Mực một nắng chiên nước mắm là món ăn nổi tiếng ở các tỉnh ven biển miền trung, những món ăn chế biến từ loại mực này có hương vị rất ngon đặc biệt hấp dẫn. Với quy trình chế biến không quá phức tạp, chỉ cần một chút thời gian, và một ít gia vị là đã có món ngon thơm lừng và vô cùng hấp dẫn đãi cả nhà.
Hãy cùng dichvuxunau.vn tìm hiểu cách làm mực một nắng chiên nước mắm thơm ngon này và vào bếp thực hiện ngay nhé!
Cách làm mực một nắng chiên nước mắm
Nguyên liệu cần có:
Mực một nắng 1 con
Hành tây: 2 củ
Ớt sừng: 2 quả
Hành lá
Tỏi: 1 củ
Hạt nêm
Dầu ăn
Tiêu bột
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn rã đông mực 1 nắng rồi rửa sạch để ráo. Sau đó khứa nhẹ trên thân mực và cắt miếng vừa ăn.
Ớt sừng cắt sợi, hành lá cắt khúc, tỏi băm nhỏ.
Hành tây lột sạch vỏ, rửa bằng nước sạch và bổ đôi, thái múi cau.
Mẹo cắt hành không bị cay mắt
Trước khi cắt, bạn cho hành vào trong tủ lạnh, nếu ngăn đá bạn để khoảng 10 phút, ngăn mát thì 30 phút. Nếu không có tủ lạnh bạn có thể ngâm hành trong nước đá.
Bước 2: Ướp mực
Cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, nữa muỗng cà phê tiêu xay rồi ướp khoảng 15 phút cho mực thấm gia vị.
Bước 3: Chiên mực
Bắc chảo lên bếp, cho 1 lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo và để lửa lớn. Dầu sôi bạn cho mực vào chiên trong vòng 20 phút để mực vàng đều. Bạn nhớ trở đều tay để tránh trường hợp bị cháy.
Sau đó vớt ra đĩa, dùng giấy thấm khô dầu.
Bước 4: làm mực chiên mắm
Để lại một ít dầu ăn trong chảo rồi cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp tục cho hành tây vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, cho hành lá, ớt sừng, mực và trộn đều cho gia vị hòa quyện vào với nhau.
Tiếp theo, cho nước mắm, đường vào đảo đều tay đến khi thấy hỗn hợp nước sốt sền sệt, mực chín thì tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Cho mực chiên nước mắm ra đĩa trang trí lên trên một ít hành lá, vài miếng ớt sắc cho đẹp mắt, ăn với cơm nóng, hoặc nhâm nhi cùng với gia đình, người thân, bạn bè thì thật là tuyệt vời.
Một số lưu ý:
Bạn nên chọn mực có màu sắc tươi hồng tự nhiên, không có mùi và khi cầm lên không bị dính tay. Mực một nắng ngon chất lượng có phần thân thẳng, thịt dày và gắn liền với phần đầu. Món ăn sau khi chế biến có mùi thơm ngào ngạt vị ngọt đậm đà và không bị ra nước khi nấu.
Mực 1 nắng bạn không nên rã đông nhanh sẽ làm mực bị bở, bạn hãy chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát khoảng 1 tiếng. Sau đó, hãy rã đông bên ngoài không khí một cách tự nhiên, hoặc để nguyên mực trong túi nilong ngâm trong nước.
Mực rửa sạch bằng nước muối pha loãng với gừng có thể khử mùi tanh hiệu quả.
Không nên chiên quá lâu mực sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên.
Với cách làm món mực một nắng chiên nước mắm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, món ăn không chỉ mang đến hương vị độc đáo mà còn giúp bạn thể hiện được tài năng nấu ăn của mình. Hãy thử chế biến món ăn này để cảm nhận hương vị tươi ngon của biển cả qua từng miếng mực. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Cách làm mực ống nhồi thịt chiên nước mắm