Bánh ít lá gai Bình Định món ngon làm quà

Bánh ít lá gai nổi tiếng với hương vị thơm ngon hấp dẫn, bánh nhìn tuy có vẻ đơn giản nhưng khi thưởng thức mới cảm nhận được nét tinh túy của nó

  • Bánh ít lá gai
  • 3,500 vnd / cái
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Quy cách đóng gói:
  • Giao hàng: ship toàn quốc

Bánh ít lá gai là món ăn truyền thống của người dân Bình Định. Bánh được dùng để ăn chơi, ăn trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, đám giỗ, và dùng làm quà cho người thân, bạn bè.

Có nhiều nơi làm bánh ít, mỗi nơi đều có cách làm khác nhau, nhưng xét về độ ngon và nổi tiếng thì bánh ít lá gai chính gốc tại huyện Tuy Phước là số 1. Bánh có hương vị rất đặc biệt, và là một trong những món ăn đặc sản Bình Định không thể thiếu trong danh sách ẩm thực Việt Nam.

Địa chỉ mua bánh ít lá gai ở Quy Nhơn

Bánh ít lá gai Bình Định mua ở đâu? Để thưởng thức và mua bánh ít làm quà cho bạn bè, người thân và gia đình, hãy đến cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu tại địa chỉ:

61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0905 088 159

Đặt hàng ngay hôm nay để có giá ưu đãi


Xem thêm các loại đặc sản được nhiều người tìm mua

- Tré Quy Nhơn

- Rượu bàu đá

- Bánh hồng

- Nem Bình Định

- Chả ram tôm đất

- Bánh tráng Bình Định


Cách làm bánh ít lá gai Bình Định tại nhà

Điểm tạo nên sự khác biệt so với cách làm những nơi khác chính là lá gai làm bánh, cây lá gai được trồng nhiều ở Bình Định và có tác dụng rất tốt đến sức khỏe (tham khảo bài viết về lá gai).

Theo kinh nghiệm lâu năm của người thợ làm bánh, chuẩn bị lá gai được xem là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất và cũng là nguyên liệu chính quyết định đến sự thơm ngon của món bánh này.

Tất cả quy trình được chia ra ba phần: đó là phần vỏ bánh, nhân bánh, và công đoạn gói bánh. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn chi tiết công thức và hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai tại nhà ngon, chuẩn vị dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh

- 400gr bột nếp

- 350gr đường cát (150gr pha vào nếp, còn lại 200gr pha vào đậu xanh)

- 200gr lá gai (loại không già, không non)

- 200gr dừa tươi nạo sợi

- 200gr đậu xanh

- Lá chuối

- Gừng tươi, muối, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Phần vỏ bánh

Lá gai bỏ cuống, xé làm hai, tước bỏ gân lá, rửa sạch để ráo nước, đem luộc khoản 30 phút cho chín nhừ rồi vớt ra. Cho lá gai vào cối xay với một ít nước và gừng tươi.

Sau đó lọc lấy bột nhão có màu xanh đen rất đậm. Lá gai cần xay hoặc giã nhuyễn như bột thì bánh ăn sẽ mịn màng thơm ngon.

Nếp dùng làm bánh phải chọn nếp mới thì bánh mới thơm, nếp đem vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.

Tiếp theo, đem phần lá gai vừa xay trộn với bột nếp, đường và nước (lấy nước đã lọc của lá gai ở trên), nhào bột bánh khoản 15 – 20 phút cho thật dẻo, nhào càng kỹ càng ngon. Chia thành từng cục bột nhỏ.

Bước 2: Phần nhân bánh

Nhân bánh được làm từ dừa và đậu xanh. Dừa chọn trái vừa già tới đem bào ra thành sợi. Đậu xanh làm nhân phải là đậu xanh ngon loại 1, đậu còn mới có hương thơm đặc trưng, kích thước và màu sắc đồng đều.

Đậu xanh nấu chín rồi đem xay thật nhuyễn với đường, sau đó cho thêm dừa sợi vào và sên với lửa nhỏ (công đoạn này giúp bánh để được lâu hơn), bạn phải đảo đều tay liên tục để bột không bị cháy. Sên đến khi bột khô lại, dẻo, sờ không dính tay là được.

Nhân đậu xanh sau khi đã chế biến để nguội. Bạn ngắt một ít bột nếp cho vào lòng bàn tay, sau đó nhấn dẹt phần bột, rồi bỏ nhân đậu xanh vào giữa túm kín lại, rồi qua công đoạn gói gói lá chuối.

Bước 3: Cách gói bánh

Sau khi hoàn thành 2 công đoạn trên, người thợ bắt đầu gói bánh. Đây là công đoạn đơn giản nhất trong quá trình làm nên chiếc bánh ít, nhưng để gói bánh có hình dáng như mong muốn, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để học bí quyết đấy.

Lá chuối được cắt từng miếng khoản 20cm vuông, trụng qua nước sôi, hoặc phơi nắng cho mềm. Cho một chút dầu ăn lên mặt lá để lá không dính vào phần nhân đã hấp chín, cũng như nhìn bánh bóng bẩy hơn.

Khoanh tròn lá chuối hình phễu, cho nhân vào và gấp phần đáy lại là đã hoàn thành một món bánh thơm ngon hấp dẫn. Những chiếc bánh ít sau khi được gói hình kim tự tháp nhìn rất đẹp mắt.

Dùng xửng để hấp bánh, cho bánh vào hấp khoảng 30 phút thì bánh chín.

Bánh ít để được mấy ngày

Cách bảo quản bánh ít Bình Định tốt nhất và được lâu là để bánh trong ngăn mát tủ lạnh bạn nhé. Trong môi trường ở bên ngoài bạn không nên để bánh quá 4 ngày, do bánh không chất bảo quản nên dễ bị hư.

Bánh ít được bảo quản trong tủ lạnh thời gian có thể lên đến 10 ngày, trong khoảng thời gian này bánh sẽ hơi cứng, lúc nào ăn bạn chỉ cần cho vào nồi cơm điện, đem hấp khoảng 5 – 10 phút là bánh sẽ mềm lại vẫn rất ngon


Sản Phẩm Khác