Bánh tráng dừa là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Bình Định, đã xuất hiện từ rất lâu và gắn liền với văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Chiếc bánh với vị béo bùi của dừa, thơm lừng của hanh mè cùng vị mặn mặn của muối đã chinh phục thực khách từ khắp mọi miền đất nước.
Bánh tráng dừa Bình Định ở đâu ngon nhất
Bánh tráng dừa được làm ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bình Định, nhưng ngon nhất phải kể đến bánh tráng dừa có nguồn gốc tại vùng đất Tam Quan, Hoài Nhơn. Nơi đây có truyền thống làm bánh tráng dừa lâu đời với bí quyết gia truyền, mang hương vị đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ nơi nào khác.
Bánh nổi tiếng với hương vị độc lạ, sự khác biệt của nó là rất nhiều gia vị và chỉ nướng để ăn, bánh có thể dùng kèm với nhiều món ăn khác. Đặc biệt khi nướng lên bánh dậy mùi thơm khó cưỡng, cắn một miếng bánh vào miệng giòn tan vị béo của dừa hòa quyện với mùi hành tím, tiêu tạo nên hương vị dân dã đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Quy trình sản xuất bánh tráng nước dừa
Bánh tráng nước dừa được chế biến từ những thành phần nguyên liệu chính bao gồm: Gạo cùng với nước cốt dừa, cơm dừa, hành, muối, tiêu, tỏi, ớt. Để có được những chiếc bánh tráng ngon với chất lượng tốt nhất, đòi hỏi những người làm bánh phải có kinh nghiệm và bàn tay khéo léo, kết hợp hài hòa các nguyên liệu với nhau.
Trước tiên, gạo vo sạch ngâm trong nước khoảng 2 giờ rồi xay nhuyễn. Sau đó, cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi, cho hành lá, tiêu, ớt vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt.
Đun nóng một nồi nước, lấy một miếng vải mỏng đặt lên miệng nồi nước. Sau đó, múc một muỗng bột, đổ lên miếng vải, dùng tay dàn đều bột thành hình tròn, dày khoảng 1mm. Để khoảng 2-3 phút cho bánh chín rồi rắc mè lên bề mặt bánh.
Lấy bánh ra khỏi khuôn, cho lên vỉ tre và đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để bánh có màu vàng đẹp và giòn.
Bánh sau khi phơi khô có thể được bảo quản trong túi nilon kín, để nơi thoáng mát, khô ráo.
Một số lưu ý:
Bột gạo phải được ngâm trong nước khoảng 2 giờ để bột nở mềm, bánh sẽ mềm và ngon hơn.
Khi tráng bánh phải đều tay để bánh có độ dày đồng đều.
Cách sử dụng:
Bạn chỉ cần nướng trên lửa than là có thể thưởng thức, khi nướng bánh cần phải trở đều tay vì bánh dễ bị cháy, sẽ làm mất hương vị thơm ngon. Để bánh sau khi nướng thẳng và đẹp mắt hơn bạn hãy kẹp bánh vào vỉ nướng nhé.
Món bánh tráng dừa nướng chấm mắm ruốc khá dân dã gắn bó với hầu hết các bạn học sinh tại Bình Định, đây là một món ăn vặt được người dân địa phương cực kỳ yêu thích.
Mua bánh tráng dừa tại Quy Nhơn
Dịch Vụ Xứ Nẫu chuyên cung cấp bánh tráng các loại, được sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn tại làng nghề truyền thống.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, tỉnh Bình Định
Hotline: 0905 088 159
Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline trên để được tư vấn hỗ trợ. Bánh dễ vận chuyển, dễ sử dụng, dễ bảo quản, giá bình dân nên rất thuận tiện làm quà biếu tặng.