Ẩm thực Việt Nam luôn nổi tiếng với những món ăn đậm đà, hấp dẫn và tré trộn là một ví dụ điển hình. Đây là món ăn kết hợp hoàn hảo giữa tré cùng nhiều loại nguyên liệu khách nhau tạo nên hương vị hài hòa, khó quên. Vậy tré trộn là gì, và cách làm tré trộn như thế nào để thơm ngon chuẩn vị? Hãy cùng dichvuxunau.vn khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.
Tré trộn là gì
Món tré trộn được làm từ các thành phần chính là tré, chả lụa, nem chua, trứng cút, cóc non, xoài xanh, tỏi, ớt, kết hợp với các loại rau sống như dưa leo, chuối chát, rau răm, rau thơm… Khi sử dụng bạn chỉ cần trộn tré với tất cả nguyên liệu lại với nhau cùng nước mắm tỏi ớt là đã có thể thưởng thức.
Món ăn là sự hòa quyện tinh tế giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn dai sực sực của tai heo cộng thêm vị nồng đặc trưng của riềng vô cùng kích thích vị giác, khiến ai nếm thử cũng phải nhớ mãi.
Nguyên liệu làm tré trộn
Để làm món tré trộn ngon đủ vị, bạn cần có những nguyên liệu sau:
5 cây tré Bình Định
2 cây chả heo (chả lụa)
2 cái chả bò
2 cái nem
1/2 trái xoài xanh hoặc 5 trái cóc non (tùy theo khẩu vị)
3 quả trứng cút
Rau răm, dưa leo
Tỏi, ớt, muối tiêu, tắc, đậu phộng rang
Cách làm tré trộn xoài ngon đơn giản tại nhà
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cho trứng cút vào nồi luộc chín rồi bóc bỏ vỏ cắt làm đôi
Rau răm rửa sạch cắt nhỏ để ráo.
Cóc, xoài bào sợi, dưa leo chẻ đôi cắt lát mỏng, tỏi ớt thái lát.
Chả, nem chua cắt miếng vừa ăn.
Tré bỏ lớp vỏ rơm bên ngoài rồi bóp tơi.
Bước 2: Làm nước sốt trộn tré
Pha nước mắm, nước lọc, đường theo tỉ lệ 1:1:1, bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của mình. Khi pha xong hỗn hợp, bạn thêm vào ớt xay nhuyễn rồi đun trên lửa nhỏ đến khi nước kẹo lại. Nếu muốn thưởng thức trọn vị bạn cũng có thể trộn bằng muối tiêu, món ăn sẽ có vị mặn mà ngọt thanh tự nhiên.
Bước 3: Trộn tré
Bạn cho vào tô tất cả nguyên liệu: nem, chả bò, tré, đậu phộng, cóc, xoài, dưa leo, rau răm, tiêu, muối, nếu ăn được cay bạn thêm ớt. Tùy thuộc vào độ chua của tré (vì tré để lâu sẽ càng chua) bạn vắt thêm 2 trái tắc vào cho thơm và trộn đều. Bạn nên dùng tay để phần tré được tơi ngấm đều gia vị.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Cuối cùng, cho tré ra đĩa thêm trứng đã cắt đôi, đặt lên phía trên vài cọng rau húng, món ăn với đầy đủ màu sắc nhìn rất bắt mắt.
Sau khi trộn tré xong, vị đã vừa ăn nên có thể ăn trực tiếp hoặc để tăng thêm sự mới lạ cho món ăn này, bạn có thể dùng bánh tráng nhúng cuốn lại và chấm nước mắm chua ngọt.
Món này nhâm nhi cùng với ly rượu bầu đá trong veo, cay nồng thì không còn gì bằng.
Xem thêm: Cách làm tré tai heo thơm ngon đúng chuẩn.
Lưu ý:
Tré là món ăn được ủ lên men tự nhiên nên thời gian ăn ngon nhất là trong vòng 5 ngày kể từ khi tré chín. Nếu muốn lưu trữ lâu hơn, bạn hãy cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản khoảng 15 ngày.
Mua tré tại các cơ sở sản xuất có thương hiệu uy tín, chất lượng, nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0905088159 để được tư vấn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm tré trộn thơm ngon, hấp dẫn. Hãy thử ngay công thức này để mang đến món ăn mới lạ, đầy màu sắc cho mâm cơm gia đình, đặc biệt trong những dịp cuối tuần sum vầy. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn thật trọn vẹn!
Tham khảo thêm:
Cách làm nem chua truyền thống” đúng vị Việt
Hướng dẫn cách làm chả ram tôm đất ngon chuẩn vị