Bánh ít lá gai Bình Định món ngon làm quà

Bánh ít lá gai nổi tiếng với hương vị thơm ngon hấp dẫn, bánh nhìn tuy có vẻ đơn giản nhưng khi thưởng thức mới cảm nhận được nét tinh túy của nó

  • Bánh ít lá gai
  • 3,500 vnd / cái
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Quy cách đóng gói:
  • Giao hàng: ship toàn quốc

Bánh ít lá gai là món ăn truyền thống của người dân Bình Định. Bánh được dùng để ăn chơi, ăn trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, đám giỗ, và dùng làm quà cho người thân, bạn bè.

Có nhiều nơi làm bánh ít, mỗi nơi đều có cách làm khác nhau, nhưng xét về độ ngon và nổi tiếng thì bánh ít lá gai chính gốc tại huyện Tuy Phước, Bình Định là số 1. Bánh có hương vị rất đặc biệt, và là món ăn đặc sản Bình Định không thể thiếu trong dach sách ẩm thực Việt Nam.

Địa chỉ mua bánh ít lá gai ở Quy Nhơn

Bánh ít lá gai Bình Định mua ở đâu? Để thưởng thức và mua bánh ít lá gai làm quà cho bạn bè, người thân, hãy đến cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu tại địa chỉ:

61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0905 088 159

Xem thêm: Các loại đặc sản được nhiều người tìm mua

Tré Quy Nhơn món ngon độc đáo

Rượu bàu đá quốc hồn quốc túy của Việt Nam

Bánh hồng Bình Định chuẩn vị bánh quê

Cách làm bánh ít lá gai Bình Định tại nhà

Điểm khác biệt so với bánh ít những nơi khách chính là nguyên liệu lá gai, cây gai được trồng nhiều ở Bình Định và có tác dụng rất tốt đến sức khỏe (xem tác dụng của cây gai tại đây).

Đây được xem là nguyên liệu quyết định đến sự thơm ngon của bánh và cũng là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất.

Tất cả quy trình làm bánh ít lá gai được chia ra ba phần chính, đó là phần vỏ bánh, phần nhân bánh, và công đoạn gói bánh.

Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn công thức và hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai tại nhà ngon chuẩn vị dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

- 400gr bột nếp

- 350gr đường cát (150gr pha vào bột nếp, 200gr pha vào đậu xanh)

- 200gr lá gai (loại không già, không non)

- 200gr dừa tươi nạo sợi

- 200gr đậu xanh

- Lá chuối

- Gừng tươi, muối, dầu ăn

Phần vỏ bánh

Lá gai bỏ cuống, xé làm hai, tước bỏ gân lá, rửa sạch để ráo nước, đem luộc khoản 30 phút cho chín nhừ, vớt ra rồi đem xay nhuyễn với một ít nước và gừng tươi.

Sau đó lọc lấy phần bột nhão có màu xanh đen rất đậm. Lá gai cần xay nhuyễn như bột thì bánh ăn sẽ mịn màng thơm ngon.

Nếp dùng làm bánh ít lá gai phải là nếp mới, thơm, đem vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.

Tiếp theo, bột nếp trộn với bột lá gai và đường với ít nước (lấy nước lọc từ lá gai ở trên), nhào bột khoản 15 – 20 phút cho thật dẻo, nhào càng kỹ càng ngon. Chia thành từng cục bột nhỏ.

Phần nhân bánh

Dừa chọn trái vừa già tới để nhân bánh được ngon hơn. Đậu xanh làm nhân bánh ít lá gai cũng chọn loại một, đều hạt.

Đậu xanh nấu chín đem xay nhuyễn với đường, sau đó đem xào với dừa sợi (công đoạn này giúp bánh ít lá gai để được lâu hơn), bạn phải đảo đều tay liên tục để bột không bị cháy. Xào đến khi bột dẻo sờ không dính tay là được.

Cho nhân đã chế biến vào lòng bàn tay vo tròn, rồi gói kín trong lá chuối. Dùng xửng để hấp bánh, hấp khoảng 30 phút thì bánh chín.

Cách gói bánh ít lá gai.

Đây là công đoạn đơn giản nhất trong quá trình làm nên chiếc bánh ít, nhưng để gói bánh có hình dáng như mong muốn, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để học bí quyết đấy.

Lá chuối được cắt từng miếng khoản 20cm vuông, trụng qua nước sôi, hoặc phơi nắng cho mềm. Bôi một lớp dầu ăn lên mặt lá để lá không dính vào phần nhân bánh đã hấp chín.

Khoanh tròn lá chuối hình phễu, cho nhân vào và gấp phần đáy lại là đã hoàn thành món bánh thơm ngon hấp dẫn.

Bánh ít lá gai Bình Định để được mấy ngày

Cách bảo quản bánh ít lá gai Bình Định tốt nhất và được lâu là để bánh trong ngăn mát tủ lạnh bạn nhé. Trong môi trường ở bên ngoài bạn không nên để bánh quá 4 ngày, do bánh không chất bảo quản nên dễ bị hư.

Bảo quản bánh ít lá gai trong tủ lạnh thời gian có thể lên đến 10 ngày, trong khoảng thời gian này bánh sẽ hơi cứng, lúc nào ăn bạn chỉ cần cho vào nồi cơm điện, đem hấp khoảng 5 – 10 phút là bánh sẽ mềm lại vẫn rất ngon.


Sản Phẩm Khác