Bánh ít lá gai Bình Định để được mấy ngày

Bánh ít lá gai Bình Định được làm từ bột nếp, đậu xanh, dừa nạo, đường kính, gừng tươi và đặc biệt là lá cây gai

  • Giá bánh ít lá gai
  • 3,500 vnd / cái
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Quy cách đóng gói: Gói bằng lá chuối, hoặc giấy
  • Giao hàng: ship toàn quốc

Bánh ít lá gai xuất xứ là đặc sản Bình Định đầu tiên, sau này mới lan rộng ra các tỉnh ven biển miền trung như: Phú Yên, Quảng Ngãi, Nha Trang... Cách làm mỗi nơi khác nhau, nhưng bánh ít lá gai Bình Định vẫn mang một nét rất riêng.

Bánh ít lá gai Bình Định lớp vỏ bánh dẻo, thơm mùi thơm của lá gai, vị béo của dừa, ngòn ngọt đường cát, vị cay nhè nhẹ của gừng làm nên nét đặc trưng mà bánh ít những nơi khác không có được.

Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định có nhân đậu xanh, nhân dừa. Ngoài ra còn có bánh ít trần, nhân mặn tôm thịt ăn cũng rất ngon nữa đấy

Hình ảnh bánh ít lá gai Bình Định vỏ bánh đen tuyền, bao bọc lấy nhân, được bọc trong lá chuối hình tháp là hình ảnh rất thân thuộc đối với người dân Bình Định.

Cách làm bánh ít lá gai Bình Định

Nguyên liệu làm bánh

- 400gr bột nếp

- 350gr đường (150gr pha vào bột nếp, 200gr pha vào đậu xanh)

- 200gr lá gai (loại không già, không non)

- 200gr dừa tươi nạo sợi

- 200gr đậu xanh

- Lá chuối

- Gừng tươi, muối, dầu ăn

Phần vỏ bánh

- Lá gai bỏ cuống, xé làm hai, tước bỏ gân lá, rửa sạch, đem luộc khoản 30 phút cho chín nhừ, vớt ra rồi đem xay nhuyễn với một ít nước và gừng tươi. Sau đó lọc lấy phần bột nhão có màu xanh đen rất đậm. Lá gai cần xay nhuyễn như bột thì bánh ăn sẽ mịn màng thơm ngon.

- Nếp dùng làm bánh ít phải là nếp mới, thơm, đem vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.

- Tiếp theo, bột nếp trộn với bột lá gai và đường với ít nước (lấy nước lọc từ lá gai ở trên), nhào bột khoản 15 – 20 phút cho thật dẻo, nhào càng kỹ càng ngon. Chia thành từng cục bột nhỏ.

Phần nhân bánh

- Dừa chọn trái vừa già tới để nhân bánh được ngon hơn. Đậu xanh làm nhân bánh cũng chọn loại một, đều hạt.

- Đậu xanh nấu chín đem xay nhuyễn với đường, sau đó đem xào với dừa sợi (công đoạn này giúp bánh để được lâu hơn), bạn phải đảo đều tay liên tục để bột không bị cháy. Xào đến khi bột dẻo sờ không dính tay là được.

Cách gói bánh ít lá gai

- Lá chuối được cắt từng miếng khoản 20cm vuông, trụng qua nước sôi, hoặc phơi nắng cho mềm. Bôi một lớp dầu lên mặt để cho lá khỏi dính vào bánh sau khi hấp chín và khoanh tròn hình phễu.

- Nặn bánh với nhân đậu và dùng tay xoay đến khi cái bánh tròn, gói kín trong lá chuối. Dùng xửng để hấp bánh, hấp khoảng 30 phút thì bánh chín.

Bánh ít lá gai Bình Định để được mấy ngày

Cách bảo quản bánh ít lá gai Bình Định tốt nhất và được lâu là để bánh trong ngăn mát tủ lạnh bạn nhé. Trong môi trường bên ngoài bạn không nên để bánh quá 4 ngày, do bánh không chất bảo quản nên dễ bị hư.

Bảo quản bánh trong tủ lạnh thời gian có thể lên đến 10 ngày, trong khoảng thời gian này bánh sẽ bị cứng, lúc nào ăn bạn chỉ cần cho vào nồi cơm điện, đem hấp khoảng 5 – 10 phút là bánh sẽ mềm lại vẫn rất ngon.


Sản Phẩm Khác

  • 2
    Shares