Có nhiều cách nấu mắt cá ngừ đại dương như hầm tiêu xanh, tiềm thuốc bắc, nấu canh chua, nấu cháo, nấu lẩu… món ăn nào cũng thơm ngon, đậm đà, bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích. Dưới đây, dichvuxunau.vn chia sẻ các công thức chế biến mắt cá ngừ đại dương ngon và cách khử mùi tanh hiệu quả.
Cách nấu mắt cá ngừ hầm tiêu xanh
Nguyên liệu:
Mắt cá ngừ: 4 cái
1 nhánh tiêu xanh
1 củ hành tây
Xương ống heo
Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
nấm hương, hành tím
Rau mồng tơi
Bún tươi
Cách làm:
Ưu tiên sử dụng mắt cá ngừ đại dương tươi ngon và có nguồn gốc đáng tin cậy.
Mắt cá sau khi làm sạch đem ướp với hành, tỏi băm, hạt nêm và tiêu sọ trong 10 phút.
Nấu nước dùng:
Xương heo bạn rửa sạch, đem trụng sơ rồi cho vào hầm cùng với nấm hương và hành tím trong khoảng 60 phút rồi lọc lấy nước.
Chế biến:
Nấu sôi nước dùng rồi cho tiêu xanh vào nấu trong 20 phút cho thơm.
Cho vào nồi nước dùng mắt cá ngừ, hành tây rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi nấu thêm 10 phút nữa là được.
Thưởng thức:
Ăn kèm với rau mồng tơi nhúng tái, bún và nước mắm ớt.
Món mắt cá ngừ hầm tiêu xanh là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ mềm ngọt, thơm béo của mắt cá ngừ, hòa cùng với độ cay nồng của tiêu xanh, món ăn không chỉ đáp ứng sự ngon miệng mà còn mang đến trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo.
Cách nấu mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc
Các nguyên liệu:
Thuốc bắc: táo tàu, kỷ tử, thục linh, sa sâm
Mắt cá ngừ: 1 cái
Sả, ớt, tiêu, muối
Tía tô
Cách làm
Bước 1: Ướp mắt cá với gia vị muối, tiêu, ớt, sả, thuốc bắc khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Bạn cho hỗn hợp mắt cá ngừ và gia vị vào một cái thố (om đất), rồi đặt vào một nồi nước lớn.
Bước 3: Chưng cách thủy mắt cá trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho đến khi món ăn chín.
Chú ý, trong quá trình nấu bạn không cho nước vào vì mắt cá khi hấp sẽ tự ra nước ngọt.
Đây là phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước nóng, nhiệt lượng cung cấp bởi hơi nước tích tụ lên phần bên trên của chóp nồi, rồi lan tỏa dần xuống phía dưới, nên thực phẩm sẽ chín “từ trên xuống”.
Bước 4: Mở nắp ra cho nguội bớt, món mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc ăn kèm với rau cải, tía tô, gừng tươi thái nhỏ.
Nấu cháo mắt cá ngừ
Nguyên liệu:
Mắt cá ngừ: 2 cái
Gạo: 30 gr
Nước dùng: 1 lít
Tỏi, hành, gừng băm nhuyễn
Dầu ăn, muối, nước mắm, tiêu, bột ngọt
Rau mùi và hành lá để trang trí
Hướng dẫn:
Chuẩn bị gạo:
Nếu bạn thích ăn cháo búp thì hãy rang gạo sơ qua nhé.
Cho gạo vào nước ấm để ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu để làm cho hạt gạo nhanh chín.
Nấu cháo:
Bắc nồi lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn. Thêm hành, gừng và tỏi vào xào thơm.
Đổ nước dùng vào nồi, nêm gia vị tiêu, bột ngọt, muối, mắm theo khẩu vị của bạn. Sau đó thêm gạo vào nấu với lửa nhỏ, khi cháo gần chín cho mắt cá vào đun thêm 15 phút đến khi cá chín.
Trang trí và thưởng thức:
Tắt bếp, thêm rau mùi và hành lá để tăng thêm hương vị và màu sắc cho cháo. Ăn khi còn nóng, rắc một chút tiêu và một lát chanh để làm tăng hương vị.
Món ăn này không chỉ bổ dưỡng mà còn mang đến hương vị biển đặc trưng.
Cách làm lẩu mắt cá ngừ
Nguyên liệu làm lẩu:
Mắt cá ngừ: 3 hoặc 4 cái
Măng chua: 300 gam
Mực ống: 300 gam
Tôm sú: 200 gam
Xương heo hoặc xương gà: 200 gam
Cà chua: 2 quả
Thơm (dứa): ½ quả
Chanh: 3 quả
Hành khô: 2 củ
Ớt, rau sống, mùi tàu và các gia vị khác
Sơ chế nguyên liệu:
Xương heo rửa sạch rồi trần qua nước sôi. Sau đó đem đun cùng với nước và một ít hành khô khoảng 1 tiếng. Bạn nhớ hớt bọt nổi lên trên nồi nước xương để nước được trong và ngon hơn.
Cà chua, dứa gai bạn rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ.
Rau sống rửa sạch, để ráo nước.
Tôm rửa sạch bỏ vỏ, mực rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Măng chua rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
Nấu nước lẩu:
Bắc nồi lẩu lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm, cho tiếp cà chua, măng chua và dứa vào đảo đều. Tiếp tục cho nước hầm xương vào nấu sôi rồi cho mắt cá và tôm vào, đun thêm khoảng 10 phút rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm
Lẩu mắt cá ngừ sau khi hoàn thành có màu sắc và hương vị cực kỳ cuốn hút. Mắt cá ngừ mềm thơm béo, măng chua giòn giòn kết hợp với nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, đậm đà. Món lẩu này dùng nóng kèm với một chút nước mắm ớt sẽ rất tuyệt vời đấy nhé!
Khử tanh mắt cá ngừ
Mắt cá ngừ là một nguyên liệu độc đáo và có thể nấu nhiều món ngon khác nhau, tuy nhiên chúng lại có mùi tanh đặc trưng, vì vậy bạn cần sơ chế mắt cá ngừ theo các bước sau:
Để mắt cá không bị tanh khi chế biến thì bạn cần loại bỏ hết gân máu bám xung quanh mắt. Tiếp đó, bạn cho mắt cá ngâm trong nước muối loãng có pha thêm chút rượu trắng khoảng 20 phút rồi vớt ra xả với nước sạch nhiều lần và để cho ráo.
Sau đó, bạn đem chần qua nước sôi có một ít gừng tươi. Bây giờ, bạn đã có thể bắt đầu nấu các món ngon bạn thích.
Trên đây là những cách chế biến mắt cá ngừ đại dương thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Hy vọng có thể giúp bạn và gia đình sẽ có những phút giây trọn vẹn quây quần bên nhau. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng!
Tham khảo thêm: