Cách nấu bánh canh chả cá thơm ngon đúng chuẩn Quy Nhơn

Cách nấu bánh canh chả cá ngon chuẩn vị là sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi bánh canh dai mềm, chả cá tươi ngon và nước dùng đậm đà. Món ăn này là lựa chọn ưa thích của cả người dân địa phương lẫn du khách. Nhưng điều gì làm cho món bánh canh chả cá trở nên đặc biệt đến vậy? Hãy cùng dichvuxunau.vn khám phá ngay nhé!

cách nấu bánh canh chả cá
Cách nấu bánh canh chả cá thơm ngon đơn giản tại nhà

bánh canh có nguồn gốc từ Đông Nam Bộ, sau đó phổ biến khắp Việt Nam. Sợi bánh canh có thể được làm từ bột gạo, bột mì, bột năng hoặc bột sắn.

Nguyên liệu làm bánh canh chả cá

Hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để quá trình nấu bánh canh chả cá được thuận lợi.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Bánh canh: 500g

Chả cá: 500g

Nấm rơm: 300gr

Trứng cút: 10 cái

Xương ống heo: 1kg

Hành tím, hành lá, hạt tiêu, rau mùi

Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm…

nguyên liệu nấu bánh canh chả cá
Trước khi vào công đoạn chế biến món ăn siêu ngon này, hãy tiến hành làm sợi bánh canh đã nhé.

Hướng dẫn cách làm sợi bánh canh

Nguyên liệu:

Bột năng: 200g

Bột mì: 50g

Bột gạo: 250g

Nước lọc: 500ml

Cho hết 3 loại bột trên vào thau + 1 muỗng dầu ăn + ½ muỗng muối rồi trộn đều.

Đổ nước từ từ vào rồi tiến hành nhào bột. Nhào cho đến khi bột tạo thành một khối đặc dẻo không còn dính tay là được.

Sau khi nhồi bột xong, bạn chia nhỏ lượng bột rồi bỏ vào khuôn ép (loại khuôn ép tay bạn có thể mua ngoài chợ) hoặc cho bột vào túi nilon cắt 1 lỗ nhỏ ở góc rồi nặn, tuy hơi tốn công nhưng sợi cũng tròn đẹp.

Nếu không bạn dàn bột lên thớt dùng dao xắt nhỏ thành sợi, độ dài ngắn tùy ý.

Cách làm sợi bánh canh thủ công
Đun sôi một nồi nước, chần bánh canh qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút chuyển sang màu trong thì xả ngay lại nước lạnh cho sợi bánh được tơi và không bị dính vào nhau.

Lưu ý: Nếu bạn không có thời gian, bạn hãy mua sợi bánh làm sẵn.

Cách nấu bánh canh chả cá ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành lá cắt khúc, hành khô lột vỏ.

Nấm rơm cắt đôi hoặc cắt chữ thập trên đầu rửa sạch với nước muối loãng.

Trứng luộc chín bóc vỏ. Trứng luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh, bạn sẽ lột vỏ nhanh không ngờ đấy.

Xương ống heo rửa thật sạch, hết các mạch máu bám xung quanh.

Bước 2: Nấu nước dùng

Nấu nước sôi với một muỗng canh muối, sau đó bạn cho xương vào nồi trụng sơ, khi thấy đầu xương chuyển màu sậm thì vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước. Cách này giúp khử mùi hôi cũng như loại bỏ mỡ xấu.

Bắt nồi lên bếp rồi cho một chút dầu ăn, đợi dầu nóng cho hành khô nguyên tép vào đảo đến lúc hành dậy mùi thơm thì đổ khoảng 500ml nước vào nồi và phần xương heo vào ninh, lúc này không nên cho muối, vì có muối xương sẽ lâu ra nước hơn.

ninh xương nấu bánh canh chả cá
Khi nấu nước dùng bạn vặn lửa nhỏ và thường xuyên hớt bọt, nước sẽ trong và ngon hơn. Sau khoảng 2 tiếng thì lọc bỏ xương.

Phi hành với dầu màu điều cho thơm, vớt hành ra để riêng.

Cho bánh canh vào trong nồi nước dùng, nấu sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Để món bánh canh đạt chuẩn, bạn hãy tham khảo Cách làm chả cá ngon đơn giản tại nhà

nước lèo bánh canh chả cá

Bước 3: Thành phẩm

Múc bánh canh ra tô, bạn lần lượt xếp chả cá, trứng cút lên trên, rắc thêm hành ngò, một ít tiêu là đã có tô bánh canh ngon màu sắc đẹp mắt, thêm chén mắm ớt sắc cùng các loại rau sống thì tuyệt cú mèo.

Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món bánh canh với nước dùng ngọt thanh, sợi bánh canh mềm, chả cá dai dai, giòn giòn, cùng một chén nước mắm ớt tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

Vào ngày 12/11/2013, Bánh canh chả cá Quy Nhơn đã chính thức được công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định.

Trên đây là bài viết cách nấu bánh canh chả cá ngon chuẩn vị theo công thức gia truyền của người dân địa phương, hãy vào bếp trổ tài nấu món ngon này để đổi vị cho gia đình.

Bài viết liên quan: Tổng hợp các quán bún chả cá Quy Nhơn ngon nổi tiếng.