Mực ngào là món ăn chơi nhưng không kém phần hấp dẫn của chị em phụ nữ, mà còn là món nhậu khoái khẩu của đấng mày râu. Mực khô qua sơ chế, được tẩm ướp nhiều gia vị đặc trưng của miền trung có vị cay nhẹ, mằn mặn, vị ngọt của mực, hòa quyện vào nhau đảm bảo làm nức lòng thực khách.
Cách làm mực ngào tỏi ớt Bình Định
Nguyên liệu cần có:
Mực khô loại nhỏ cỡ 3 ngón tay: 150gr. (Bạn có thể mua ở Hải sản khô Quy Nhơn)
Đường: 3 muỗng canh
Tương ớt xay: 4 muỗng canh
Tỏi băm: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Bước 1:
Việc đầu tiên để làm mực ngào ớt là chuẩn bị một bếp than rồi cho mực lên đó nướng cho có mùi thơm trước.
Lưu ý là ta chỉ nướng đến khi có mùi thơm là thôi chứ không nên nướng quá lâu sẽ khiến mực chín quá dai không ngon.
Bước 2:
Cách làm mực ngào ớt ngon là sau khi đã nướng sơ qua thì các bạn để lên thớt rồi dùng chày đập sơ cho mực mềm hơn.
Bước 3:
Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp đun nóng với 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi bạn phi tỏi cho thơm. Sau đó bạn cho đường và tương ớt vào chảo và đảo cho đều.
Các bạn nhớ đảo đều tay để cho các nguyên liệu này được trộn đều vào nhau nhé, như thế hỗn hợp sốt mới đều đủ vị, món mực ngào ớt quy nhơn mới ngon.
Bước 4:
Các bạn đảo hỗn hợp sốt cho đến khi sôi thì cho mực đã nướng và đập dập vào đảo đều với lửa nhỏ. Đảo một lúc cho sốt bám đều mà không cháy. Chúng ta sẽ đảo cho đến khi mực keo lại và sốt bám đều thì tắt bếp. Vậy là chúng ta đã có món mực ngào ớt để thưởng thức ngay hoặc để nguội rồi mới cho vào lọ thủy tinh bảo quản ăn dần.
Nếu các bạn không có thời gian, hãy để công việc chế biến cho chúng tôi, các ban chỉ việc mua về và thưởng thức.
Cách làm mực rim me Bình Định tại nhà
Cách làm mực rim Bình Định với thành phần nguyên liệu và cách làm cũng giống như cách làm mực ngào ớt ở trên.
Me chua mua ngoài chợ về ngâm với nước ấm cho tan ra, sau đó lọc qua rây lấy nước cốt me bỏ hạt.
Khi đến bước 3 ở trên, công đoạn phi thơm tỏi, cho đường và tương ớt thì bạn cho thêm nước cốt me vào.
Rim lửa nhỏ đến lúc hỗn hợp nước me sánh lại, cho mực vào trộn đều để nước sốt bao quanh mỗi miếng mực là được.
Vậy là, với cách làm đơn giản không tốn nhiều thời gian, chúng ta đã có món mực rim me, chua chua, ngọt ngọt, cay cay kích thích vị giác vô cùng.