Cách làm mực ống chiên nước mắm giòn ngon hấp dẫn

Mực ống chiên nước mắm là một món ăn ngon và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn này chinh phục thực khách bởi sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của mực, vị mặn đậm đà của nước mắm, cùng chút cay nồng của ớt và thơm lừng của tỏi.

Hãy vào bếp cùng dichvuxunau.vn tìm hiểu cách làm món mực chiên nước mắm có gì đặc biệt nhé.

Cách làm mực chiên nước mắm
Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon đậm vị

Cách làm món mực ống chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu:

Mực ống: 500 gram

Tỏi: 1 củ

Hành tím: khoảng 2 – 3 củ

Hành lá: 10 gram

Hành tây: 1/2 củ

Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, tương ớt, dầu ăn

nguyên liệu làm món mực chiên mắm tỏi

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch mực với nước, loại bỏ ruột, răng mực, phần xương sống và lột bỏ da mực.

Sau đó, để khử mùi tanh bạn chà xát mực với rượu trắng pha loãng với nước khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Hành tím, hành tây, tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Làm nước sốt

Cho 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường, 1/2 chén nước, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe ớt băm khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan với nhau.

Bước 3: Luộc mực

Bắc nồi lên bếp cho vào 1.2 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, 2 củ hành tím, 3 muỗng canh giấm đun với lửa lớn.

Khi thấy nước bắt đầu sôi cho thân mực vào luộc trước trong vòng 2 phút.

Tiếp theo cho phần đầu vào luộc thêm 2 phút rồi tắt bếp vớt mực ra để ráo.

Bước 4: Chiên mực

Bắc chảo lên bếp và cho 500ml dầu ăn vào đun với lửa lớn. Khi thấy dầu đã nóng, bạn cho phần thân mực trước vào chiên với lửa nhỏ trong vòng 3 phút mỗi mặt cho mực săn lại rồi vớt ra để ráo.

Cuối cùng chiên nốt số đầu mực còn lại với lửa nhỏ trong vòng 2 phút rồi tắt bếp vớt ra cho ráo dầu.

Bước 5: Làm mực chiên mắm

Bạn dùng một chảo khác bắc lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu điều và tỏi băm vào phi thơm.

Cho phần sốt vào và khuấy đều, khi nước sốt mắm tỏi bắt đầu sánh lại thì cho toàn bộ số mực ống vào và đảo đều tay trong vòng 5 phút.

Khi thấy nước sốt đã sệt kết dính lại với mực thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cho mực ra đĩa, trang trí dưa leo với cà chua xung quanh, ít hành lá và ớt tỉa bông. Món mực ống chiên mắm dùng với cơm trắng vô cùng hấp dẫn.

Món ăn đậm đà hương vị, mực có độ dai và giòn, ngọt thịt kết hợp cùng nước sốt sánh mịn chua ngọt quả thật không gì sánh bằng.

món mực chiên mắm thơm ngon dễ làm

Cách chọn mực ngon

Nếu là mực tươi thì nhìn lớp da màu nâu thì sẽ là nâu đậm còn màu trắng sẽ trắng bóng chứ không đục.

Dùng tay ấn vào phần thịt và khi thả tay ra thịt mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, không để lại vết lõm như vậy là mực tươi.

Còn nếu như thịt mực mềm, nhão không có độ đàn hồi là mực đã cũ.

Ngoài ra mực tươi sẽ có mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài hay bị chảy dịch. Phần đầu và thân dính chặt với nhau.

Hy vọng với cách làm món mực ống chiên nước mắm trên đây có thể mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và động lực để thực hiện món ăn này tại nhà. Hãy tận hưởng không khí ấm cúng và những giây phút ngon miệng khi cả gia đình quây quần bên nhau. Chúc bạn có những bữa ăn thú vị và tràn ngập niềm vui!

Xem thêm:

Mực khô xào chua ngọt thơm ngon đậm vị