong điều kiện thường

Nếu như gia đình bạn không có tủ lạnh hoặc đã có quá nhiều thứ và không thể chèn vào, thì bạn hãy yên tâm vì vẫn có thể được bảo quản ở điều kiện bên ngoài bằng cách sau:

Bạn hãy gói tôm khô với giấy báo rồi cho vào túi ni lông hoặc hũ (có thể cho thêm vài gói hút ẩm), sau đó để nơi thoáng mát khô ráo. Khoảng 1-2 tuần bạn lấy tôm ra phơi ngoài sáng khoảng 3-4 tiếng, tránh phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, với cách này thì bạn chỉ có thể bảo quản được từ 2-4 tháng tùy vào điệu kiện khí hậu.

Chú ý:

Tôm khô bảo quản ở tủ lạnh thì phải đảm bảo nhiệt độ cần thiết. Không nên để quá nhiều đồ trong tủ lạnh khiến nhiệt độ trong tủ không đủ lạnh dẫn đến tôm khô dễ bị hư hỏng.

Mua ở nơi uy tín tránh tình trạng tôm lâu ngày, ẩm mốc.

Mẹo hút chân không đơn giản

Cách 1: Bạn đặt túi zip vào trong một chậu nước một cách từ từ đến khi nước ngập gần ngang đến miệng túi thì bạn dừng lại và kéo khóa zip đóng chặt túi. Áp lực của nước sẽ giúp đẩy toàn bộ không khí bên trong túi ra ngoài, bạn cần khéo léo một chút để nước không lọt vào trong.

cách hút chân không thực phẩm

Cách 2: Hút chân không túi zip bằng ống hút

Sau khi cho tôm vào túi zip, bạn tiến hành khóa miệng túi lại và chỉ để lại 1 góc rất nhỏ để cho một đầu của ông hút vào.

Dùng miệng hút hết lượng không khí có trong bao bì, thực hiện liên tục cho đến khi trong túi không còn không khí nữa thì dừng lại. Cẩn thận rút đầu ống hút ra khỏi túi là bạn đã hoàn tất cách hút chân không túi zip chỉ bằng một chiếc ống hút.

Tuy đây là cách làm đơn giản, dễ thực hiện mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng, nhưng lại có nhược điểm là số lượng bảo quản không được nhiều, và không khí cũng không được hút tối đa như cách dùng máy. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy mang tôm đến các dịch vụ hút chân không thực phẩm và chi phí cũng tương đối rẻ.

Như vậy, cách bảo quản tôm khô không hề khó khăn như bạn nghĩ. Chỉ cần áp dụng đúng các phương pháp bảo quản mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể giữ được hương vị thơm ngon, đặc trưng của tôm khô. Hãy thử áp dụng và cảm nhận sự khác biệt!

Xem thêm: Cách làm tôm khô truyền thống tại nhà