Rượu bầu đá đậu xanh - gạo - nếp chính gốc Bình Định giá tốt

  • Giá rượu bầu đá
  • 60.000 vnd / Lít
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Quy cách đóng gói:
  • Ship toàn quốc

Rượu bầu đá là gì? Nguồn gốc ở đâu?

Rượu Bầu Đá hay còn gọi là rượu Bàu Đá là một sản phẩm truyền thống đã có từ rất lâu của người dân Bình Ðịnh, được cha ông gìn giữ phát triển thành làng nghề và truyền từ đời này sang đời khác.

Rượu bầu đá Bình Định chính gốc rất nổi tiếng và được công nhận là quốc tửu của Việt Nam. Sản phẩm có nguồn gốc tại Làng nghề truyền thống Rượu Bàu Đá, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về hướng Bắc.

Xóm Bàu Đá, thôn Cù Lâm được thiên nhiên ban tặng cho các mạch nước ngầm ngọt mát từ các ngọn núi xung quanh chảy vào.

Người dân ở đây đã sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra từ độ sâu 20 - 30 mét trong vắt để nấu loại rượu này, và tên gọi của rượu bầu đá nổi tiếng bắt nguồn từ đây.

Những mẻ rượu được nấu từ nguồn nước này với phương pháp chưng cất thủ công theo bí quyết gia truyền của các bô lão trong làng, đã tạo nên hương vị rất đặc biệt của loại rượu đã được người đời tôn vinh "thiên hạ đệ nhất Tửu"

Rượu bầu đá Bình Định bao nhiêu độ?

Có lẽ, khi chưa thưởng thức khó có thể nhận biết được rượu bàu đá bao nhiêu độ, bởi vì chai rượu trong vắt như nước suối vậy.

Nồng độ rượu tác động lên giá nên được chia thành 2 loại:

Rượu loại 1 có nồng độ từ 50 - 55 độ

Rượu loại 2 có nồng độ khoảng 45 độ

Rượu bàu đá loại 1 nồng độ cao, lại thơm ngon, nên thường được dùng để ngâm loại thảo dược như: nhân sâm, nấm linh chi, cây mật gấu, hà thủ ô, rượu tỏi…

Hoặc các loại động vật sống như: bìm bịp, rắn, cá ngựa, tắc kè, nhung hươu, ngọc dương… để bồi bổ sức khỏe.

Lưu ý: Uống rượu đúng cách, đúng liều lượng 1 - 2 ly nhỏ mỗi ngày sẽ cho cảm giác thoải mái, dễ chịu, kích thích tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi.

Giá rượu bầu đá Bình Định hiện nay

Giá bán rượu bầu đá Bình Định chính gốc được chia thành 3 loại theo nguyên liệu chính như sau:

Rượu bàu đá đậu xanh: 150,000 vnd / lít

Rượu bầu đá nếp: 90,000 vnd / lít

Rượu bầu đá gạo: 60,000 vnd / lít

Rượu bàu đá đậu xanh có gì đặc biệt?

Rượu đậu xanh được biết đến là một trong những đặc sản trứ danh của Bình Định, để nấu được một mẻ rượu này sẽ cần 4kg đậu xanh cộng với 2kg nếp, và mất ít nhất khoảng 7 ngày (6 ngày ủ men, 1 ngày nấu) để cho ra 1 mẻ rượu khoảng 3 lít.

Hương vị của rượu bàu đá thơm ngon hơn hẳn các loại rượu khác, nồng độ rượu cũng cao hơn rượu gạo và rượu nếp.

Khi uống những ly đầu tiên có cảm giác rượu rất nặng, nóng bừng chạy từ cổ xuống rồi dịu lại ngay, càng uống càng ngon, cảm thấy có vị ngọt ở cổ.

Thưởng thức rượu bàu đá Bình Định hảo hạn cùng với món chả cá Quy Nhơn rất ngon.


Tham khảo thêm các đặc sản nổi tiếng khác:

- Chả ram tôm đất

- Bánh tráng nướng

- Bánh ít lá gai

- Nem chợ huyện


Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại rượu giả không rõ nguồn gốc, nên việc mua cho mình sản phẩm rượu bầu đá chính gốc uy tín, đảm bảo chất lượng không dễ.

Vì vậy, bạn nên mua tại các cơ sở có đăng ký kinh doanh và giấy phép chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.

Mua rượu bàu đá chính gốc ở Quy Nhơn

Cửa hàng đặc sản Dịch Vụ Xứ Nẫu chuyên cung cấp rượu bàu đá nguyên chất được nấu từ làng nghề truyền thống. Hãy đến và nếm thử loại rượu có hương vị đặc trưng này và cho biết cảm nhận của mình nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ cửa hàng: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Hotline: 0905 088 159

Quý khách cũng có thể đặt hàng qua số Hotline trên, nhân viên sẽ giao hàng tận nơi.

Các loại bình rượu bàu đá đẹp

Khi mua rượu bầu đá đặc sản Bình Định làm quà cho bạn bè, người thân, du khách thường ưu tiên chọn mua các loại bình rượu bằng sứ, có nhiều mẫu rất đẹp.

Đặc biệt là bình rượu hình Rồng (con vật tượng trưng cho quyền lực và sự may mắn) để làm quà biếu xếp, hoặc trưng bày trong tủ kính phòng khách gia đình.

Và còn rất nhiều mẫu bình rượu bàu đá đẹp ....

Cách nấu rượu bầu đá đúng chuẩn ngon

Theo công thức nấu rượu truyền thống, để nấu một mẻ rượu đạt chuẩn, người nấu phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về điều kiện nguồn nước, gạo, men, các dụng cụ nấu cộng với kinh nghiệm.

Quy trình nấu rượu bàu đá mất rất nhiều thời gian, phải đến 6 ngày mới cho ra 1 mẻ rượu. Sử dụng khoảng 7,2 kg gạo cho một mẻ nấu. Một mẻ cho ra 4 lít rượu nguyên chất.

Đầu tiên chọn gạo và nếp nấu thành cơm, tiếp theo trộn với men cho vào chum đất để ủ, sau 3 ngày cơm dậy mùi thơm của men rượu.

Sau đó đổ vào 16 lít nước, và tiếp tục ủ thêm 2 ngày nữa, đến khi có mùi thơm ngào ngạt của cơm rượu đã chín thì ta chuyển sang công đoạn chưng cất.

Cho cơm rượu vào nồi đun sôi trong khoảng 5 tiếng, hơi rượu bay lên từ nồi nấu qua ống tre sang chum đất đã được bịt kín.

Lưu ý: Khi nấu rượu không được vội vàng, phải để lửa nhỏ liu riu và thường xuyên lắng nghe tiếng nhỏ giọt của rượu trong chum, nhanh hay chậm để điều chỉnh lửa. Có như vậy mới chắt được hết những gì tinh túy của gạo.

Những người nấu rượu lâu năm chỉ cần ngửi mùi hương là có thể biết được chất lượng của rượu. Rượu ngon đạt yêu cầu phải trong suốt không có cặn, giữ nguyên được hương thơm nồng nàn và có bọt nổi lên.

Cách thưởng thức và bảo quản rượu

Tương truyền rằng, trước đây đặc sản Bình Định rượu bầu đá dùng để tiến vua cho nên hình thành nét văn hóa rất riêng trong cách sử dụng rượu.

Khi rót rượu ra ly, người uống đưa ve vòi lên cao, sau đó nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly, bọt tăm sẽ nổi lên trên như rượu vang sủi tăm vậy, trông rất đã mắt.

Rươu được rót vào ly phải đầy nhưng không để tràn ra ngoài, thưởng thức rượu một cách từ từ, chậm rãi, uống ngụm nhỏ để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của rượu.

Chúng ta không nên uống khi đói, uống rượu ướp lạnh rất sảng khoái được nhiều quý ông ưa chuộng, nhâm nhi với nem chợ huyện hoặc một ít hải sản khô thì thật là tuyệt vời.

Bảo quản rượu nơi khô thoáng, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Cách nhận biết rượu bàu đá Bình Định 100% nguyên chất

Để nhận biết rượu bầu đá thật bạn hãy lắc mạnh chai rượu, bọt tăm sẽ nổi lên bám vào thành chai, rượu vẫn trong vắt như ban đầu.

Đưa lên mũi sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng sộc thẳng lên mũi, khiến bạn có cảm giác lâng lâng vì rượu có nồng độ khá cao.

Khi uống sẽ nhận thấy một luồng nóng ấm chạy từ cổ xuống “chạy tới đâu biết tới đó”, nhất là vào những ngày trời lạnh cảm giác rất đã. Đặc biệt rượu uống không bị nhức đầu.


Chính sách vận chuyển:

Free ship (Miễn phí vẫn chuyển) trong nội thành Quy Nhơn

Sản Phẩm Khác