Tré Bình Định là một món ăn dân dã được nhiều người nhớ đến bởi hình dạng của nó như cây chổi nhỏ, xinh xinh được người ta treo thành chùm ở các quán ven đường. Không chỉ đặc biệt từ hình thù đến tên gọi, mà độ ngon của tré Bình Định cũng khiến nhiều du khách phải vấn vương khi thưởng thức món độc lạ này.
Tré Bình Định là gì
Tré là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Bình Định và các tỉnh miền trung, mỗi nơi đều có cách làm khác nhau. Các thành phần nguyên liệu làm tré Bình Định bao gồm: tai heo, thịt đầu heo, riềng, tỏi, ớt, mè, lá ổi non và ủ lên men một cách tự nhiên. Món ăn này có đủ các vị mặn, ngọt, bùi, béo, chua, cay và vị chát của lá ổi, tất cả hòa quyện vào nhau mang đến cho bạn hương vị đặc trưng rất riêng.
Món tré rất phổ biến ở Quy Nhơn, không biết tự bao giờ đã xuất hiện trên mâm cỗ mọi nhà, trong mỗi cuộc nhậu và không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, để tiếp đãi những vị khách thân quen của người dân địa phương.
Do tré được gói trong rơm khô, nên nó còn có cái tên rất dân dã là Tré bó rơm hay Tré rơm Bình Định.
Tré Bình Định mua ở đâu
Nếu chưa biết món tré Bình Định bán ở đâu ngon để mua về làm quà cho gia đình, bạn bè, Quý khách có thể đến cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu để lựa chọn cho mình những cây tré ngon, chất lượng nhất.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Nhiều ưu đãi cho đơn hàng số lượng lớn. Vui lòng gọi ngay đến số Hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết và Ship tận nơi nhé.
>>> Xem thêm: Các loại đặc sản Bình Định ngon nổi tiếng
Món tré Bình Định ở Sài Gòn
Hẳn các bạn ở Tp HCM hơi xa lạ khi nghe tên của món ăn này. Nhưng nếu ai đã từng đi trên con đường Nguyễn Thượng Hiền – Q3, thì sẽ thấy những xe bán món đặc sản của Bình Định này ở Sài Gòn, bán từ 9h sáng đến 22h tối.
Món tré trộn đã trở thành món ăn ưa thích của các bạn trẻ không chỉ ở Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, mà đã du nhập vào khắp các vùng miền.
Tré ăn kèm với bánh tráng cuốn nem chợ huyện, chả, dưa leo, rau húng chấm với nước mắm chua ngọt siêu ngon luôn.
Bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm tré rơm Bình Định tại nhà với các bước đơn giản dưới đây.
Cách làm tré Bình Định
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt heo (Có thể chọn phần thịt đầu heo hoặc thịt ba chỉ)
Mè, thính, củ riềng
Tỏi
Tiêu sọ
Lá ổi non
Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, muối
Rơm sạch, dây cột (Bạn có thể thay thế rơm bằng lá chuối)
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên chọn thịt từ các cơ sở chăn nuôi uy tín, thịt tươi ngon. Chọn lá ổi non, loại lá không có sâu bệnh, rửa sạch, để ráo nước trước khi sử dụng.
Bắc một nồi nước sôi, cho gừng, hành tím, 1 thìa cà phê muối và 20ml giấm trắng vào nồi. Cho thịt ba chỉ, tai heo và da vào luộc chín trong khoảng 30 – 40 phút trong lửa vừa. Sau đó, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh để thịt được giòn và không bị dính rồi đem cắt sợi.
Cho tỏi băm, riềng băm, ớt băm và phần thịt heo đã cắt sợi vào tô. Nêm nếm gia vị gồm đường, tiêu, hạt nêm, 3 thìa nước mắm và 2 thìa mè rang, khoảng 4 – 5 thìa thính gạo rồi dùng tay trộn đều các nguyên liệu với nhau. Để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Trải lá chuối lên mặt phẳng, thêm 1 lá ổi vào giữa, cho hỗn hợp tré lên trên lá ổi rồi dùng tay cuộn chặt lại và cột dây lạt vào 2 đầu.
Tiếp tục, lấy bó rơm cắt đều và buộc hai đầu, sau đó tách giữa bó rơm ra, cho phần tré đã gói lá chuối vào rồi dùng dây buộc chặt lại. Để tré ở nơi thoáng mát khô ráo trong thời gian khoảng 2-3 ngày là tré đã chín.
Cách thưởng thức tré Bình Định
Đặc sản tré Bình Định có hương vị thơm ngon đặc trưng, mùi thơm của thịt và các loại gia vị được kết hợp hài hòa vô cùng độc đáo, hấp dẫn. Khi ăn chỉ cần lột bỏ lớp rơm bên ngoài, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt ra là có thể sử dụng ngay.
Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể làm món tré trộn cùng các loại rau sống: rau thơm, rau răm, dưa leo, chuối chát, nem chua, chả lụa, nước mắm và một ít nước cốt chanh, sẽ được một món ngon tuyệt vời. Món tré trộn kết hợp với chai rượu bàu đá trong veo, cay nồng thì không còn gì bằng.
Cách bảo quản tré Quy Nhơn
Khi mua, bạn thường không biết tré để được bao lâu, nên bạn hãy hỏi người bán ngày sản xuất, vì tré sau khi được chế biến để khoảng 2 – 3 ngày là ăn được.
Quá trình lên men nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, nhiệt độ càng cao tré sẽ nhanh chua. Khi để ở nhiệt độ thường bạn có thể bảo quản tré trong vòng 5 ngày, còn nếu để ngăn mát tủ lạnh thì thời gian lưu trữ khoảng 15 ngày. Trường hợp muốn bảo quản lâu hơn thì để tré ở ngăn đông tủ lạnh.