Hướng dẫn cách làm chả ram tôm đất ngon chuẩn vị Bình Định

Chả ram tôm đất Bình Định là một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, vị giòn rụm của bánh tráng, vị ngọt của tôm đất, vị béo ngậy của thịt heo hòa quyện tạo nên một hương vị khó quên. Hôm nay, hãy cùng dichvuxunau.vn khám phá bí quyết cách làm chả ram tôm đất siêu ngon, chuẩn vị Bình Định.

cách làm chả ram tôm đất chuẩn vị bình định
cách làm chả ram tôm đất chuẩn vị bình định

Nguyên liệu làm chả ram tôm đất

Nguyên liệu chuẩn bị:

Tôm đất: 200g

Thịt ba chỉ: 200g

Bánh tráng gói ram

Hành tím: 100g

Rau sống: xà lách, rau thơm, dưa leo

Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm

các nguyên liệu làm chả ram

Cách làm chả ram tôm đất chuẩn vị Bình Định

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tôm đất với nước muối pha loãng.

Tách vỏ tôm, cắt bỏ đầu, loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm.

Giữ nguyên phần đuôi tôm để món ăn thêm đẹp mắt.

Ướp tôm với ¼ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng dày 5mm, ướp gia vị như tôm.

Hành tím băm nhuyễn.

Bột mì khuấy với nước thành hỗn hợp hơi sánh làm hồ dán bánh (hoặc dùng lòng trắng trứng gà).

Bước 2: Cuốn chả ram

Bạn chuẩn bị thau nước để thấm bánh cho mềm. Khi bắt đầu cuốn mới thấm ướt bánh để tránh bánh bị khô cứng.

Trải bánh lên đĩa, đặt vào bên trong sát mép bánh 1 con tôm, 1 lát thịt, vài miếng hành tím. Sau đó một tay bạn giữ chặt nguyên liệu, tay kia giữ mép bánh rồi từ từ cuốn tròn.

Sau khi cuốn gần hết miếng chả thì quét một ít lòng trắng lên mép rồi cuốn tiếp để giữ phần mép bánh không bị bung ra khi chiên. Nhẹ tay xếp chả ram lên mâm.

Cách cuốn chả ram

Bước 3: Chiên chả ram

Bắt chảo lên bếp, để chảo nóng rồi cho dầu vào chảo, lượng dầu sao cho ngập chả ram.

Khi dầu chưa nóng, cho vào dầu một ít nước cốt chanh, để lúc chiên dầu sẽ không bắn ra ngoài mà chả ram có thể giòn lâu hơn.

Đợi dầu nóng xếp các cuốn chả ram vào chảo, để nếp cuốn nằm phía dưới, vặn nhỏ lửa rồi chiên cho đến khi cuốn chả chuyển sang màu vàng thì đổi bên. Chả chín vàng đều thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

cách chiên chả ram giòn ngon

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

Thành phẩm chả ram giòn tan của lớp bánh bên ngoài, vị ngọt tự nhiên của thịt tôm, một chút ngầy ngậy từ thịt ba rọi, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Dọn chả ram ra đĩa ăn cùng với bún, nước mắm chua ngọt như bún chả Hà Nội, hoặc dùng bánh tráng nhúng cuốn chả với các loại rau, xà lách, dưa leo cũng rất ngon nữa đấy.

Cũng có thể cuốn chả với lá cải cay, pha nước chấm xì dầu tương ớt, ăn như một món khai vị hoặc nhâm nhi với ly rượu đế rất tuyệt.

Chúc bạn thành công với công thức chế biến chả ram tôm đất ngon dễ làm này nhé!

hoàn thành cách làm món chả ram tôm đất

Một số lưu ý

Bạn nên chọn tôm đất tươi sống để món ăn ngon hơn.

Không băm nhỏ, vì như vậy khi ăn sẽ không cảm nhận được vị ngọt từ tôm.

Có thể thay thế thịt ba chỉ bằng thịt nạc vai hoặc nấm mèo.

Chiên lửa vừa để chả chín đều và không bị cháy.

Có thể dùng cách chiên chả ram 2 lần để chả được giòn hơn.

– Chiên lần 1 bạn chiên với lửa nhỏ để phần nhân bên trong được chín rồi vớt ra để ráo dầu.

– Khi gần ăn chiên lại lần 2 với lửa lớn để làm lớp ngoài chả vàng giòn.

Cách bảo quản chả ram

Đối với chả đã chiên

Vì chả ram đã chín, nếu ăn không hết hoặc chưa kịp ăn thì bạn dùng giấy bạc để bảo quản nhé. Loại giấy này giữ nhiệt tốt nên có thể giữ được độ giòn của chả.

Bạn trải một lớp giấy bạc rồi lót tiếp một tấm giấy thấm dầu phía trên, sau đó cho chả ram đã chiên vào gói lại.

Đối với chả chưa chiên

Bạn có có thể dễ dàng bảo quản lạnh ở nhiệt độ 0 – 50C và để được rất lâu trong ngăn đông của tủ lạnh. Bạn cho chả ram vào túi zip hoặc hộp đựng kín có nắp, thời gian sử dụng khoảng 2 tháng.

Khi cần sử dụng bạn chỉ cần lấy chả ra và chiên giòn (không cần rã đông).

Trên đây là cách làm chả ram tôm đất Bình Định thơm ngon, giòn rụm đơn giản. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết này, bạn có thể tự tay làm món ăn này cho người thân và gia đình mình thưởng thức.

Bài viết liên quan:

Cách làm tré trộn ngon đơn giản

Cách làm nem chua chuẩn vị tại nhà