Mực lá là một trong những loại mực phổ biến ở Việt Nam, thịt có vị ngọt thơm ngon bổ dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nên đây là một loại hải sản được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho bữa ăn gia đình.
Mực lá thường được đánh bắt vào ban đêm, thân mực ngắn, bè, dày thịt. Điểm đặc trưng của loại mực này còn là phần vây dày hình bầu dục mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo, trải dài từ đầu tới giữa thân. Mình mực lá hơi dẹt so với mực ống.
Giá mực lá hiện nay
Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại như: mực lá đại dương, mực ống, mực trứng, mực nang, bạch tuộc… Mực lá câu giá bán được chia theo từng loại size khác nhau.
Loại 8 – 10 con/kg: 250.000 vnd/kg
Loại 5 – 7 con/kg: 350.000 vnd/kg
Loại 3 – 4 con/kg: 450.000 vnd/kg
Cam kết giá tốt với đơn hàng số lượng lớn
Mua mực lá ở đâu ngon
Cửa hàng của chúng tôi chuyên cung cấp hải sản tươi sống chất lượng tại Quy Nhơn. Trong đó, sản phẩm mực lá được khách hàng thường xuyên đặt mua số lượng lớn.
Thông tin liên hệ mua hàng:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Tp Qui Nhơn, Bình Định.
Điện thoại: 0905088159
Đặt hàng tại Dịch Vụ Xứ Nẫu, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm, cam kết chất lượng tươi ngon.
Tham khảo: Tôm hùm xanh giá bao nhiêu
Giá trị dinh dưỡng của mực lá
Mực lá là loại thực phẩm hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen, ít chất béo bão hòa và ít natri…
Mực lá còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ít người biết đến như: tăng cường hệ miễn dịch, giảm huyết áp, ngăn ngừa viêm khớp, ổn định lượng đường trong máu, giúp răng và xương chắc khỏe…
Cách chọn mực tươi ngon
Khi lựa chọn mực lá thì bạn cần phải xem màu của mực, mực tươi sẽ có màu sáng bóng, phần thân màu trắng sẽ đục như sữa, còn phần thân màu nâu phải đậm chứ không nhợt nhạt.
Bạn dùng tay ấn vào mực, vết lõm sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, có độ đàn hồi cao, thịt săn chắc là mực ngon.
Màu của mắt mực tươi rất sáng và trong veo có thể nhìn thấy được con ngươi và không bị lồi ra ngoài. Màu mắt mờ và đục thì mực không được ngon.
Cuối cùng, kiểm tra râu mực, phần đầu và các xúc tu có dính chặt vào nhau không, nếu dính chắc chắn thì mực vẫn còn tươi ngon, ngược lại thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.
Các món ngon từ mực
Thịt mực lá dai ngọt có hương vị độc đáo hấp dẫn và được đánh giá ngon nhất trong họ nhà mực, có thể chế biến được rất nhiều món ngon khó cưỡng như: món mực hấp hành gừng, mực xào hành tây hay mực nướng muối ớt, nướng sa tế…
Dịchvuxunau xin chia sẻ cách chế biến món ăn ngon nhất từ mực ở bài viết dưới đây, để bạn tham khảo và nấu cho người thân của mình thưởng thức nhé!
Mực nướng sa tế
Nguyên liệu
Mực lá: 2 con
Sa tế, ớt bột, dầu hào, xì dầu, mật ong, hành, xả, tỏi, dầu ăn,
Vỉ nướng
Cách làm
Bước 1: Mực sau khi mua về rửa sạch, để ráo, nếu mực lớn bạn cứa một vài đường nhỏ trên thân để gia vị dễ thấm.
Bước 2: Lấy một chén nhỏ và pha 1 muỗng sa tế, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng dầu hào 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng dầu ăn, cùng ít sả băm, hành, tỏi băm vào.
Bước 3: Ướp khoảng 1 tiếng cho mực thấm.
Bước 4: Dùng vỉ nướng kẹp định hình mực cho đẹp rồi nướng trên than hoa khoảng 10 phút, Tùy vào độ dày của con mực mà tăng hoặc giảm thời gian. Không nên nướng quá lâu sẽ bị khô, mất vị ngọt tự nhiên.
Khi ăn, bạn có thể dùng kèm ít xà lách, dưa leo, cà chua.
Chúc các bạn thành công!
Mực hấp gừng
Trong những món ăn ngon từ loại hải sản này thì hấp có lẽ là cách chế biến nhanh gọn lẹ nhất, phù hợp đối với những người bận rộn. Nhưng không vì thế mà món này kém hấp dẫn đâu nhé. Món ăn thường xuất hiện trong các nhà hàng, những bữa tiệc, liên hoan, cưới hỏi.
Nguyên liêu:
Mực lá: 2 con
Gừng cắt chỉ, hành lá, hành củ
Cách làm
Mực rửa sạch cắt khoanh hoặc hình tùy thích
Cho gừng lót dưới nồi rồi để mực lên. Tiếp theo, cho hành lá và đầu hành lên trên.
Tùy theo mực nhỏ hay lớn bạn hấp trong khoảng 20 phút. Món ăn này chấm với mắm gừng bạn nhé.
Cách bảo quản mực đông lạnh
Đầu tiên bạn phải rửa sạch, cần loại bỏ hết phần ruột và da, nếu chưa sử dụng ngay thì bạn không cần phải rửa với nước muối, chỉ rửa sơ qua nước lạnh.
Sau đó cho mực vào túi zipper hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy thật kín, rồi cho vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Khi dùng bạn chỉ cần lấy ra và rã đông 25 – 20 phút là có thể sử dụng.