Cách làm mực ống nhồi thịt chiên nước mắm ngon hấp dẫn

Mực ống nhồi thịt chiên nước mắm là một món ăn ngon và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn này được yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngơn và bổ dưỡng, vị ngon ngọt của mực cộng với vị béo của thịt sẽ làm bạn muốn ăn mãi không thôi.

Hãy vào bếp cùng dichvuxunau.vn tìm hiểu cách làm món mực ống chiên nước mắm có gì đặc biệt nhé.

cách làm mực ống nhồi thịt chiên nước mắm
Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon đậm vị

Cách làm mực ống nhồi thịt chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu:

Mực ống: 500 gram

Thịt nạc vai xay nhuyễn: 500 gram

Nấm mèo (mộc nhĩ): 6 gram

bún tàu: 1 nắm nhỏ

Trứng gà: 1 quả (nếu thích)

Hành tím: khoảng 2 – 3 củ

Hành lá: 10 gram

Hành tây: 1/2 củ

Gia vị: nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, đường

nguyên liệu làm mực ống chiên mắm

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch mực với nước, loại bỏ ruột, răng mực, phần xương sống và lột bỏ da mực.

Sau đó, để khử mùi tanh bạn chà xát mực với rượu trắng pha loãng với nước khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Nấm mèo và bún tàu ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa sạch lại với nước và cắt nhuyễn.

Hành tím, hành tây, tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt heo xay nhuyễn, cho vào tô, trộn đều với 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe bột năng, 1 quả trứng gà cùng với nấm mèo, bún tàu, hành tím, tỏi, hành tây và ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Nhồi và hấp mực

Lấy 1 con mực đã sơ chế, cho 1 thìa canh nhân thịt vào bên trong, dùng tăm xiên chặt lại.

Bắc nồi hấp lên bếp mở lửa lớn, thêm 1 lít nước nấu sôi, cho mực vào xửng hấp và đặt lên nồi.

Đậy nắp và hấp lửa lớn trong vòng 10 phút cho phần nhân thịt bên trong chín hẳn.

Bước 4: Làm nước sốt

Cho 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường, 1/2 chén nước, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe ớt băm khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan với nhau.

Bước 5: Làm mực chiên mắm

Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, cho phần hành tỏi còn lại vào phi cho vàng thơm.

Tiếp đến cho chén mắm đường vào chảo, hạ lửa nhỏ, đợi cho đường tan hết, cho phần mực đã hấp chín vào chiên lửa nhỏ 5 phút đến khi phần sốt mắm tỏi sệt.

Bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tắt bếp và cho ra dĩa thưởng thức.

Thành phẩm

Cho mực ra đĩa, trang trí dưa leo với cà chua xung quanh, ít hành lá và ớt tỉa bông.

Khi ăn, bạn cắt mực thành từng khoanh dùng với cơm trắng vô cùng hấp dẫn.

Món ăn đậm đà hương vị, mực mềm ngon, phần nhân thịt nấm ăn rất ngon miệng, thấm vị và không hề bị khô.

món mực chiên mắm thơm ngon dễ làm

Cách chọn mực và thịt heo ngon

Nếu là mực tươi thì nhìn lớp da màu nâu thì sẽ là nâu đậm còn màu trắng sẽ trắng bóng chứ không đục.

Dùng tay ấn vào phần thịt và khi thả tay ra thịt mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, không để lại vết lõm như vậy là mực tươi.

Còn nếu như thịt mực mềm, nhão không có độ đàn hồi là mực đã cũ.

Ngoài ra mực tươi sẽ có mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài hay bị chảy dịch. Phần đầu và thân dính chặt với nhau.

Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt.

Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon

Hy vọng với cách làm món mực ống chiên nước mắm trên đây có thể mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và động lực để thực hiện món ăn này tại nhà. Hãy tận hưởng không khí ấm cúng và những giây phút ngon miệng khi cả gia đình quây quần bên nhau. Chúc bạn có những bữa ăn thú vị và tràn ngập niềm vui!

Xem thêm:

Cách làm mực một nắng chiên nước mắm

Mực khô xào chua ngọt thơm ngon đậm vị

Trả lời