Cách bảo quản tôm khô được lâu vẫn thơm ngon

Tôm khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn truyền thống, từ nấu canh, làm gỏi đến cơm chiên. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, tôm khô rất dễ bị hư hỏng, mất hương vị hoặc thậm chí bị mốc. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách bảo quản tôm khô tại nhà, để có thể giữ được chất lượng lâu dài.

cách bảo quản tôm khô
Cách bảo quản tôm khô thơm ngon suốt cả năm

Cách bảo quản tôm khô được lâu

Bảo quản tôm khô trong tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi lưu trữ thực phẩm phổ biến nhất hiện nay, thông thường tủ lạnh có 2 ngăn, đó là ngăn mát và ngăn đông. Tùy vào nhu cầu bảo quản dài hay ngắn mà bạn chọn theo các cách sau:

Ngăn mát: Nếu sử dụng ngay trong ngày hoặc chỉ bảo quản thời gian ngắn từ 1 – 3 tuần, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh, khi sử dụng bạn chỉ cần lấy ra là đã có thể chế biến.

Bạn cần lưu ý trước khi bảo quản, hãy chia phần tôm theo khẩu phần ăn hàng ngày rồi cho vào trong hũ thủy tinh hoặc túi buộc chặt, nếu có thể hút chân không thì càng tốt, sau đó đặt vào trong ngăn mát của tủ lạnh và bạn chỉ nên lấy lượng vừa đủ để chế biến.

cách bảo quản tôm khô trong tủ lạnh

Bạn cũng nên cân nhắc khi bảo quản ở ngăn này bạn chỉ nên bảo quản một lượng nhỏ. Bởi vì nếu bảo quản nhiểu thì khi không dùng hết tôm sẽ bị hỏng. Hơn nữa bảo quản lâu với cách này làm cho tôm khô cứng hơn và mất đi vị thơm ngon.

Ngăn đông: Thích hợp với việc bảo quản lâu dài (có thể lên tới 1 năm). Khi sử dụng cần có thao tác rã đông 15-30 phút. Lưu ý quá trình rã đông rồi đông lạnh lại sẽ làm cho tôm mất đi dinh dưỡng, vị ngon và độ dẻo của tôm.

Cách tốt nhất là kết hợp bảo quản cả 2 ngăn: bạn có thể chia nhỏ vào túi thành từng phần rồi bỏ vào ngăn đông. Cứ mỗi tuần cho 1-2 phần bỏ xuống ngăn lạnh, khi sử dụng chỉ việc lấy phần ở trong ngăn lạnh mà không cần phải rã đông.

Bảo quản ở điều kiện thường

Nếu như gia đình bạn không có tủ lạnh hoặc đã có quá nhiều thứ và không thể chèn vào, thì bạn hãy yên tâm vì vẫn có thể được bảo quản ở điều kiện bên ngoài bằng cách sau:

Bạn hãy gói tôm khô với giấy báo rồi cho vào túi ni lông hoặc hũ (có thể cho thêm vài gói hút ẩm), sau đó để nơi thoáng mát khô ráo. Khoảng 1-2 tuần bạn lấy tôm ra phơi ngoài sáng khoảng 3-4 tiếng, tránh phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Mẹo: Nếu không có túi hút ẩm, bạn có thể sử dụng gạo sống bọc trong khăn vải sạch để hút ẩm.

Tuy nhiên, với cách này thì bạn chỉ có thể bảo quản được từ 2-4 tháng tùy vào điệu kiện khí hậu.

Chú ý:

Tôm khô bảo quản ở tủ lạnh thì phải đảm bảo nhiệt độ cần thiết. Không nên để quá nhiều đồ trong tủ lạnh khiến nhiệt độ trong tủ không đủ lạnh dẫn đến tôm khô dễ bị hư hỏng.

Mua ở nơi uy tín tránh tình trạng tôm lâu ngày, ẩm mốc.

Lợi ích khi bảo quản đúng cách

Bảo quản tôm khô đúng cách giúp giữ trọn hương vị thơm ngon tự nhiên, luôn sẵn sàng cho mọi món ăn mà không mất thời gian chuẩn bị thêm. Đồng thời, việc này hạn chế hư hỏng, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa nguồn thực phẩm trong gia đình.

Những sai lầm cần tránh

Không để tôm khô tiếp xúc với hơi ẩm hoặc cất trong môi trường ẩm thấp, độ ẩm sẽ gây ra nấm mốc và làm hỏng tôm khô.

Không để gần thực phẩm nặng mùi vì tôm khô có khả năng hấp thụ mùi rất cao, nên tránh cất cùng hành, tỏi hoặc các thực phẩm có mùi mạnh.

Đừng nhồi nhét quá nhiều tôm vào hộp lưu trữ, vì điều này có thể làm tôm bị nát và mất kết cấu tự nhiên.

Mẹo hút chân không đơn giản

Cách 1: Bạn đặt túi zip vào trong một chậu nước một cách từ từ đến khi nước ngập gần ngang đến miệng túi thì bạn dừng lại và kéo khóa zip đóng chặt túi. Áp lực của nước sẽ giúp đẩy toàn bộ không khí bên trong túi ra ngoài, bạn cần khéo léo một chút để nước không lọt vào trong.

cách hút chân không thực phẩm

Cách 2: Hút chân không túi zip bằng ống hút

Sau khi cho tôm vào túi zip, bạn tiến hành khóa miệng túi lại và chỉ để lại 1 góc rất nhỏ để cho một đầu của ông hút vào.

Dùng miệng hút hết lượng không khí có trong bao bì, thực hiện liên tục cho đến khi trong túi không còn không khí nữa thì dừng lại. Cẩn thận rút đầu ống hút ra khỏi túi là bạn đã hoàn tất cách hút chân không túi zip chỉ bằng một chiếc ống hút.

Tuy đây là cách làm đơn giản, dễ thực hiện mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng, nhưng lại có nhược điểm là số lượng bảo quản không được nhiều, và không khí cũng không được hút tối đa như cách dùng máy. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy mang tôm đến các dịch vụ hút chân không thực phẩm và chi phí cũng tương đối rẻ.

Bảo quản tôm khô đúng cách là chìa khóa để giữ được hương vị và chất lượng lâu dài. Bằng cách áp dụng các mẹo và phương pháp trên, bạn có thể yên tâm sử dụng tôm khô cho mọi món ăn yêu thích. Đừng quên kiểm tra định kỳ và bảo quản thật cẩn thận để luôn có nguyên liệu tươi ngon trong căn bếp của mình!

Xem thêm:

Cách làm tôm khô truyền thống tại nhà

Cách bảo quản mực khô lâu vẫn giữ được hương vị tự nhiên