Rượu Bàu Đá Bình Định được biết đến là một trong những loại rượu ngon nhất Việt Nam. Rượu được nấu thủ công theo phương pháp truyền thống từ hàng trăm năm nay. Ai đã từng nếm qua rượu Bầu Đá đều phải công nhận hương vị thơm ngon đặc trưng và khó có thể nhầm lẫn với một loại rượu nào khác.
Nguồn gốc rượu Bầu Đá Bình Định
Đặc sản rượu Bầu Đá chính gốc có xuất xứ tại thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về hướng Tây Bắc.
Tên gọi của rượu được đặt theo tên nguồn nước dùng để ủ men, chưng cất rượu là Bàu Đá (tên của một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung). Tên gọi chính xác là rượu Bàu đá nhưng do cách phát âm của người Việt từ Bàu và Bầu nên có nhiều người gọi là rượu Bầu đá
Ngày nay, cách nấu rượu của người dân trong vùng vẫn giữ phương pháp thủ công truyền thống. Từ cách chọn gạo, ủ men, cho đến việc chưng cất, mỗi công đoạn đều được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận. Họ trân trọng từng hạt gạo, từng giọt nước, và cả những công thức gia truyền được truyền lại từ cha ông.
Rượu Bầu Đá Bình Định giá bao nhiêu
Giá rượu Bàu Đá Bình Định dao động khác nhau tuỳ thuộc vào từng loại nguyên liệu:
Rượu Bầu Đá gạo: 60,000đ/Lít
Rượu Bàu Đá nếp: 90,000đ/Lít
Rượu Bàu Đá đậu xanh: 150,000đ/Lít
Giá bán không bao gồm bình sứ.
Rượu Bàu Đá Bình Định mua ở đâu
Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại rượu giả không rõ nguồn gốc, nên mọi người thường băn khoăn không biết mua rượu Bầu Đá ở đâu tại Quy Nhơn chất lượng tốt nhất.
Vì vậy, để đảm bảo bạn có thể mua tại cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu – Chuyên cung cấp rượu Bàu Đá đậu xanh – gạo – nếp được nấu ngay tại làng nghề truyền thống Bàu Đá.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ cửa hàng: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Tp Quy Nhơn, Bình Định
Hotline: 0905 088 159
Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết.
Rượu Bàu Đá Bình Định bao nhiêu độ
Có lẽ, khi chưa thưởng thức khó có thể nhận biết được rượu Bàu Đá bao nhiêu độ, bởi vì chai rượu trong vắt như nước suối vậy. Loại rượu này có nồng độ rất cao, hơn 50 độ, uống nhanh say nhưng say rồi lại nhanh tỉnh.
Rượu thơm ngon nên thường được dùng để ngâm các loại thảo dược như: nhân sâm, nấm linh chi, cây mật gấu, hà thủ ô, rượu tỏi…
Hoặc ngâm cùng với bìm bịp, cá ngựa, nhung hươu… để bồi bổ sức khỏe.
Nếu bạn là người không thường xuyên sử dụng rượu, thì khi uống những ly đầu tiên bạn sẽ thấy rượu rất nặng, nóng bừng chạy từ cổ xuống rồi dịu lại ngay, càng uống càng ngon, cảm thấy có vị ngọt ở cổ.
Lưu ý:
Uống rượu Bàu Đá đúng cách, đúng liều lượng 1 – 2 ly nhỏ mỗi ngày sẽ cho cảm giác thoải mái, dễ chịu, giảm các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi, giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh, cường tráng hơn.
Chúng ta không nên uống khi đói và không nên uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Không uống rượu khi đang lái xe hoặc làm việc nguy hiểm.
Các loại bình rượu Bàu Đá đẹp
Khi đặt mua tặng bạn bè, người thân, khách hàng thường ưu tiên chọn mua các loại bình rượu bằng sứ, có nhiều mẫu rất đẹp. Đặc biệt là bình rượu hình Rồng (con vật tượng trưng cho quyền lực và sự may mắn) để làm quà biếu xếp, hoặc trưng bày trong tủ kính phòng khách gia đình.
Bài viết liên quan: Top các món ăn đặc sản Bình Định làm quà chất lượng
Và còn rất nhiều mẫu bình đẹp để bạn lựa chọn….
Tìm hiểu quy trình nấu rượu Bàu Đá Quy Nhơn
Theo công thức nấu rượu Bàu Đá Quy Nhơn truyền thống, để có thể nấu được một mẻ rượu đúng chuẩn thì người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện nguồn nước, gạo, men, các dụng cụ nấu cộng với kinh nghiệm gia truyền.
Nước nấu rượu phải là dòng nước ngọt ngào của ngọn nguồn sông Kôn được ủ lạnh, lọc trong từ những hộc đá ngầm ở Vực Bà, Nước Miên, Nước Trinh, sông Kxôm, Hầm hô… mới cho ra loại rượu ngon, thơm.
Quá trình sản xuất rượu hoàn toàn thủ công nên mất rất nhiều thời gian, phải đến 6 ngày mới cho ra 1 mẻ rượu. Sử dụng khoảng 7,2 kg gạo, nếp hoặc đậu xanh (tùy vào loại rượu) cho mỗi mẻ nấu. Một mẻ có thể cho ra 4 lít rượu nguyên chất.
Đầu tiên chọn gạo và nếp nấu thành cơm, sau đó trộn với men cho vào chum đất để ủ, sau 3 ngày cơm dậy mùi thơm của men rượu.
Tiếp theo, đổ vào 16 lít nước giếng trong, và tiếp tục ủ thêm 2 ngày nữa, đến khi có mùi thơm ngào ngạt của cơm rượu đã chín thì ta chuyển sang công đoạn chưng cất.
Cho cơm rượu vào nồi đun sôi trong khoảng 5 tiếng, hơi rượu bay lên qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ đã được bịt kín.
Lưu ý: Khi nấu rượu không dùng nồi nhôm mà dùng nồi đồng, nắp đậy nồi bằng đất nung, không được vội vàng, phải để lửa nhỏ liu riu và thường xuyên lắng nghe tiếng rơi của giọt rượu trong chum nhanh hay chậm để điều chỉnh lửa. Có như vậy mới vắt cạn được những gì tinh túy của gạo.
Đối với những người đã có nghề nấu rượu lâu năm thỉ chỉ cần ngửi mùi hương, không cần nếm là cũng có thể biết được chất lượng của rượu. Rượu sau khi nấu yêu cầu phải trong suốt không có cặn và vẫn giữ nguyên được hương thơm nồng nàn và có bọt nổi lên.
Cách thưởng thức và bảo quản rượu
Tương truyền rằng, trước đây rượu Bàu Đá dùng để tiến vua cho nên hình thành nét văn hóa rất riêng. Rượu sẽ được đựng trong một lu sành hoặc canh, sau đó được rót vào một cái ve vòi.
Rót rượu ra chén cũng có kiểu, có cách: Người uống sẽ cầm ve vòi đưa lên cao, nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly, bọt tăm sẽ nổi lên trên như rượu vang sủi tăm vậy, nhìn rất hấp dẫn.
Khi rót rượu cần phải đầy ly nhưng không để tràn ra ngoài, thưởng thức rượu một cách từ từ, chậm rãi, uống ngụm nhỏ để cảm nhận được hết hương vị của rượu.
Cách bảo quản: Bảo quản nơi khô thoáng, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời.
Cách nhận biết rượu 100% nguyên chất
Để phân biệt rượu Bàu Đá chính gốc Bình Định bạn hãy lắc mạnh chai rượu, bọt tăm sẽ bám vào thành chai và nếu rượu vẫn trong như ban đầu là rượu ngon.
Xem thêm: Các cửa hàng đặc sản Quy Nhơn nổi tiếng
Đưa ly rượu lên mũi sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng sộc thẳng lên mũi, khiến bạn có cảm giác lâng lâng, khi uống sẽ nhận thấy một luồng nóng ấm “chạy tới đâu biết tới đó”, nhất là vào những ngày trời lạnh rất đã. Và điều đặc biệt là uống không bị nhức đầu.
Vị ngon của rượu còn được thể hiện qua câu ca dao: “Rượu ngon Bầu Đá mê li/ Gặp nem chợ Huyện bỏ đi sao đành”.