Bánh ít lá gai là một trong những món bánh truyền thống của người dân Bình Định, thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết, cưới hỏi, thể hiện sự đủ đầy, sung túc. Bánh ít lá gai Bình Định chỉ làm từ những nguyên liệu bình dị, mộc mạc, mang hương vị quê hương dân dã nhưng vô cùng tinh tế, chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
Nguồn gốc bánh ít lá gai Bình Định
Có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của bánh ít lá gai, một số giả thuyết cho rằng bánh ít xuất hiện từ thời vua Hùng thứ sáu. Khi ấy, trong cuộc thi bánh chưng, bánh dày, nàng công chúa út của vua đã khéo léo kết hợp 2 loại bánh này với nhau và sáng tạo nên chiếc bánh mới. Vua cha thưởng thức và khen ngợi, gọi đó là “bánh ít”.
Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu, bánh ít có nguồn gốc từ Chăm, du nhập vào Việt Nam qua quá trình giao thoa văn hóa. Bánh có hình chóp nón tượng trưng cho tháp chàm. Sau này, người Việt bằng cách sử dụng lá gai để tạo hương vị và màu sắc đặc trưng, từ đó hình thành nên món bánh đặc sản nổi tiếng của Bình Định như ngày nay.
Địa chỉ mua bánh ít lá gai Bình Định ở Quy Nhơn
Nếu bạn muốn thưởng thức bánh ít tại Quy Nhơn và mua về làm quà biếu cho bạn bè hay gia đình của mình, bạn có thể mua tại cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu – Địa chỉ nằm ngay tại trung tâm Tp Quy Nhơn, sản phẩm chất lượng, giao hàng nhanh.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Bánh được điều chỉnh độ ngọt vừa phải, cam kết đúng lá gai, không pha phẩm màu.
Liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay hôm nay để có giá ưu đãi.
Cách làm bánh ít lá gai đặc sản Bình Định
Các nguyên liệu làm bánh ít Bình Định gồm:
Lá gai: 300gr (điều đặc biệt làm nên sức hấp dẫn của món bánh này).
Bột nếp: 250gr
Đậu xanh: 150gr
Dừa nạo: 150gr
Đường cát: 210gr
Mè trắng: 30gr
Lá chuối tươi đã phơi qua nắng
Gừng tươi, muối, dầu ăn
Cách chế biến bánh ít lá gai được chia thành ba phần chính:
Làm vỏ bánh
Hái một ít lá gai, tước bỏ phần gân lá lớn để khi xay được mịn và không bị vướng các xơ lá. Lá gai sau khi rửa sạch rồi đem luộc khoản 30 phút cho chín nhừ, vớt ra xay nhuyễn với một ít nước và gừng tươi. Tiếp tục lọc lấy phần bột nhão có màu xanh đen rất đậm. Lá gai cần xay nhuyễn như bột thì bánh ăn sẽ mịn màng thơm ngon.
Tham khảo thêm: Bánh hồng Bình Định ngon nức tiếng
Cho phần lá gai vào tô cùng với bột nếp, đường và một ít muối rồi dùng tay nhồi đều đến khi thành một khối bột chuyển hoàn toàn thành màu xanh, dẻo mịn, không dính tay là được.
Làm nhân bánh
Đậu xanh xay bửa đôi, ngâm đãi sạch vỏ, hạt lép, hấp chín sau đó cà thành bột. Cùi dừa xanh sò thành sợi, cho vào chảo bắc lên bếp lửa than cháy liu riu, sên với đường cát cho đến khi đường tới, dẻo quánh đũa thì cho bột đậu vào.
Liên tục đảo đũa đến khi nhân có màu vàng sẫm, khô rời, mùi thơm bốc lên ngào ngạt. Nhắc khỏi bếp, chờ khi nhân gần nguội, cho thêm nước muối và gừng để nhân ngọt dịu và dậy mùi, rồi vo tròn.
Tiếp theo, ngắt một ít bột nếp đặt vào lòng bàn tay, sau đó nhấn dẹt hoặc cán mỏng rồi cho phần nhân đậu xanh vào giữa túm kín lại.
Gói và hấp bánh
Trước khi gói bánh, bạn rửa sạch lá chuối rồi trụng qua nước sôi, hoặc phơi nắng cho mềm. Bôi một lớp dầu ăn lên mặt lá để lá không bị dính vào nhân bánh khi đã hấp chín. Khoanh tròn lá chuối hình phễu, cho nhân vừa vo vào và gấp phần đáy lại là đã hoàn thành món bánh thơm ngon hấp dẫn. Sau khi được gói lá chuối thì dùng xửng để hấp bánh khoảng 30 phút thì bánh chín.
Vỏ bánh màu đen nhánh, bọc kín lấy nhân, khi ăn thật dẻo, thật mịn mà không dính răng. Ngoạm một miếng, ngậm mà nghe chút đắng của lá, cảm vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dầu, vị bùi của đậu, hương cay nồng của gừng, mới thấy thấm cái hồn của ẩm thực quê hương Bình Định.
Bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định để được mấy ngày
Do không chất bảo quản nên ở môi trường bên ngoài, bánh chỉ có thể bảo quản được 4 ngày. Bạn không nên để quá thời gian này vì bánh dễ bị mốc. Cách Bảo quản bánh ít được lâu là để bánh trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian có thể lên đến 10 ngày. Trong khoảng thời gian này bánh sẽ hơi cứng, lúc nào ăn bạn chỉ cần cho bánh vào nồi cơm điện hấp lại khoàng 5 – 10 phút, chiếc bánh ít sau khi hấp sẽ mềm lại vẫn ngon.
Bài viết liên quan:
Top các cửa hàng đặc sản Quy Nhơn uy tín
Chị Huệ (xác minh chủ tài khoản) –
Hướng dân chi tiết cách bảo quản, giá tốt
Thanh Nga (xác minh chủ tài khoản) –
Bánh dẻo thơm, ít ngọt, nhân đậu xanh và dừa, rất ngon