Cá đù hay Cá lù đù là một họ cá thuộc bộ Cá vược (Perciformes) có kích thước lớn, chúng sống ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới. Tại vùng biển Việt Nam, có khoảng 270 loài trong 70 chi, đáng kể nhất là cá lù đù bạc chiếm số lượng lớn trong 20 loài như cá lù đù măng đen, cá lù đù lỗ tai đen, cá lù đù kẽm, cá lù đù sóc, cá lù đù đỏ dạ…
Loài cá này khá chậm chạp có đặc điểm gần giống nhau là có thân bầu dục dài, hơi dẹt bên, đầu to, vây lưng chia 2 đoạn: đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm. Răng của cá nhỏ, bóng hơi lớn, dày, ở một số loài bóng hơi phát ra âm thanh riêng để thông tin cho đồng loại.
Cá đù có nhiều thịt và ít xương, phần đuôi có mỡ nên béo. Thịt cá thơm có vị ngọt dịu, hậu bùi, thịt mềm hơi dẻo nên nướng hay chiên giòn đều ngon.
Vì muốn dự trữ được lâu nên sau khi được đánh bắt, ngư dân chọn cá tươi làm sạch, xẻ lóc bỏ xương, bỏ đầu để ráo. Sau đó, đem phơi khô dưới 1 nắng gắt để cá se lại để thịt dẻo dẻo. Hoặc có thể phơi cho thật khô để dự trữ ăn dần.
Cá đù 1 nắng phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo. Loại cá này có vị ngọt dịu deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
Hiện nay, đây là đặc sản được rất nhiều người săn lùng, kể cả người nước ngoài cũng rất thích thú với vị ngon ngọt của nó “đặc biệt là giá cả phải chăng”.
Mua khô cá đù một nắng ở đâu?
Để mua khô cá đù một nắng quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt hàng nhé. Cam kết sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thông tin cửa hàng:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Hãy gọi ngay đến số Hotline trên để có giá tốt nhất
Cách bảo quản
Cá đù 1 nắng sau khi mua về không sử dụng hết, nếu mua nhiều bạn có thể chia thành từng bì nhỏ, cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Trước khi chế biến, chỉ cần lấy từng phần đủ dùng ra rã đông, tránh rã đông toàn bộ, rồi cáp đông trở lại cá sẽ không ngon.
Nếu không có tủ lạnh, bạn phải phơi cá thật khô và để nơi khô thoáng. Sau khoảng 1 tuần bạn phơi lại 1 lần để tránh ẩm mốc.
Món ăn ngon với cá đù 1 nắng nướng than hoa
Trong các món ăn ngon từ cá đù, thì món cá đù một nắng nướng mọi trên than hoa là món tuyệt vời nhất, món ăn dân dã vẫn còn đầy đủ hương vị biển.
Ngồi sum vầy bên bếp lửa hồng cùng gia đình với chai rượu bầu đá Bình Định thì thật là tuyệt vời.
Cá đù 1 nắng cháy tỏi
Nguyên liệu:
Cá đù một nắng: 500 gr (khoảng 4 người ăn)
Nước mắm : 3 muỗng cà phê
Đường: 4 muỗng cà phê
Tỏi băm nhuyển
Dấm gạo: 1 muỗng cà phê
(nếu không có dấm bạn dùng chanh cũng được. Mẹo nhỏ: bạn bỏ một chút muối vào cái chén rồi vắt chanh vào khi nấu sẽ không bị đắng).
Cách làm
Cá rửa sạch để ráo.
Pha nước sốt: nước mắm, đường, dấm, 2 muỗng cà phê nước lọc, ớt băm. Có thể gia giảm gia vị cho vừa ăn.
Bắt chảo dầu lên bếp đợi dầu nóng, cho cá vào chiên vàng, giòn, rồi vớt cá ra đĩa.
Cho tỏi vào phi thơm rồi đổ nước sốt vào chảo đun đến khi hơi kẹo lại, cho cá trở lại chảo đảo đều nhanh tay để cá ngấm đều gia vị.
Khi lớp nước xốt tỏi óng ánh, bám đều lên mình cá thì vớt ra, xếp ra đĩa. Món cá lù đù 1 nắng cháy tỏi này dùng với cơm nóng.
Cá đù 1 nắng chiên sả ớt
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cá đù 1 nắng
Sả băm nhuyễn
Muối, ớt, đường, hạt nêm, dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Cá rửa qua với nước sạch, để ráo nước.
Bước 2: Sả băm nhỏ trộn đều với 1 muỗng cafe muối ăn, ½ muỗng café đường, ½ muỗng café hạt nêm.
Bước 3: Rắc hỗn hợp sả ớt lên mình cá, trở đều cho hỗn hợp thấm đều. Chú ý ướp đều cá và để 10 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 4: Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi chiên cá vàng 2 mặt. Chú ý chiên lửa nhỏ cho cá chín đều và giòn ngon hơn.
Sau khi thấy cá vàng đều hai mặt, gắp cá ra dĩa trang trí lên ít hành lá cho đẹp, dùng nóng với cơm sẽ rất ngon.