Rượu Bầu Đá là một loại rượu nổi tiếng của Bình Định, được nấu thủ công theo phương pháp truyền thống từ hàng trăm năm nay. Ai đã từng nếm qua loại rượu này đều phải công nhận hương vị thơm ngon đặc trưng và khó có thể nhầm lẫn với một loại rượu nào khác.
Vị ngon của rượu còn được thể hiện qua câu ca dao: “Rượu ngon Bầu Đá mê li/ Gặp nem chợ Huyện bỏ đi sao đành”.
Nguồn gốc rượu Bầu Đá Bình Định
Rượu Bàu Đá hay còn gọi là rượu Bầu Đá có xuất xứ từ xóm Bàu Đá, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về hướng Tây Bắc.
Bàu Đá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung và dùng để chưng cất rượu nên tên gọi của rượu bàu đá bắt nguồn từ đây.
Chính bàu nước này là nơi hội tụ của những mạch nước ngầm chảy ra từ lòng các ngọn núi xung quanh, đã tạo nên hương vị riêng biệt cho đặc sản rượu bầu đá.
Ngày nay, cách nấu rượu bàu đá của người dân trong vùng vẫn giữ phương pháp chưng cất thủ công truyền thống từ gạo, như một nghề gia truyền và được cha ông gìn giữ phát triển.
Rượu Bàu Đá bao nhiêu độ
Có lẽ, khi chưa thưởng thức khó có thể nhận biết được nồng độ rượu, bởi vì chai rượu trong vắt như nước suối vậy. Rượu có nồng độ rất cao, uống nhanh say, nhưng say rồi lại nhanh tỉnh.
Nồng độ của rượu tác động lên giá nên được người bán phân ra thành 2 loại:
Rượu loại 1 từ 50 – 55 độ
Rượu loại 2 khoảng 45 độ
Rượu bàu đá loại 1 thơm ngon, nên thường được dùng để ngâm loại thảo dược như: nhân sâm, nấm linh chi, cây mật gấu, hà thủ ô, rượu tỏi…
Hoặc các loại động vật sống như: bìm bịp, rắn, cá ngựa, tắc kè, nhung hươu, ngọc dương… để bồi bổ sức khỏe.
Lưu ý: Uống rượu bàu đá đúng cách, đúng liều lượng 1 – 2 ly nhỏ mỗi ngày sẽ cho cảm giác thoải mái, dễ chịu, kích thích tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi.
Chúng ta không nên uống khi đói và không nên uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe
Rượu Đậu Xanh có gì đặc biệt
Rượu bầu đá đậu xanh thơm ngon hơn hẳn các loại rượu gạo và rượu nếp. Để nấu được một mẻ rượu này sẽ cần 4kg đậu xanh, 2kg nếp và mất ít nhất khoảng 7 ngày (6 ngày ủ men, 1 ngày nấu) để cho ra 1 mẻ rượu khoảng 3 lít.
Nếu bạn là người không thường xuyên sử dụng rượu, thì khi uống những ly đầu tiên bạn sẽ thấy rượu rất nặng, nóng bừng chạy từ cổ xuống rồi dịu lại ngay, càng uống càng ngon, cảm thấy có vị ngọt ở cổ.
Thưởng thức rượu cùng với món chả cá Quy Nhơn rất ngon.
Các loại bình rượu Bàu Đá đẹp
Khi đặt mua tặng bạn bè, người thân, khách hàng thường ưu tiên chọn mua các loại bình rượu bằng sứ, có nhiều mẫu rất đẹp. Đặc biệt là bình rượu hình Rồng (con vật tượng trưng cho quyền lực và sự may mắn) để làm quà biếu xếp, hoặc trưng bày trong tủ kính phòng khách gia đình.
Bài viết liên quan: Top các món ăn đặc sản Bình Định làm quà chất lượng
Và còn rất nhiều mẫu bình đẹp để bạn lựa chọn….
Tìm hiểu quy trình nấu rượu Bầu Đá
Theo công thức nấu rượu bàu đá Quy Nhơn truyền thống, để nấu một mẻ rượu đúng chuẩn thì người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện nguồn nước, gạo, men, các dụng cụ nấu cộng với kinh nghiệm gia truyền.
Quá trình sản xuất rượu mất rất nhiều thời gian, phải đến 6 ngày mới cho ra 1 mẻ rượu. Sử dụng khoảng 7,2 kg gạo cho một mẻ nấu. Một mẻ cho ra 4 lít rượu nguyên chất.
Rượu được nấu từ mạch nước ngầm tại Bầu Đá Cù Lâm, Nhơn Lộc, An Nhơn, Bình Định mới cho ra đúng hương vị.
Đầu tiên chọn gạo và nếp nấu thành cơm, sau đó trộn với men cho vào chum đất để ủ, sau 3 ngày cơm dậy mùi thơm của men rượu.
Tiếp theo, đổ vào 16 lít nước giếng trong, và tiếp tục ủ thêm 2 ngày nữa, đến khi có mùi thơm ngào ngạt của cơm rượu đã chín thì ta chuyển sang công đoạn chưng cất.
Cho cơm rượu vào nồi đun sôi trong khoảng 5 tiếng, hơi rượu bay lên qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ đã được bịt kín.
Lưu ý: Khi nấu rượu không dùng nồi nhôm mà dùng nồi đồng, nắp đậy nồi bằng đất nung, không được vội vàng, phải để lửa nhỏ liu riu và thường xuyên lắng nghe tiếng nhỏ giọt rượu trong chum nhanh hay chậm để điều chỉnh lửa. Có như vậy mới vắt cạn được những gì tinh túy của gạo.
Đối với những người đã có nghề nấu rượu lâu năm chỉ cần ngửi mùi hương là có thể biết được chất lượng của rượu. Rượu sau khi nấu yêu cầu phải trong suốt không có cặn và vẫn giữ nguyên được hương thơm nồng nàn và có bọt nổi lên.
Cách thưởng thức và bảo quản rượu
Tương truyền rằng, trước đây rượu bàu đá dùng để tiến vua cho nên hình thành nét văn hóa rất riêng. Rượu sẽ được đựng trong một lu sành hoặc canh, sau đó được rót vào một cái ve vòi.
Người uống sẽ cầm ve vòi đưa lên cao, nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly, bọt tăm sẽ nổi lên trên như rượu vang sủi tăm vậy, nhìn rất hấp dẫn.
Khi rót rượu cần phải đầy ly nhưng không để tràn ra ngoài, thưởng thức rượu một cách từ từ, chậm rãi, uống ngụm nhỏ để cảm nhận được hết hương vị của rượu bàu đá.
Uống rượu ướp lạnh rất sảng khoái được nhiều quý ông ưa chuộng, nhâm nhi với một ít hải sản khô thì thật là tuyệt vời.
Bảo quản rượu nơi khô thoáng, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời.
Cách nhận biết rượu 100% nguyên chất
Để phân biệt rượu bàu đá chính gốc Bình Định bạn hãy lắc mạnh chai rượu, bọt tăm sẽ bám vào thành chai và nếu rượu vẫn trong như ban đầu là rượu ngon.
Xem thêm: Các cửa hàng đặc sản Quy Nhơn nổi tiếng
Đưa ly rượu lên mũi sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng sộc thẳng lên mũi, khiến bạn có cảm giác lâng lâng, khi uống sẽ nhận thấy một luồng nóng ấm “chạy tới đâu biết tới đó”, nhất là vào những ngày trời lạnh rất đã. Và điều đặc biệt là uống không bị nhức đầu.
Rượu Bàu Đá Bình Định mua ở đâu
Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại rượu giả không rõ nguồn gốc. Vì vậy, để đảm bảo bạn có thể mua tại cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu – Chuyên cung cấp rượu bầu đá chính gốc tại làng nghề rượu bàu đá Bình Định.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ cửa hàng: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Tp Quy Nhơn, Bình Định
Hotline: 0905 088 159
Quý khách cũng có thể đặt hàng qua số Hotline trên, nhân viên sẽ giao đến tận nhà.
Chị Hương (xác minh chủ tài khoản) –
Tư vấn nhiệt tình, cho dùng thử trước
Anh Kha (xác minh chủ tài khoản) –
Sẽ tiếp tục ủng hộ
Tư (xác minh chủ tài khoản) –
Đúng như giới thiệu