Bánh ít lá gai là một món bánh đặc sản nổi tiếng của người dân Bình Định, thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết, cưới hỏi, thể hiện sự đủ đầy, sung túc. Bánh ít lá gai Bình Định được làm từ những nguyên liệu bình dị, mộc mạc, mang hương vị quê hương dân dã nhưng vô cùng tinh tế, chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
Nguồn gốc bánh ít lá gai Bình Định
Có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của bánh ít lá gai, một số giả thuyết cho rằng bánh ít xuất hiện từ thời vua Hùng thứ sáu. Khi ấy, trong cuộc thi bánh chưng, bánh dày, nàng công chúa út của vua Hùng đã khéo léo kết hợp 2 loại bánh này với nhau và tạo ra món bánh mới. Vua cha thưởng thức và khen ngợi, gọi đó là “bánh ít”.
Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu, bánh ít có nguồn gốc từ Chăm, du nhập vào Việt Nam qua quá trình giao thoa văn hóa. Bánh có hình chóp nón tượng trưng cho tháp chàm. Sau này, người Việt bằng cách sử dụng lá gai để tạo hương vị và màu sắc đặc trưng, từ đó hình thành nên bánh ít Bình Định như ngày nay.
Bánh ít lá gai Quy Nhơn mua ở đâu
Khi bạn muốn thưởng thức bánh ít ở Quy Nhơn và mua làm quà biếu cho bạn bè hay gia đình của mình, bạn có thể mua tại cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu – Địa chỉ bán bánh ít nhân dừa và đậu xanh nằm ngay tại trung tâm Tp Quy Nhơn, sản phẩm chất lượng, giao hàng nhanh.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Bánh được điều chỉnh độ ngọt vừa phải, cam kết đúng lá gai, không pha phẩm màu. Đặt hàng ngay hôm nay để có giá ưu đãi.
Cách làm bánh ít lá gai Bình Định
Nguyên liệu làm bánh ít lá gai rất dễ tìm ở vùng quê Bình Định, chỉ bao gồm bột nếp, đậu xanh, dừa nạo, đường, muối và lá gai. Hái một ít lá gai rửa sạch rồi luộc chín, giã nhuyễn, cho thêm bột nếp tươi đã vắt ráo nước và đường cát vào giã, trộn đều là xong phần bột bánh.
Tham khảo thêm: Bánh hồng Bình Định ngon nức tiếng
Phần nhân, ngoài đậu xanh và đường phải có dừa khô nạo cơm mới đúng “gu”. Đậu xanh xay bửa đôi, ngâm đãi sạch vỏ, hạt lép, hấp chín sau đó cà thành bột. Cùi dừa xanh sò thành sợi, cho vào chảo bắc lên bếp lửa than cháy liu riu, sên với đường cát cho đến khi đường tới, dẻo quánh đũa thì cho bột đậu xanh vào.
Liên tục đảo đũa đến khi nhân có màu vàng sẫm, khô rời, mùi thơm bốc lên ngào ngạt, vo viên được là vừa. Nhắc khỏi bếp, chờ khi nhân gần nguội, cho thêm nước muối và gừng để nhân ngọt dịu và dậy mùi.
Tiếp theo, ngắt một ít bột nếp cho vào lòng bàn tay, sau đó nhấn dẹt hoặc cán mỏng rồi cho nhân bánh vào giữa rồi túm kín lại. Khoanh tròn lá chuối hình phễu, bỏ nhân vào và gói kín phần đáy lại. Sau khi được gói bằng lá chuối thì dùng xửng để hấp bánh khoảng 30 phút thì bánh chín.
Vỏ bánh màu đen nhánh, bọc kín lấy nhân, khi ăn thật dẻo, thật mịn mà không dính răng. Ngoạm một miếng, ngậm mà nghe chút đắng của lá, cảm vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dầu, vị bùi của đậu, hương cay nồng của gừng, mới thấy thấm cái hồn của ẩm thực quê hương.
Bánh ít Bình Định để được bao lâu
Cách bảo quản bánh ít được lâu là để bánh trong ngăn mát tủ lạnh, ở môi trường bên ngoài bạn không nên để bánh quá 4 ngày.
Bánh ít nếu được bảo quản trong tủ lạnh thời gian có thể lên đến 10 ngày, trong khoảng thời gian này bánh sẽ hơi cứng, lúc nào ăn bạn chỉ cần cho vào nồi cơm điện hấp chừng 5 – 10 phút, chiếc bánh ít sau khi hấp sẽ mềm lại vẫn rất ngon.
Bài viết liên quan:
Top các cửa hàng đặc sản Quy Nhơn uy tín
Chị Huệ (xác minh chủ tài khoản) –
Hướng dân chi tiết cách bảo quản, giá tốt
Thanh Nga (xác minh chủ tài khoản) –
Bánh dẻo thơm, ít ngọt, nhân đậu xanh và dừa, rất ngon