Cá thu là một loại cá biển, có thân dài thon, thịt thơm ngon giàu Phosphorus, Protein, Vitamin D, Niacin, Vitamin B12 và Selenium đặc biệt chứa nhiều chất béo Omega tốt cho tim mạch có lợi cho sức khỏe.
Cá thu 1 nắng giá bao nhiêu 1kg
Tại Quy Nhơn, giá của cá thu 1 nắng dao động trong khoảng 300.000 đến 400.000/kg, tuỳ thuộc theo chất lượng sản phẩm, mùa vụ, thời giá mà sẽ có những khung giá khác nhau.
Cá thu nấu gì ngon? 5 món ngon từ cá thu chế biến đơn giản nhất
Cá thu một nắng không còn cái mùi tanh của cá tươi và cũng không khô cứng như cá khô, mà là sự kết hợp của sự tươi ngon của cá tươi lẫn với hương vị đậm đà, mằn mặn của cá khô.
Với những cách chế biến cá thu đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món ngon đãi khách.
Tham khảo: Cá chìa vôi là cá gì?
Cách chế biến cá thu một nắng chiên sốt mắm tỏi ớt
Nguyên liệu:
Cá thu một nắng
Bột năng : 1 thìa
Nước mắm nhĩ, tỏi, ớt trái, đường, ớt bột
Cách làm:
– Cá thu rửa sạch để cho thật ráo nước
– Sau đó đem cá thu lăn qua bột năng để tránh bị bắn dầu ăn khi chiên
– Đổ dầu vào chảo đun nóng già dầu và bắt đầu chiên cá sao cho hai mặt của khúc cá vàng đều. Khi cá đã vàng vớt cá ra đĩa.
– Băm nhuyễn tỏi và ớt, pha 2 thìa mắm, 2 thìa đường với 3 thìa nước lọc. Sau đó đổ tỏi ớt đã xay nhuyễn vào hỗn hợp nước vừa pha.
– Đun nóng lại dầu ăn trong chảo sau đó đổ tất cả hỗn hợp mắm có chứa tỏi và ớt vào và đun sôi lên đến khi cảm giác hơi sền sệt thì cho ớt bột vào.
– Cho cá vừa rán vào hỗn hợp đang sôi, đảo đều cho cá ngấm gia vị. Sau khoảng 5 phút tắt bếp và cho cá ra đĩa.
Cá thu một nắng chiên sốt mắm tỏi rất hợp ăn nóng với cơm nóng và rau sống.
Tham khảo: Cá đù một nắng làm món gì ngon nhất
Cách kho cá thu một nắng với riềng ngon ngất ngây
Các nguyên liệu cần có:
Cá thu một nắng
Củ riềng
Hạt tiêu xanh
Hành tím
Hạt nêm
Đường
Dầu ăn
Cách kho cá thu
– Cá thu rửa sạch, bỏ xương rồi cắt thành từng khúc vừa ăn rồi đem ướp với gia vị khoảng 30 phút.
– Hành, riềng rửa sạch, để ráo nước và cắt riềng thành từng miếng mỏng và thái thành sợi nhỏ
– Bắt chảo dầu nóng lên bếp, chiên cá thu một nắng cho vàng đều mặt ngoài rồi sau đó tắt bếp.
– Phi thơm hành, riềng rồi cho cá chiên vào nồi kho. Nêm mắm, đường, hạt nêm vừa ăn và nước dừa vào đun lửa nhỏ liu riu để cá thấm đều gia vị.
– Kho cá đến khi nước cạn sánh sền sệt thì tắt bếp. Cho cá kho ra đĩa ăn với cơm nóng.
Cá thu chiên sốt cà chua đậm đà ngon cơm
Nguyên liệu
Cá thu một nắng
Cà chua
Tỏi, Ớt
Hành, thì là
Dầu ăn
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm
Cách làm
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt thái mỏng
Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ
Chế biến
– Cho dầu vào chảo để nóng, cho cá thu một nắng vào chiên vàng đều hai mặt
– Khi cá có màu vàng ươm, gắp ra đĩa
– Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm
– Cho cà chua vào xào đều, nêm gia vị cho vừa ăn
– Khi cà chua chín mềm, cho thêm một chút nước vào đảo đều
– Cho cá vào hỗn hợp cà chua một lúc, lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị.
– Cho ớt vào đẩo đều, vặn nhỏ lửa. Nêm lại gia vị, khi cá đã thấm và nước sốt hơi sánh lại thì cho hành, thì là vào là được.
Cách chế biến món cá thu rim nước dừa
Nguyên liệu
Cá thu 1 nắng: 500gr
Dừa xiêm: 1 quả
Hành củ, tỏi: 100g
Hành lá.
Ớt
Gia vị: mắm, tiêu, đường, bột ngọt, mỡ nước đủ dùng.
Sơ chế
– Cá thu 1 nắng bạn mua về rửa sạch, để ráo nước.
– Hành củ, tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Bạn cho cá ướp với gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt cùng với hành tỏi băm nhỏ trong khoảng thời gian 30 phút.
– Dừa xiêm bạn bổ để riêng nước dừa ra bát con.
– Hành lá rửa sạch, thái khúc, ớt thái mỏng.
Chế biến món cá thu một nắng rim nước dừa:
Bước 1: Bạn cho chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì bạn phi thơm tỏi rồi cho cá thu vào chiên đến khi thấy cá đã chuyển sang màu vàng thì bạn vớt ra đĩa.
Bước 2: Sau đó, bạn cho mắm, bột ngọt, đường cùng với nước dừa tươi vào đun, đến khi sôi thì bạn thả cá thu đã chiên qua vào cùng chút mỡ để cá béo ngậy và ngon hơn. Bạn để lửa nhỏ rồi kho cá trên bếp.
Bước 3: Bạn thấy nước dừa bắt đầu cạn thì bạn tắt bếp và rắc vào ít hành tươi và ớt là hoàn thành xong món cá thu kho nước dừa.
Một số lưu ý:
– Dừa xiêm bạn nên chọn những trái dừa non, nước dừa non để kho cùng với cá thu sẽ ngon hơn.
– Khi chiên cá thu bạn nên chuẩn bị chảo chống dính, cho một ít muối để cá sẽ không bị dính.
– Trong quá trình kho cá thì bạn nên bật lửa nhỏ, để cá vừa chín đều và ngấm cùng với gia vị ăn sẽ đậm đà hơn.
Nhìn nồi cá thu kho nước dừa màu nâu cánh gián, nước sốt sánh lại quyện vào từng khúc cá, trông vô cùng hấp dẫn, mùi thơm quyến rũ, khiến ai nhìn vào cũng khó có thể cưỡng lại được. Vậy bạn còn đang băn khoăn gì nữa mà không bắt tay vào bếp để chế biến món cá thu kho nước dừa cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Đổi món với cá thu sốt bơ chanh đơn giản
Nguyên liệu
500g cá thu 1 nắng
1 quả chanh leo
1 thìa súp bột mì
2 thìa súp bơ
Hạt nêm
Chế biến
1. Cá thu 1 nắng sắt lát mỏng, rửa sạch, thấm khô. Đem chiên nhỏ lửa đến khi vàng đều. Vớt ra đĩa.
2. Chanh leo bổ đôi, lọc lấy nước cốt.
3. Cho chảo lên bếp, đến lúc nóng, cho bơ vào, vặn nhỏ lửa. Cho bột mỳ vào xào chín, đảo đều.
– Cho nước cốt chanh vào, nêm gia vị cho vừa miệng. Nếu đặc, có thể cho thêm chút nước hoặc sữa tươi không đường.
4. Nước xốt sanh sánh, vàng mượt, mặn chua vừa miệng, đổ phủ lên miếng cá.
Mẹo bảo quản cá thu một nắng
Cá thu một nắng sau khi mua về nếu không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp kín để vào tủ lạnh trong ngăn mát sử dụng được trong khoảng 5 – 7 ngày, ngăn đông khoảng 1 tháng.