Bánh ít lá gai Quy Nhơn mua ở đâu

Bánh ít lá gai là đặc sản của quê hương đất võ Bình Định, cách làm món bánh này không khó, nhưng yêu cầu người thợ làm bánh phải có sự tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn để có được hương vị đặc biệt

  • Giá bánh ít lá gai
  • 3,500 vnd / cái
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Quy cách đóng gói: Gói bằng lá chuối, hoặc giấy
  • Giao hàng: ship toàn quốc

Giới thiệu bánh ít lá gai Bình Định

Bánh ít lá gai hay bánh ích lá gai là một loại bánh truyền thống của người dân Bình Định, bánh ít lá gai được sử dụng phổ biến trong những ngày cúng ông bà tổ tiên, hay các dịp lễ tết, và được dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn chính.


Bánh hồng Bình Định chuẩn vị bánh quê

Bánh ít lá gai Bình Định được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, nguyên liệu gồm: Lá gai, đường cát trắng, gừng, gạo nếp, đậu xanh đã bóc vỏ, dừa nạo sợi nhỏ, dầu thực vật. Bánh ít được chia làm 2 loại, bánh ít nhân dừa và nhân đậu xanh.

Bánh ít lá gai chính gốc tại huyện Tuy Phước - Bình Định lớp vỏ bánh dẻo, ăn không bị dính răng, có vị béo của dừa, ngòn ngọt đường cát, vị cay nhẹ của gừng, thơm mùi hương đậu, bột nếp quyện lẫn với lá gai làm nên nét đặc trưng mà bánh ít những nơi khác không có được.

Ngoài ra còn có bánh ít trần nhân mặn tôm thịt Quy Nhơn ăn cũng rất ngon nữa đấy


Món Tré là gì mà sao nhiều người hỏi vậy?

Đôi nét về bánh ít trần nhân mặn tôm thịt Quy Nhơn

Bánh ít trần nhân mặn có phần nhân đậu xanh kết hợp với tôm, thịt heo và hạt tiêu được bao bọc bới một lớp vỏ bánh từ bột nếp dẻo. Nhân bánh không có mộc nhĩ hay cà rốt như các loại bánh miền Nam.


Rượu bàu đá quốc hồn quốc túy của Việt Nam

Điểm khác biệt của bánh ít trần Quy Nhơn là công đoạn nhào bột rất công phu, phải qua các bước ngâm, xay, ép, nếu không vỏ bánh sẽ không ngon. Lượng nước nhào bột phải đúng tỷ lệ, ít thì bột khô, nhiều thì bột nhão, vì thế đòi hỏi người thợ làm bánh phải dày dạn kinh nghiệm.

Bánh ít trần nhân mặn khi ăn kết hợp với nước chấm chua ngọt

Địa chỉ mua bánh ít lá gai ở Quy Nhơn

Bánh ít lá gai và bánh ít trần nhân mặn bán ở đâu? Du khách khi có dịp ghé thăm đất võ Quy Nhơn, Bình Định hãy ghé cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu mua 2 loại bánh ít Bình Định ngon làm quà cho người thân của mình nhé

Hiện có bán tại địa chỉ:

Cơ sở 1: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Cơ sở 2: Khu biệt thự Đại Phú Gia, đường Võ Nguyên Giáp, Tp Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0905 088 159

Để mua bánh ít lá gai Bình Định tại Sài Gòn, Hà Nội ... bạn chỉ cần gọi đến số Hotline trên, chúng tôi sẽ ship tận nơi cho bạn.

Cách làm bánh ít lá gai Bình Định tại nhà

Nguyên liệu làm bánh

- 400gr bột nếp

- 350gr đường (150gr pha vào bột nếp, 200gr pha vào đậu xanh)

- 200gr lá gai (loại không già, không non)

- 200gr dừa tươi nạo sợi

- 200gr đậu xanh

- Lá chuối

- Gừng tươi, muối, dầu ăn

Phần vỏ bánh

- Lá gai bỏ cuống, xé làm hai, tước bỏ gân lá, rửa sạch, đem luộc khoản 30 phút cho chín nhừ, vớt ra rồi đem xay nhuyễn với một ít nước và gừng tươi. Sau đó lọc lấy phần bột nhão có màu xanh đen rất đậm. Lá gai cần xay nhuyễn như bột thì bánh ăn sẽ mịn màng thơm ngon (Một số bài thuốc từ lá gai).

- Nếp dùng làm bánh ít lá gai Bình Định phải là nếp mới, thơm, đem vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.

- Tiếp theo, bột nếp trộn với bột lá gai và đường với ít nước (lấy nước lọc từ lá gai ở trên), nhào bột khoản 15 – 20 phút cho thật dẻo, nhào càng kỹ càng ngon. Chia thành từng cục bột nhỏ.

Phần nhân bánh

- Dừa chọn trái vừa già tới để nhân bánh được ngon hơn. Đậu xanh làm nhân bánh ít lá gai cũng chọn loại một, đều hạt.

- Đậu xanh nấu chín đem xay nhuyễn với đường, sau đó đem xào với dừa sợi (công đoạn này giúp bánh để được lâu hơn), bạn phải đảo đều tay liên tục để bột không bị cháy. Xào đến khi bột dẻo sờ không dính tay là được.

- Nặn bánh với nhân đậu và dùng tay xoay đến khi cái bánh tròn, gói kín trong lá chuối. Dùng xửng để hấp bánh, hấp khoảng 30 phút thì bánh chín.

Cách gói bánh ít

Cách gói bánh ít lá gai Bình Định nhìn có vẻ không khó, nhưng để gói bánh có hình dáng như mong muốn, cũng mất khá nhiều thời gian để học bí quyết đấy

- Lá chuối được cắt từng miếng khoản 20cm vuông, trụng qua nước sôi, hoặc phơi nắng cho mềm. Bôi một lớp dầu lên mặt để cho lá khỏi dính vào bánh sau khi hấp chín và khoanh tròn hình phễu.

Các bạn có thể xem chi tiết cách làm bánh ít lá gai Bình Định qua video dưới đây nhé

Bánh ít lá gai Bình Định để được mấy ngày

Cách bảo quản bánh ít lá gai Bình Định tốt nhất và được lâu là để bánh trong ngăn mát tủ lạnh bạn nhé. Trong môi trường bên ngoài bạn không nên để bánh quá 4 ngày, do bánh không chất bảo quản nên dễ bị hư.

Bảo quản bánh trong tủ lạnh thời gian có thể lên đến 10 ngày, trong khoảng thời gian này bánh sẽ bị cứng, lúc nào ăn bạn chỉ cần cho vào nồi cơm điện, đem hấp khoảng 5 – 10 phút là bánh sẽ mềm lại vẫn rất ngon.


Sản Phẩm Khác

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  • 2
  •  
  •  
  • 1
  •  
  •  
  •  
    3
    Shares