Chả ram tôm đất là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Bình Định, món ngon này mang đậm nét văn hóa ẩm thực của vùng đất võ. Với hương vị thơm ngon, giòn tan hấp dẫn, chả ram tôm đất Bình Định đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân địa phương và là món quà đặc biệt dành cho du khách.
Nguồn gốc chả ram tôm đất – đặc sản Bình Định
Chả ram tôm đất hay còn gọi là chả giò tôm đất đã xuất hiện từ rất lâu đời, không ai biết chính xác nó ra đời từ khi nào. Tuy nhiên, theo truyền miệng từ người dân địa phương, món ăn này đã có từ khi nghề đánh bắt tôm đất phát triển mạnh mẽ ở Bình Định.
Tùy theo vùng miền, người ta gọi món ăn này với những cái tên khác nhau: ở miền Trung, thường gọi là ram (riêng ở Thanh Hóa gọi là chả), còn ở miền Nam, nó được gọi chả giò. Chúng cũng được gọi tắt là nem theo cách gọi phổ biến ở miền Bắc.
Chả ram tôm đất Bình Định giá bao nhiêu 1kg
Giá chả ram tôm đất tại Bình Định hiện nay 1 bì 500gr sẽ dao động từ 85.000đ đến 100.000đ, tùy theo chất lượng sản phẩm như: size tôm, thành phần mà chia thành các loại với khung giá sau:
Chả ram loại lớn: 100.000đ/bì/500gr
Chả ram loại trung: 95.000đ/bì/500gr
Chả ram loại nhỏ: 85.000đ/bì/500gr
Mua chả ram tôm đất Bình Định ở đâu ngon
Dịch Vụ Xứ Nẫu là cơ sở chuyên sản xuất, phân phối chả ram tôm đất tại Quy Nhơn và trên thị trường cả nước, chả được làm từ 100% tôm đánh bắt tự nhiên, không sử dụng hóa chất bảo quản.
Tại đây có nhiều loại chả ram để quý khách có thể dễ dàng lựa chọn. Chúng tôi cam kết sản phẩm đảm bảo chất lượng, chế biến vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thông tin liên hệ cửa hàng:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Nếu bạn ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và cách tỉnh thành khác, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline trên để được tư vấn chi tiết và giao hàng tận nơi.
Hãy đặt hàng ngay hôm nay để thưởng thức hương vị độc đáo của chả ram Bình Định.
Hướng dẫn cách làm chả ram tôm đất Bình Định tại nhà
Món chả ram chính gốc Bình Định có thành phần nguyên liệu chính là tôm tươi, tôm vừa mới đánh bắt là ngon nhất. Tôm nên để nguyên con, khi ăn mới cảm nhận được hết vị ngọt của tôm.
Phần thịt heo, phải chọn loại ba chỉ gáy, do phần mỡ ở đây giòn và thơm ngon không bị ngán.
Lớp vỏ bánh cuốn bên ngoài là loại bánh tráng phơi sương, khi ăn bánh sẽ có độ giòn rụm, nhưng không bị vỡ vụn như các loại bánh khác.
Khi cuốn chả tôm Bình Định đòi hỏi phải có sự khéo léo nhẹ nhàng, cuốn chặt quá lớp vỏ dễ bị vỡ khi chiên và khó chín nguyên liệu bên trong, còn cuốn lỏng tay quá sẽ rơi vãi nguyên liệu.
Bước đầu tiên, bạn rửa sạch tôm, cắt bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng (nên để lại đuôi tôm để sau khi chiên nhìn sẽ đẹp mắt hơn). Thịt ba chỉ (thịt ba rọi) thái hạt lựu. Sau đó, phi thơm hành tím băm nhuyễn rồi cho tất cả nguyên liệu vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bánh tráng nhúng nước cho mềm, cuốn chả ram thành hình trụ với nhân thịt tôm bên trong, quết một chút bột mì vào mép bánh tráng rồi đem chiên.
Bí quyết chiên chả ram giòn thơm
Bạn cho dầu vào chảo sao cho lượng dầu ngập miếng chả ram. Khi dầu chưa nóng, cho vào chảo dầu một ít nước cốt chanh, để khi chiên dầu sẽ không bắn ra ngoài mà chả giòn ngon hơn. Đợi dầu nóng cho chả ram vào chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa.
Cách làm chả ram được giòn lâu hơn là có thể dùng cách chiên 2 lần. Chiên lần 1 hạ nhỏ lửa để chín nhân rồi vớt ra để ráo dầu. Khi gần ăn chiên lại lần 2 với lửa lớn để làm lớp ngoài vàng giòn.
Chả ram ăn với gì
Ăn với tương ớt
Đây là cách thưởng thức chả ram đơn giản và phổ biến nhất. Vị cay nồng của tương ớt hòa quyện với vị ngọt thanh của tôm, vị béo ngậy của thịt heo và vị giòn tan của vỏ bánh tạo nên một hương vị khó quên.
Bún tươi:
Ăn kèm với bún và nước mắm chua ngọt cũng là một lựa chọn hoàn hảo, bún giúp cân bằng vị béo ngậy của chả tôm ram, đồng thời cung cấp thêm tinh bột cho cơ thể tạo thành món ăn hoàn chỉnh và no nê.
Bánh tráng:
Chả tôm ram cũng có thể được cuốn với bánh tráng cùng rau sống, dưa leo và nước chấm, mang đến cho thực khách một món ăn nhẹ thanh mát và đầy đủ hương vị.
Giá trị dinh dưỡng
Theo nghiên cứu trong 100g chả ram có chứa khoảng16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A. Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bổ sung năng lượng cho sự hoạt động.
Cách bảo quản chả ram
Đối với chả đã chiên
Vì chả ram đã chín, nếu ăn không hết hoặc chưa kịp ăn thì bạn dùng giấy bạc để bảo quản nhé. Loại giấy này giữ nhiệt tốt nên có thể giữ được độ giòn của chả.
Bạn trải một lớp giấy bạc rồi lót tiếp một tấm giấy thấm dầu phía trên, sau đó cho cuốn ram đã chiên vào gói lại.
Đối với chả chưa chiên
Bạn có thể dễ dàng bảo quản lạnh ở nhiệt độ 0 – 50C và để được rất lâu trong ngăn đông của tủ lạnh. Bạn cho chả tôm ram vào túi zip hoặc hộp đựng kín có nắp, thời gian sử dụng khoảng 2 tháng.
Khi cần sử dụng bạn chỉ cần lấy chả ra chiên (không cần rã đông).