Nước mắm nhĩ Bình Định hay còn gọi là nước mắm cốt, là loại nước mắm được chắt từ những giọt nước mắm đầu tiên chảy ra trong quá trình ủ chượp cá cơm. Loại mắm này có độ đạm rất cao, vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm đến vàng nhạt, trong và có mùi thơm đặc trưng.
Vai trò nước mắm nhĩ Bình Định
Nước mắm nhĩ Bình Định được lấy từ phần nước cốt ngon nhất, tinh túy nhất trong quá trình sản xuất nước mắm truyền thống. Đây là gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là các món ăn miền Trung, được dùng để chấm với các món luộc, nướng, hấp, hoặc pha chế nước chấm cho món gỏi, cuốn.
Nước mắm Bình Định cũng là nguyên liệu quan trọng để nêm nếm các món kho, xào, rán, giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Ngoài ra, còn được sử dụng để làm các loại nước chấm đặc trưng như nước mắm chua ngọt, nước mắm tắc, nước mắm tỏi ớt.
Những món ngon được nhiều người ưa thích như: mực một nắng chiên nước mắm, gà hấp mắm nhỉ…
Quy trình sản xuất nước mắm nhỉ cá cơm Bình Định
Nước mắm Bình Định truyền thống thường được chế biến từ cá cơm than và cá cơm đỏ còn tươi, kết hợp với muối tinh khiết không có tạp chất hoặc rất ít tạp chất.
Để có được nước mắm nhỉ ngon đạt chuẩn, phải chọn lựa kỹ cá tươi, tốt nhất là cá vừa được đánh bắt xong. Chọn những con cá cơm tươi đang ở giai đoạn trưởng thành, size đều cỡ. Cá được đem đi rửa sạch sẽ, ngâm qua nước muối pha loãng để làm sạch một lần nữa rồi vớt ra để ráo nước.
Cho cá và muối biển vào thùng gỗ, xếp cá thành từng lớp theo tỷ lệ 80% cá, 20% muối, cuối cùng cho một lớp muối lên trên hết. Đóng kín lại và ủ trong khoảng từ 9 đến 12 tháng. Trong thời gian này cần có sự chăm sóc kỹ lưỡng của người thợ để chất lượng nước mắm ngon nhất.
Sau thời gian ủ, nước mắm trong thùng gỗ sẽ được tách thành 3 phần: nước mắm cốt (lắng xuống đáy thùng chứa), nước mắm nhỉ (phần ở giữa) và xác cá (phần trên cùng). Nước mắm nhỉ được rút ra khỏi thùng gỗ bằng vòi chuyên dụng.
Mắm sau khi thu được đem đi lọc nhiều lần đảm bảo độ trong mới chiết xuất vào chai lọ, bảo quản nơi khô mát và tránh ánh nắng mặt trời. So với các loại nước mắm thông thường, nước mắm cốt nhĩ có độ đạm cao hơn, để lâu vẫn ngon.
Mua nước mắm nhĩ Bình Định ở đâu ngon
Bình Định có thể nói là xứ sở của nước mắm, nào là mắm cá thu, mắm nhum, mắm cái, mắm ruốc, mắm ruột, mắm mực… và đặc biệt là mắm nhĩ Tam Quan, Đề Gi.
Bạn có thể tìm thấy các loại nước mắm này tại cơ sở của chúng tôi. Sản phẩm chất lượng, không phụ gia hóa chất bảo quản, lên men tự nhiên với nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên.
Sản phẩm nước mắm Bình Định có nhiều loại chai nhỏ, lớn để bạn dễ dàng vận chuyển, cho tặng.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Tp Qui Nhơn
Điện thoại: 0905 088 159
Nước mắm nhĩ khác nước mắm thông thường như thế nào
Đặc điểm | Nước mắm nhĩ | Nước mắm thông thường |
Màu sắc | Nâu cánh gián, trong | Vàng nâu, có thể đục |
Mùi vị | Thơm nồng, vị ngọt hậu | Thơm nhẹ, vị mặn gắt |
Độ đạm | Cao (40-50 độ đạm) | Thấp (10-30 độ đạm) |
Giá trị dinh dưỡng | Giàu đạm, vitamin, khoáng chất | Ít đạm, vitamin, khoáng chất hơn |
Điểm khác biệt:
Nước mắm cốt nhĩ có màu nâu cánh gián (nâu đỏ đậm) đẹp mắt, vị ngọt hậu đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với nước mắm thông thường.
Nước mắm nhĩ được ủ chượp trong thời gian dài hơn, giúp cho các axit amin trong cá phân giải hoàn toàn, tạo nên vị ngọt hậu đặc trưng.
Nước mắm nhĩ được làm từ cá cơm than – loại cá có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, góp phần tạo nên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao cho sản phẩm.
Lưu ý:
Đây là loại nước mắm cao cấp và được sử dụng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, giá thành cao hơn so với nước mắm thông thường.
Nên mua nước mắm cốt nhĩ tại cơ sở có thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và được người tiêu dùng đánh giá chất lượng tốt để an tâm sử dụng.
Thành phần dinh dưỡng
Nước mắm nhỉ Bình Định cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể như axit amin, vitamin, đạm… sử dụng một cách hợp lý có công dụng tốt cho sức khỏe. Khi trời chuyển lạnh, hoặc cơ thể cảm thấy mệt mỏi, có thể sử dụng từ 1 muỗng nhỏ khoảng 15 – 30ml) để bổ sung năng lượng. Chứng cảm lạnh gây đau bụng có thể dùng 1 – 2 muỗng giúp ấm bụng.
Thêm một mẹo dân gian pha nước mắm cùng nước cam nhằm trị ho trẻ nhỏ hiệu quả. Nước cam nhiều vitamin C và các khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, còn nước mắm có chứa đầy đủ các chất điện giải và muối khoáng giúp cơ thể không bị mệt mỏi. Pha 2 loại này với nhau giúp cải thiện tình trạng đang gặp phải và nhanh khỏi hơn.
Tuy nhiên việc sử dụng liều lượng phải cân nhắc để tránh gây tác dụng phụ, chỉ nên sử dụng 15 – 30 ml/lần và 1 lần trong ngày.
Dung (xác minh chủ tài khoản) –
Nước mắm chất lượng