Chả cá Quy Nhơn là một trong những món ăn truyền thống của người dân Bình Định. Chả cá được làm từ nhiều loại cá khác nhau như: cá thu, cá mối hoặc cá nhồng, mỗi loại mang một hương vị riêng biệt, ngon ngọt tự nhiên nên được nhiều người yêu thích.
Giới thiệu về chả cá Quy Nhơn
Chả Cá Quy Nhơn có 2 loại chính là chả cá chiên và chả cá hấp, đây là món ăn mộc mạc nhưng tinh tế và đã trở thành biểu tượng ẩm thực của vùng đất võ Bình Định. Không chỉ đơn thuần là món ngon, mà là câu chuyện về lịch sử, văn hóa và con người nơi đây.
Ban đầu, chả cá là món ăn đơn giản của ngư dân, họ dùng cá tươi xay nhuyễn, trộn với ít gia vị rồi đem chiên hoặc nướng lên. Mục đích chính là để bảo quản cá được lâu hơn trong những chuyến đánh bắt xa bờ.
Theo thời gian, món ăn dân dã này dần được biến tấu và nâng tầm hương vị. Người dân nơi đây thêm vào những nguyên liệu đặc trưng tạo nên hương vị thơm ngon, độc đáo. Từ những gánh hàng rong ven biển, Chả Cá Quy Nhơn dần len lỏi vào thực đơn của nhiều quán ăn, nhà hàng, và trở thành đặc sản nổi tiếng được du khách gần xa ưa thích.
Giá chả cá Quy Nhơn bao nhiêu 1kg
Chả cá Quy Nhơn trên thị trường hiện nay có 2 loại phổ biến là chả cá hấp và chả cá chiên loại ngon đặc biệt có giá:
Chả cá hấp: 200.000đ/kg
Chả cá chiên: 200.000đ/kg
Mua chả cá Quy Nhơn ở đâu ngon
Dịch Vụ Xứ Nẫu chuyên cung cấp các loại chả cá ngon nổi tiếng tại Quy Nhơn, sản phẩm của chúng tôi được làm hoàn toàn từ cá tươi thiên nhiên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Hotline: 0905 088 159
Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chả cá tươi ngon. Tại đây còn có nhiều món đặc sản Bình Định như: nem chợ Huyện, chả ram tôm đất… để bạn lựa chọn
Các loại chả cá
Chả hấp
Chả cá hấp Quy Nhơn được làm từ nguồn cá dồi dào nơi vùng biển Quy Nhơn. Loại này thường dùng để chế biến nhiều món khác nhau, tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người, mỗi gia đình khi sử dụng. Chả thường được ăn kèm với bún, bánh tráng, rau sống và nước chấm mặn ngọt.
Chả chiên
Chả sau khi hấp sẽ được mang đi chiên vàng đều hai mặt, chả cá chiên Quy Nhơn có hương vị đậm đà thơm ngon đặc trưng của cá biển tươi, có thể ăn trực tiếp hoặc chấm với tương ớt.
Chả cá mỏng cuốn rau răm
Chả được ép mỏng như bánh tráng, sau đó mang đi chiên, loại chả này được sử dụng kèm với rau răm ăn cực kỳ lạ miệng. Chả cá rau răm được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích, đây còn là món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều học sinh trước đây.
Cách làm chả cá Quy Nhơn – Bình Định
Bạn nên chọn mua cá tươi ngon về làm ruột rồi rửa lại thật sạch, bỏ cá vào tủ lạnh đến lúc vừa đủ đông thì lấy ra để tách xương. Bạn dùng muỗng nạo phần thịt cá vào một cái tô to, ướp cá với bột ngọt, hạt nêm, đường, mắm, muối, hành tím, tiêu và một số gia vị khác, rồi trộn đều chúng lại với nhau. Tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Sau 30 phút, bạn lấy cá ra và dùng chày giã cho đến khi chả có độ dính và mịn, gia vị hòa quyện với nhau là được. Sau đó, cho hỗn hợp ra tô và nắn thành từng viên tròn hoặc dẹp.
Bắt chảo lên bếp đổ dầu vào sao cho ngập miếng chả, bật lửa đun nóng rồi cho chả cá vào chảo chiên vàng đều hai mặt. Yêu cầu thành phẩm đối với miếng chả cá chiên phải chín đều mùi thơm hấp dẫn.
Bạn cũng có thể hấp cách thủy để món chả cá hấp Quy Nhơn ngon và vẫn giữ được hương vị của cá biển. Sau khi chả chín, bạn đánh tan lòng đỏ trứng gà và quét lên mặt chả, tiếp tục hấp một lần nữa để chả có màu vàng hấp dẫn hơn.
Chả cá Bình Định làm món gì ngon
Bún chả cá
Nếu đã chán ngấy những món ăn dầu mỡ, thì bạn có thể thưởng thức món bún chả cá thanh đạm. Vị dai sần sật của miếng chả, vị ngọt thanh của nước dùng, vị cay nồng của ớt, cùng vị thơm của các loại rau sống tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn và khó quên.
Xem thêm: Top 6 quán bún chả cá Quy Nhơn ngon nức tiếng
Bánh canh chả cá
Món ăn dân dã này đã có từ lâu đời trong các làng chài đánh cá dọc bờ biển Bình Định. Tô bánh canh với phần nước dùng ngọt thanh, đậm đà, sợi bánh mềm thơm mùi gạo, kết hợp với chả cá dai giòn tự nhiên làm nổi bật hương vị món ăn. Cùng với xương heo thêm chất và hẹ thanh mát, không những ngon mà còn giàu dinh dưỡng.
Bánh mì chả cá
Thêm một món ăn cực kỳ tiện lợi và quen thuộc mà ai cũng thích, tuy đơn giản nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất. Chả cá cắt lát dài cho vào ổ bánh mì nóng giòn, thêm vài lát dưa leo, chút rau thơm, nước sốt chua ngọt đậm đà khiến bạn nghiện ngay lần thử đầu tiên.
Hướng dẫn cách nấu bánh canh chả cá ngon đúng điệu
Nguyên liệu:
Bánh canh: 500g
Chả cá: 500g
Nấm rơm: 300gr
Trứng cút: 10 cái
Xương ống heo: 1kg
Hành tím, hành lá, hạt tiêu, rau mùi
Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm…
Cách chế biến
Hành lá cắt khúc, hành khô lột vỏ.
Nấm rơm cắt đôi hoặc cắt chữ thập trên đầu rửa sạch với nước muối loãng.
Trứng luộc chín bóc vỏ. Trứng luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh, bạn sẽ lột vỏ nhanh không ngờ đấy.
Xương ống heo rửa thật sạch, hết các mạch máu bám xung quanh.
Nấu nước sôi với một muỗng canh muối, sau đó bạn cho xương vào nồi trụng sơ, khi thấy đầu xương chuyển màu sậm thì vớt ra rửa sạch nhiều lần. Cách này giúp khử mùi hôi cũng như loại bỏ mỡ xấu.
Bắt nồi lên bếp rồi cho một chút dầu ăn, đợi dầu nóng cho hành khô nguyên tép vào đảo đến lúc hành dậy mùi thơm thì đổ khoảng 500ml nước vào nồi và phần xương heo vào ninh, lúc này không nên cho muối, vì có muối xương sẽ lâu ra nước hơn.
Khi nấu nước dùng bạn vặn lửa nhỏ và thường xuyên hớt bọt, nước sẽ trong và ngon hơn. Sau khoảng 2 tiếng thì lọc bỏ xương.
Phi hành với dầu màu điều cho thơm, vớt hành ra để riêng.
Cho bánh canh vào trong nồi nước dùng, nấu sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Múc bánh canh ra tô, bạn lần lượt xếp chả cá, trứng cút lên trên, rắc thêm hành ngò, một ít tiêu là đã có tô bánh canh ngon màu sắc đẹp mắt, thêm chén mắm ớt sắc cùng các loại rau sống thì tuyệt cú mèo.
Cách bảo quản chả cá Bình Định
Chả sống nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, có thể bảo quản từ 2 tuần đến 1 tháng tùy vào nhiệt độ, còn nếu sử dụng ngay thì bạn để ở ngăn tủ mát sẽ để được từ 1–2 ngày.
Chả đã qua chế biến chiên hoặc hấp thì có thể để lâu hơn, thời gian lên đến 6 tháng ở nhiệt độ khoảng 10 độ C trong tủ lạnh.