Bánh hồng là món bánh đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quy Nhơn, Bình Định. Bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản, nhưng khi đưa vào miệng một miếng bánh hồng Bình Định bạn sẽ cảm nhận được ngay sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị dẻo thơm của nếp, vị béo bùi của dừa và vị ngọt thanh của đường tạo nên một hương vị đặc trưng khó cưỡng.
Nguồn gốc bánh hồng Bình Định
Bánh hồng ngon nhất phải kể đến bánh có nguồn gốc từ xứ dừa Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Được chế biến từ gạo nếp xay và đường, nên khi mới nấu xong bánh hồng vô cùng dính. Bột nếp khô được sử dụng để làm se bề mặt bánh cũng như kéo dài thời gian bảo quản. Lớp bột trắng mịn, dày, bao phủ bên ngoài khiến loại bánh này trở nên khác lạ.
Giống như bánh cốm, bánh phu thê ở ngoài miền bắc, bánh hồng Tam Quan Bình Định thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt như đám cưới, đám hỏi, bữa tiệc ở vùng quê và trở thành một món bánh báo tin vui hạnh phúc lứa đôi.
Bánh hồng Tam Quan Bình Định có nhân màu gì
Tuy có tên gọi là bánh hồng nhưng lại chỉ có một màu trắng đục của nếp, trắng từ trong trắng ra, đến bây giờ không ai có thể giải thích được vì sao. Có lẽ do bánh tượng trưng cho niềm vui, niềm hạnh phúc của đôi lứa nên mới được gọi như vậy.
Món bánh hồng Bình Định nhìn hao hao chè lam và nom chẳng ngon mắt mấy, nhưng khi cắn miếng rồi thì người ăn cũng phải gật gù nghĩ lại. Bánh có ngoại hình bên ngoài cũng đơn giản, mộc mạc như nét đặc trưng của những người dân nơi đây, nhưng bên trong chứa đựng nhiều ý nghĩa.
Người dân Bình Định có câu nói cửa miệng “khi nào cho tui ăn bánh hồng” thì có nghĩa là khi nào bạn làm đám cưới.
Địa chỉ mua bánh hồng Bình Định ở Quy Nhơn
Hiện tại, có nhiều địa điểm bán bánh hồng ở Quy Nhơn của người dân địa phương. Để đảm bảo chất lượng, khách hàng hãy đến cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu, ăn thử trước món bánh hồng Quy Nhơn chính gốc và mua làm quà cho người thân yêu.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Tp Qui Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Bạn cũng có thể dễ dàng đặt mua bánh hồng online ngay trên website, hoặc gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn.
Cách làm bánh hồng đặc sản Bình Định dẻo thơm
Các nguyên liệu làm bánh:
Gạo nếp ngự
Dừa
Đường kính
Cách chế biến bánh hồng
Gạo nếp đem rửa sạch, vò kỹ, ngâm qua đêm để nếp ngấm đủ nước rồi đem xay thành bột. Sau đó, phần bột được ép ráo nước trộn với dừa nạo, nhồi thật dẻo, luộc chín.
Trong quá trình luộc bột phải canh lửa cho đến khi bột chín thì tắt bếp, đây là khâu quan trọng nhất, công đoạn này đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo và kinh nghiệm canh lửa để sao cho không bị “trong sống, ngoài chín” hoặc quá chín bánh sẽ mất ngon.
Bột luộc xong vớt ra cho vào ngay chảo đường đang sên sôi sùng sục, dùng đũa bếp hai tay đánh thật nhanh để các cục bột tan ra trộn lẫn vào nước đường.
Đến khi hỗn hợp bột đã tan đều thì phải hạ lửa riu riu, cứ thế mà đánh không cho bột sít. Khi bột đã tới rồi, dùng tay sờ vào bột sẽ không bị dính tay. Bạn có thể thêm màu hồng phấn nhẹ của gấc, màu xanh của lá dứa cho bánh có màu sắc đẹp hơn.
Rải bột nếp khô lên mâm, dùng đũa bếp vớt nguyên dề bột trong chảo ra, dùng tay dạt bánh cho đều ra. Dạt bánh có độ dày khoảng 2 đến 3 cm, rồi rưới lên trên bánh một lớp bột nếp nữa là đã hoàn thành món bánh truyền thống của Bình Định thơm ngon đơn giản tại nhà.
Cách thưởng thức
Bánh không quá ngọt, lại vừa dẻo vừa dai dai, sần sật của dừa, dậy thơm mùi nếp. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp hoặc kết hợp cùng trà nóng, bánh cũng thường được dùng như món tráng miệng sau bữa ăn hoặc làm quà tặng cho bạn bè, người thân.
Cách bảo quản bánh hồng
Bánh hồng Bình Định để được bao lâu? Bánh rất ngon, tuy nhiên nếu để ngoài không khí lâu bánh sẽ dần đanh lại, mất đi độ mềm lúc mới mua. Do không chất bảo quản, nên thời hạn chỉ trong khoảng 4 ngày, quá thời gian này bánh sẽ bị cứng.
Nhưng nếu bạn muốn dùng được lâu hơn thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần lấy ra hấp lại là được, bánh vẫn dẻo và thơm như mới.
Bạn nên chọn bánh mới ra lò vì nhiều nơi bán bánh đã cũ nên không thể để lâu, bạn hãy yêu cầu nơi bán cung cấp thông tin chính xác ngày sản xuất.
Câu hỏi thường gặp: