Ốc móng tay là loại động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ, có tên khoa học là Solenidae, chúng thường sinh sống ở vùng bãi biển và nằm sâu trong lớp bùn cát mềm hoặc những khu vực bùn lầy ở gần cửa biển. Loài ốc này sống ở nền đáy theo tư thế thẳng đứng, chân phía dưới.
Ốc móng tay có chiều dài khoảng 6-10 cm, hình dáng thon dài như ngón tay và móng tay của thiếu nữ. Vỏ ốc khép hờ màu vàng nâu, bên trong có lớp thịt trắng phau lộ ra ngoài và được bao bọc bởi lớp màng trong và mịn. Vào khoảng tháng 5, 6 dương lịch là thời gian thịt ốc chắc và ngon nhất.
Giá ốc móng tay bao nhiêu 1kg
Giá bán ốc móng tay hiện nay trên thị trường tùy thuộc vào từng thời điểm và size ốc càng lớn giá thành càng cao thịt chắc ngọt hơn những con size nhỏ. Giá bán được phân loại như sau:.
Size 8 – 12 con/kg: 500.000 vnd/kg
Size 13 – 18 con/kg: 450.000 vnd/kg
Size 18 – 25 con/kg: 350.000 vnd/kg
Nhiều ưu đãi cho đơn hàng có số lượng lớn.
Mua ốc móng tay ở đâu
Bạn có thể mua ốc móng tay tại các khu chợ hải sản, nhưng thật khó để nói đến vấn đề về nguồn gốc xuất xứ và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Dịch Vụ Xứ Nẫu chuyên cung cấp các mặt hàng hải sản tươi sống đảm bảo chất lượng, chúng tôi cam kết ốc móng tay tươi ngon đến tận tay khách hàng.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Tp Qui Nhơn
Điện thoại: 0905 088 159
Còn nhiều loại ốc khác để bạn có thể tha hồ chọn lựa. Hãy đặt hàng ngay hôm nay để có giá tốt nhất.
Giá trị dinh dưỡng
Đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Nhiều chuyên gia cho biết, ốc móng tay có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loài ốc khác. Trong 100gam có chứa:
– 25 g protein: giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ hồi phục và tăng cơ bắp, thúc đẩy hoạt động và tăng trưởng của dây thần kinh, mạch máu và tế bào não.
– 99 microgam vitamin B12: bổ sung năng lượng, bổ não, tạo ra các tế bào hồng cầu và phòng chống thiếu máu, có thể ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, Alzheimer, cải thiện sức khỏe tim, hổ trợ tóc, da và móng khỏe mạnh.
– Chứa nhiều axit béo Omega-3 lành mạnh: có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Từ đó góp phần làm giảm huyết áp cao và các bệnh tim mạch như đột quỵ.
– Đặc biệt, lượng sắt 33,6mg (gấp 22,4 lần so với thịt lợn) và đều là sắt heme – một loại sắt mà cơ thể dễ hấp thu nhất.
Cách chọn mua ốc ngon
Để chọn được ốc ngon, hãy quan sát lớp vỏ bên ngoài không bị sứt mẻ, chọn những con có kích thước to và đều nhau, thịt sẽ nhiều và chắc.
Cần phải chọn ốc sống, vì các loại ốc này khi chết bị hôi thối rất nhanh, tuyệt đối không ăn loại này. Cách nhận biết ốc chết hay vẫn còn sống vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bỏ chúng vào chậu nước, nếu thấy ốc thè lưỡi ra nghĩa là ốc vẫn sống.
Và cuối cùng, mua ở những cửa hàng hải sản tươi sống có uy tín để không mất thời gian chọn lựa và có thể yên tâm về sản phẩm.
Cách làm sạch cát trong ốc
Cách làm ốc móng tay cũng giống như các loài ốc khác, bên trong chúng chứa rất nhiều bùn cát, vì vậy bạn cần làm sạch bằng cách sau:
Sau khi mua về bạn ngâm ốc với nước vo gạo trong khoảng 1 – 2 tiếng cùng vài trái ớt đập dập để ốc nhả hết đất cát ở trong ruột. Nếu không có nước gạo bạn có thể ngâm nước muối loãng và vài lát ớt.
Sau đó, dùng dao nhọn tách đôi vỏ ốc, rửa lại với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn. Đây cũng là cách khử sạch mùi tanh cho ốc hiệu quả.
Bây giờ, bạn có thể nấu món ăn mà bạn thích.
Cách chế biến món ngon từ ốc móng tay
Ốc móng tay được chế biến thành nhiều món ăn ngon và có thể dễ dàng thực hiện tại nhà cho những người thân yêu của mình thưởng thức, các món ăn như: ốc móng tay hấp gừng sả, xào với rau muống, xào tỏi, xào me, xào sả ớt…
Dưới đây là tổng hợp các món ăn ngon hấp dẫn với công thức nấu đơn giản nhất mà vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon và thành phần dinh dưỡng vốn có.
Cháo là một trong các món ăn thông dụng nhất trong cuộc sống hằng ngày, cháo có thể nấu với các loại hải sản khác nhau, nhưng khi kết hợp với ốc móng tay nó tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt vời. Vị ngọt của ốc biển hòa cùng với hương thơm của tô cháo đem đến cảm giác rất khó chối từ.
Đối với những người công việc thường xuyên bận rộn thì xào ốc móng tay với mì gói, vừa ngon miệng đơn giản vừa bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Món này hợp khẩu vị nhiều người nên khi ngán cơm, bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình mình với món ngon dễ làm tại nhà này nhé, chắc chắn mọi người sẽ thích đấy.
Tại Việt Nam, các món ốc xào sả ớt luôn nằm trong top đầu lựa chọn của thực khách, dĩa ốc nóng thơm nồng đặc trưng của sả, cay cay của ớt kích thích vị giác vô cùng, thơm ngon khó cưỡng.
Món ốc móng tay xào bơ tỏi cực ngon miệng thơm lừng vô cùng hấp dẫn, đây là món ăn không thể thiếu cho các tín đồ mê loại ốc biển này, món ăn được bán nhiều nơi ở Quy Nhơn từ nhà hàng sang trọng đến các quán bình dân vỉa hè.
Cách làm ốc móng tay xào rau muống
Nguyên liệu:
Ốc móng tay: 1kg
Rau muống: 500gr
Dầu hào: 1 thìa canh
Tỏi băm: 3 thìa cà phê
Dầu ăn: 2 thìa canh
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay.
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi chế biến ốc móng tay, bạn hãy làm cho sạch hết cát như cách ở trên đã nhé.
Rau muống nhặt sạch cắt khúc khoảng 10cm, bạn lấy phần thân, bỏ bớt lá. Sau đó rửa cho sạch cho vào trong nồi nước đang sôi trụng sơ qua, vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh để rau giòn và giữ màu xanh mướt.
Bước 2: Luộc ốc
Đun một nồi nước sôi và luộc sơ ốc khoảng 3 phút cho vừa chín tới. Sau đó, vớt ốc ra để nguội khều lấy thịt bỏ vỏ.
Bước 3: Xào ốc
Bắc chảo lên bếp cho vào chảo một ít dầu ăn, đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn bật lửa lớn rồi cho ốc vào xào nhanh tay, khi mặt ngoài ốc săn lại thì nêm nếm các loại gia vị mắm, đường, hạt nêm sao cho vừa với khẩu vị của gia đình.
Xào đến khi ốc chín thì hạ nhỏ lửa, cho rau muống vào đảo đều một lúc cho thấm gia vị thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Múc thức ăn ra đĩa, cho lên trên một ít tiêu xay cho thơm, món ăn có vị hơi mằn mặn thơm lừng mùi tỏi, rau xanh mướt. Có thể dùng nước mắm nguyên chất thêm vào ít ớt băm để pha nước chấm cho ốc.
Chúc bạn thành công với món ốc xào rau muống giòn ngon đơn giản tại nhà.
Phần tiếp theo sẽ là công thức làm món ốc xào me chua ngọt cực kỳ hấp dẫn, món ăn này bạn không nên bỏ qua vì phần thịt ốc giòn ngọt béo ngậy cộng với vị chua nhẹ đậm đà của nước sốt ăn mãi không thôi.
Ốc móng tay xào me
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
Ôc móng tay: 400gr
Me chua: 10gram
sả: 2 cây
Bột mì: 2 muỗng cafe
Rau răm, gừng, tỏi, ớt
Gia vị làm sốt:
Mắm ngon: 2 thìa cafe
Đường: 4 thìa cafe
Hạt nêm: 1 thìa cafe
Ớt bột: 2 thìa cafe
Cách chế biến:
Bước 1. Sơ chế
Cho ốc móng tay vào trong nước vo gạo ngâm và rửa thật sạch để loại bỏ cát. Sau đó cho nước và ốc vào nồi luộc sơ khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ra để ráo, bóc bỏ vỏ giữ lại phần ruột.
Tỏi, sả rửa sạch băm nhuyễn. Gừng thái lát.
Bước 2. Làm nước sốt me
Cho me vào 1 chén nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 10 – 15 phút cho mềm rồi dầm ra chắt lấy nước cốt me bỏ hạt. Sau đó, nêm vào nước cốt me phần gia vị làm sốt trên rồi khuấy đều.
Bước 3. Cách xào ốc
Đun nóng chảo với 4 muỗng canh dầu ăn rồi phi phần tỏi băm. Khi tỏi thơm thì cho thêm sả, gừng, ớt vào cùng. Bạn xào nhẹ tay đến khi dậy mùi thơm là được.
Tiếp tục, bạn đổ phần nước me vào, đun sôi. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho ốc vào đảo đều tay và vặn lửa nhỏ cho ốc thật thấm.
Xào khoảng 5 phút, bạn cho bột mì đã pha loãng vào giúp nước sốt me có độ sệt sóng sánh và nhanh thấm vào thịt ốc hơn, khi ăn thịt ốc sẽ thấy đậm đà và thơm ngon.
Bước 4. Thưởng thức
Trút ốc đã xào ra đĩa, trang trí thêm ít rau răm và vài miếng ớt tươi cho đẹp mắt. vậy là bạn đã hoàn thành món ốc xào me thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Dùng ngay khi ốc đang còn nóng rất ngon.
Với cách nấu đơn giản mà dichvuxunau.vn đã chia sẻ ở nội dung bài viết trên đây, hy vọng có thể bổ sung thêm vào thực đơn những món ngon mỗi ngày của bạn.
Nếu bạn có nhu cầu mua ốc móng tay, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0905088159 để biết chính xác giá ốc móng tay hôm nay bao nhiêu tiền 1kg.
SẢN PHẨM LIÊN QUAN