Nem chua Bình Định là món đặc sản nổi tiếng trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, được nhiều du khách thập phương ưa chuộng bởi hương vị cực kỳ hấp dẫn và khác biệt so với nem của nhiều vùng miền trên cả nước.
Giới thiệu nem chua Bình Định
Nem chua Bình Định có nguồn gốc từ làng nem Chợ Huyện thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định. Do được làm ở gần chợ huyện Tuy Phước nên còn có tên gọi nem chua Chợ Huyện. Đây là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, các dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người dân Bình Định.
Nem Chợ Huyện chính gốc Bình Định có hương vị rất riêng và độc đáo: Không mềm như nem Thủ Đức (miền Nam), không có cái vị chua của nem Huế, không nhiều bì như nem Thanh Hóa (miền Bắc), không ngọt như nem Lai Vung (Đồng Tháp). Khi cắn nhẹ một miếng nem Chợ Huyện bạn sẽ cảm nhận được ngay sự tinh túy của nó, mang đủ hương vị chua, ngọt, mặn, chát khiến nhiều thực khách đã ăn là muốn ăn thêm.
Món nem chua Chợ Huyện Bình Định đã trở thành một trong những biểu tượng về ẩm thực văn hóa của người dân địa phương.
Nem chua Bình Định giá bao nhiêu
Giá nem chua hiện nay tại Quy Nhơn được chúng tôi phân phối 30 nghìn 1 chục 10 chiếc, nem được sắp vào khay nhựa và hút chân không để dễ vận chuyển đi xa và bảo quản được tốt hơn.
Chúng tôi cung cấp nem chua tại Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), Hà Nội và các tỉnh thành khác, giá sỉ cho khách hàng mua số lượng lớn.
Mua nem Chợ Huyện ở Quy Nhơn
Bạn có thể đặt mua nem Chợ Huyện online tại Dịch Vụ Xứ Nẫu, sản phẩm chính gốc, uy tín, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thông tin liên hệ đặt hàng:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Ngoài ra, còn có chả ram tôm đất và rượu bầu đá trong danh sách các đặc sản Bình Định làm quà được du khách mua nhiều nhất. Quý khách chỉ cần gọi đến số hotline trên chúng tôi sẽ giao hàng đến tận nhà.
Nguyên liệu làm nem chua Bình Định – Nem Chợ Huyện
Nguyên liệu chính là: thịt heo nạc, bì heo, bột thính gạo,
Gia vị gồm: Tiêu hạt, ớt, tỏi, muối, đường, nước mắm ngon
Và thứ không thể thiếu để làm nên hương vị riêng của nem chua Bình Định là: lá ổi và lá chuối.
Cách làm nem chua Bình Định ngon mê ly
Thịt phải là thịt heo cỏ 6-8 tháng tuổi, cân nặng chừng 60kg trở lại. Heo vừa mới được xẻ thịt xong, người làm nem phải chế biến ngay, bởi lẽ nếu để quá lâu thì nem sẽ không có độ bóng, độ kết dính trong quá trình lên men.
Thịt nạc heo sau khi lựa chọn sẽ được rửa sạch đem thái nhỏ rồi ướp với muối, sau đó cho vào cối quết thật nhuyễn cùng với tỏi. Để nem dai ngon, người thợ phải quết liên tục, không có thời gian nghỉ tay lâu, chỉ dừng lại khi thịt đã “chín”. Mỗi cối thịt chỉ nặng chừng vài ký. Trong quá trình quết, họ còn cho thêm gia vị đường, muối và bột thính gạo theo một tỷ lệ nhất định.
Khi thịt đã chín, nhuyễn người ta cho tiêu cùng da heo đã xắt nhỏ như hạt lựu, sau đó vo lại thành viên và gói nem bằng lá ổi, bao lớp bên ngoài bằng lá chuối.
Nhiều chuyên gia giải thích lá ổi vốn có vị chát, khi thịt lên men kết hợp vị chát đó sẽ tạo ra thứ hương vị đặc trưng mê hoặc lòng người. Nem Bình Định không dùng phụ gia tạo độ dai nhưng vẫn có được độ dai giòn, vị ngon đậm đà nên được nhiều người yêu thích.
Thưởng thức món nem Bình Định
Nem có thể ăn trực tiếp hoặc chiên. Tuy nhiên, món ngon tuyệt nhất là món nem nướng trên bếp than hồng, khi nem tỏa ra hương thơm ngào ngạt thì món ăn này đã sẵn sàng, người nướng cần trở đều tay để nem chín vàng đều.
Thưởng thức nem chua nướng ăn kèm với rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, bánh tráng nhúng, nước chấm xì dầu cùng với ớt, tỏi thái lát mỏng.
Nem chua để được bao nhiêu ngày
Nem chua cần được bảo quản cẩn thận để giữ được độ ngon và an toàn khi sử dụng. Dưới đây là một số cách bảo quản nem chua hiệu quả:
Ở nhiệt độ thường:
Nem chua nên được để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi ẩm thấp thì có thể bảo quản từ 7 – 10 ngày.
Lưu ý: Ở nhiệt độ thường nem sẽ lên men nhanh hơn, nên sử dụng nem trong thời điểm này là ngon nhất.
Trong tủ lạnh:
Nếu muốn để được lâu hơn, bạn hãy cho nem vào trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4-8 độ C, bạn có thể để được 1 tháng.
Lưu ý: Trước khi sử dụng, nên kiểm tra kỹ xem nem có bị mốc, mùi lạ, hoặc màu sắc bất thường hay không.