Bánh ít lá gai Bình Định món ngon làm quà

  • Bánh ít lá gai
  • 3.500 vnd / cái
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Quy cách đóng gói:
  • Giao hàng: ship toàn quốc

Bánh ít lá gai là món ăn truyền thống của người dân Bình Định. Bánh thường được dùng để ăn chơi, ăn trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, đám giỗ, và dùng làm quà cho người thân, bạn bè.

Có nhiều nơi làm bánh ít, mỗi nơi đều có cách làm khác nhau, nhưng xét về độ ngon và nổi tiếng thì bánh ít lá gai chính gốc tại huyện Tuy Phước Bình Định là số 1. Bánh có hương vị rất đặc biệt, và là một trong những món ăn đặc sản Bình Định không thể thiếu trong danh sách ẩm thực Việt Nam.

Mua bánh ít lá gai Quy Nhơn ở đâu ngon

Để thưởng thức và mua làm quà biếu cho bạn bè và gia đình, bạn có thể mua tại cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu - địa chỉ bán bánh ít lá gai nhân dừa nhân đậu xanh chính gốc tại trung tâm Tp Quy Nhơn, sản phẩm chất lượng, giao hàng nhanh.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0905 088 159

Bánh được điều chỉnh độ ngọt vừa phải, cam kết đúng lá gai, không pha phẩm màu. Đặt hàng ngay hôm nay để có giá ưu đãi


Xem thêm các loại đặc sản được nhiều người tìm mua

- Tré Quy Nhơn

- Rượu bàu đá

- Bánh hồng

- Nem chua chợ huyện

- Chả ram tôm đất

- Bánh tráng nước dừa


Cách làm bánh ít lá gai Bình Định tại nhà

Điểm tạo nên sự khác biệt so với cách làm bánh những nơi khác chính là làm phần vỏ lá gai, một loại cây được trồng nhiều ở Bình Định và có tác dụng rất tốt đến sức khỏe (tham khảo bài viết về cây lá gai).

Theo kinh nghiệm lâu năm của người thợ làm bánh, chuẩn bị lá gai được xem là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất và cũng là quyết định đến sự thơm ngon của món bánh này.

Tất cả quy trình được chia ra ba phần: đó là phần vỏ bánh, nhân bánh, và gói bánh. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn chi tiết công thức và hướng dẫn cách làm món bánh lá gai của Bình Định ngon, chuẩn vị dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh

- 400gr bột nếp

- 200gr đậu xanh

- 200gr dừa nạo

- 350gr đường cát (150gr pha vào nếp, còn lại 200gr pha vào đậu)

- 200gr lá gai (loại không già, không non)

- Lá chuối

- Gừng tươi, muối, dầu ăn

Cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh

Bước 1: Phần vỏ bánh

Vỏ bánh được làm nguyên liệu chính là lá gai hình trái tim. Lá gai tươi bỏ cuống, xé làm hai, tước bỏ gân lá, rửa sạch để ráo nước, đem luộc khoản 30 phút cho chín nhừ rồi vớt ra. Cho lá gai vào cối xay với chút nước và gừng tươi.

Xay cho lá gai thật nhuyễn hoặc giã nhuyễn như bột thì bánh ăn sẽ mịn màng thơm ngon. Sau đó lọc lấy bột nhão có màu xanh đen rất đậm.

Nếp dùng làm bánh phải chọn nếp mới bánh mới thơm, nếp đem vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.

Tiếp theo, đem phần lá gai vừa xay trộn với bột nếp, đường và nước (lấy nước đã lọc của lá gai ở trên), nhào bột bánh khoản 15 – 20 phút cho thật dẻo, nhào càng kỹ càng ngon. Chia thành từng cục bột nhỏ.

Bước 2: Phần nhân bánh

Bánh có nhân dừa và đậu xanh. Dừa chọn trái vừa già tới đem bào ra thành sợi. Chọn đậu xanh làm nhân phải là đậu ngon loại 1, đậu còn mới có hương thơm đặc trưng, kích thước và màu sắc đồng đều.

Đậu xanh nấu chín rồi đem xay thật nhuyễn với đường, sau đó cho thêm dừa sợi vào và sên với lửa nhỏ (công đoạn này giúp bánh để được lâu hơn), bạn phải đảo đều tay liên tục để bột không bị cháy. Sên đến khi bột khô lại, dẻo, sờ không dính tay là được, bắt xuống để nguội

Bạn ngắt một ít bột nếp cho vào lòng bàn tay, sau đó nhấn dẹt phần bột, lấy nhân cho vào giữa rồi túm kín lại. Qua công đoạn gói lá chuối.

Bước 3: Cách gói và hấp bánh

Sau khi hoàn thành 2 công đoạn trên, người thợ bắt đầu gói bánh. Đây là công đoạn đơn giản nhất, nhưng để bánh có hình dáng như mong muốn, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để học bí quyết đấy.

Lá chuối được cắt từng miếng khoản 20cm vuông, trụng qua nước sôi, hoặc phơi nắng cho mềm rồi mới đem gói bánh. Cho một chút dầu ăn lên mặt lá để lá không dính vào phần nhân đã hấp chín, cũng như nhìn bánh bóng bẩy hơn.

Khoanh tròn lá chuối hình phễu, bỏ nhân vào và gói kín phần đáy lại là đã hoàn thành một món bánh tuyệt vời hấp dẫn. Những chiếc bánh ít sau khi được gói hình kim tự tháp nhìn rất đẹp mắt.

Dùng xửng để hấp bánh, cho bánh vào hấp khoảng 30 phút thì bánh chín.

Bánh ít để được mấy ngày

Cách bảo quản bánh ít tốt nhất và được lâu là để bánh trong ngăn mát tủ lạnh bạn nhé. Trong môi trường ở bên ngoài bạn không nên để bánh quá 4 ngày, do bánh không chất bảo quản nên dễ bị hư.

Bánh ít được bảo quản trong tủ lạnh thời gian có thể lên đến 10 ngày, trong khoảng thời gian này bánh sẽ hơi cứng, lúc nào ăn bạn chỉ cần cho vào nồi cơm điện hấp chừng 5 – 10 phút, bánh sau khi hấp sẽ mềm lại vẫn rất ngon.


Sản Phẩm Khác