Bún song thằn Bình Định

Bún song thần được làm theo bí quyết gia truyền, nổi tiếng một thời, là một trong các vật phẩm tiến Vua

  • Giá bún song thằn
  • 120.000 vnd / hộp
  • Xuất xứ: Quy Nhơn - Bình Định
  • Cách chế biến:
  • Quy cách đóng gói: Hộp
  • Giao hàng: ship toàn quốc


Bún song thằn hay "bún song thần" là một loại bún khô nổi tiếng của đặc sản Xứ Nẫu. Ban đầu, bún có tên gọi “song thằng” do khi làm bún, người ta kéo một lúc hai sợi bún song song, về sau bị đọc chệch thành “song thằn”.

Bún song thằn Bình Định nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon đặc biệt và có giá trị dinh dưỡng cao. người duy nhất còn nắm bí quyết và còn sản xuất là bà Lý Thị Hương đã trên 70 tuổi, theo bà thì trong nước chỉ có mỗi thôn An Thái, thuộc xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn là còn chế biến loại bún tiến Vua này.


Bánh tráng dừa đậm đà hương vị thơm ngon

Các loại bún khác được làm chủ yếu từ bột gạo, riêng loại bún này được làm từ bột đậu, trong đó, bún được làm từ đậu xanh có giá trị dinh dưỡng cao nhất và cũng mang hương vị đặc biệt nhất.

Cách chế biến Bún Song Thằn Mềm Dai Tại Nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

- 5 kg đậu xanh

- Nước sạch

Hướng dẫn cách làm

Bước 1:

Đậu xanh bạn đem phơi nắng cho thật khô rồi ngâm nước lạnh khoảng 24 giờ cho hạt đậu nở đều mới đem đi xay. Trong quá trình xay bạn phải sử dụng nhiều nước và qua nhiều lần để bột lắng mới được phần bột như ý. Khi xay bạn phải lưu ý để nước xay bột phải thật trong và mát, có như vậy sợi bún làm đạt chất lượng tốt.

Bước 2:

Khi xay bột xong, bạn phải lọc qua nhiều lần để có được tinh bột. Sau đó, tinh bột được đem đi phơi nắng cho khô trước khi làm bún. Thông thường, để có được 1kg bún, phải mất 1,2kg tinh bột. Bún có hai loại: bún tạ và bún duỗi. Bún tạ có hình hình vuông, mỗi cạnh chừng 30cm và sợi bún kéo đôi. Bún duỗi kéo ra thành sợi đơn dài hàng mấy chục mét cuộn lại theo hình số 8.

Bước 3:

Sau khi tinh bột được phơi khô, bạn nhào bột với nước lạnh (theo kinh nghiệm của người dân thì phải lấy nước từ sông Côn thì mới cho ra những sợi bún mềm dai thơm ngon). Cái khó là khi nhào bột phải dẻo, bột không được nhão mà cũng không khô. Nếu khô bún sẽ bị gãy còn nếu nhão thì bột dính vào nhau rất khó tạo hình sợi bún. Nhào bột xong, bạn cho bột vào khuôn bằng đồng có nhiều lỗ li ti để ép, bột được ép thẳng vào nồi nước sôi. Khi bún chín thì vớt bún cho vào thau nước lạnh để bún nguội và dai.

Bước 4:

Vậy là quy trình chế biến bún song thằn đã hoàn thành, bây giờ là công đoạn đi phơi. Bún được sắp lên những tấm vỉ đan bằng tre nan và đem phơi khô. Điểm đặc biệt của loại bún này là không bao giờ dính tay. Bún khi cho vào nước sôi không tan ra, tạo hồ trong nước, có màu trắng trong, khi ăn có độ dẻo và dai rất hấp dẫn.

Cách thưởng thức

Ngâm bún khô vào nước lạnh từ 5 đến 7 phút để bún mềm ra, sau đó có thể làm thành các món ăn đơn giản như bún song thằn xào lòng gà, …ăn rất ngon.


Chính sách vận chuyển:

Free ship (Miễn phí vẫn chuyển) trong nội thành Quy Nhơn


Sản Phẩm Khác